Voucher

Cây xanh HCM

Alocasia Polly – Cây lá môn quan âm và cách chăm sóc

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Cây Alocasia Polly là một loại cây cỏ thuộc họ Araceae. Nó là một giống lai được tạo ra từ sự kết hợp của hai loài cây Alocasia longiloba và Alocasia sanderiana.

Cây Alocasia Polly hay còn gọi là môn quan âm, là một loại cây được nhiều người đánh giá cao bởi hình dáng rất ấn tượng, nhất là phần màu lá. Chúng có xuất xứ từ Châu Á và sẽ làm nổi bật mọi không gian mà bạn đặt chúng. Bên cạnh đó, chăm sóc cây Alocasia Polly hoàn toàn không khó.

Cây Alocasia Polly thường được trồng trong chậu hoặc hồ cây cảnh trong nhà, và cần một số yếu tố chăm sóc đặc biệt. Nó thích ánh sáng không mạnh và không nên đặt trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, cây cần đất thoáng và đủ độ ẩm, nhưng không được để nước ngập quá lâu vì có thể gây hại cho rễ. Cây Alocasia Polly cũng có thể tạo ra hoa nhưng hoa không phải là đặc điểm chính của nó và thường khó mà cây trong nhà có hoa.

cay alocasia polly - Alocasia Polly - Cây lá môn quan âm và cách chăm sóc

Tưới nước 

Alocasia Polly tuy là loại cây nhiệt đới nhưng chúng lại có thân dày nên giữ ẩm khá tốt. Vì vậy, chúng chỉ cần được tưới nước khi đất khô. Dưới đây là mẹo hay để bạn dễ dàng xác định khi nào cây cần tưới nước:

  • Vào tuần đầu tiên, sau khi tưới nước, hãy nhấc cây lên và xác định độ nặng của nó. Điều này sẽ giúp bạn biết rằng sau khi tưới nước, cây sẽ nặng như thế nào. 
  • Sau 2 tuần, nhấc cây lên một lần nữa, bạn sẽ thấy được sự khác biệt về trọng lượng. Cây phải thực sự nhẹ vào thời điểm này. Bây giờ, bạn đã biết được cây sẽ nhẹ như thế nào khi cần bạn tưới nước. 

Hãy sử dụng mẹo này khi chăm sóc cây để đảm bảo bạn có một chu kỳ tưới nước đúng đắn và kiểm soát lượng nước tưới cây hợp lý. 

Ngoài ra, cây môn quan âm khá nhạy cảm với việc tưới nước quá nhiều, đặc biệt là vào mùa đông. Vì rễ và thân của chúng khá dày, nên bạn có thể sẽ làm chết cây nếu không tưới nước cẩn thận. 

la cay alocasia polly mon quan am - Alocasia Polly - Cây lá môn quan âm và cách chăm sóc

Yêu cầu ánh sáng 

Không giống người anh em Alocasia Zebrina của chúng, loại cây này không thích nhiều ánh sáng mặt trời. Chúng chỉ cần được sống ở nơi sáng sủa nhưng tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp. Mặc dù cây trưởng thành có thể chịu ánh nắng gay gắt trong khoảng thời gian ngắn nhưng lá mới của chúng sẽ dễ bị cháy và khô héo.

Bạn chỉ nên để chúng ở cửa sổ để đón ánh sáng lọc vào mỗi sáng là được. Thêm vào đó, để đảm bảo cây mọc thẳng, đẹp, bạn hãy xoay cây trong nhà 90 độ mỗi tuần. Điều này sẽ giúp tất cả các mặt của cây được tiếp xúc với ánh sáng và sẽ mọc thẳng lên. 

Đất trồng

Cây môn quan âm không bị phụ thuộc vào đất để cung cấp độ ẩm nhiêu vì chúng có khả năng tích trữ nước bên trong thân của chúng. Vì thế, bạn cần tìm loại đất có thể thoát nước tốt để nước không bị đọng lại trong đó. Nếu cây của bạn ở trong đất ẩm quá lâu thì điều gì sẽ xảy ra? Chúng sẽ bị thối rễ và mất khả năng hút ẩm. Bạn có thể mua sẵn giá thể tại cửa hàng. Hoặc bạn có thể tự làm giá thể cho cây theo công thức:

dat cho cay alocasia polly - Alocasia Polly - Cây lá môn quan âm và cách chăm sóc

Bón phân

Giống Alocasia là loài thực vật lớn và phát triển khá nhanh. Đặc biệt hơn, Alocasia Polly còn cho ra hoa quanh năm khi sống trong môi trường lý tưởng. Đó là lý do chúng sẽ cần nhiều năng lượng để phát triển. Bạn cần đảm bảo bón phân cho chúng 1 tháng/ lần trong giai đoạn “vàng” (vào mùa xuân và hè).

Ngược lại, vào mùa lạnh, bạn chỉ cần bón cho cây 2,3 tháng/ lần là đủ. Các loại phân bón bạn nên dùng là phân dạng lỏng, que bón phân và bạn cần tuân thủ theo liều lượng đã in sẵn trên nhãn. Nếu bạn sử dụng que bón phân, bạn thậm chí chỉ cần bón cho chúng 3-4 lần/ năm chứ không phải mỗi tháng. 

Độc tính 

Tuy là một loài cây cảnh đẹp nhưng chúng lại rất độc hại với vật nuôi (chó, mèo) và con người. Nó sẽ rất độc hại khi chúng ta hay vật nuôi ăn phải chúng. Trong trường hợp này, bạn cần tới cơ sở y tế để được bác sỹ hỗ trợ. Đặc biệt, để chúng tránh xa vật nuôi và nhất là trẻ em. 

Cách nhân giống

Có hai cách để nhân giống Alocasia Polly: 

Sử dụng củ của cây

Lấy những củ từ cây trưởng thành thường sẽ là cách làm đơn giản hơn. Bạn cần kéo cây ra khỏi chậu và làm sạch rễ. Sau đó, tiến hành tách những củ này ra và đem trồng. Cách làm này sẽ mất nhiều thời gian hơn và bạn phải chắc chắn rằng cây trồng của bạn đã sẵn sàng cho việc này. Hãy kiên nhẫn và chăm sóc đúng cách để cây phát triển bạn nhé. 

nhan giong bang cu alocasia polly - Alocasia Polly - Cây lá môn quan âm và cách chăm sóc

Chiết cành 

Cũng như cách trên, cây cần đảm bảo rằng đã đủ lớn và khỏe mạnh để chiết cành. Bạn hãy sử dụng dao vô trùng và tách một cành ra khỏi cây lớn. Tiếp theo, cho cành vào chậu đã chuẩn bị và bắt đầu chăm sóc. 

Chậu cây 

Yêu cầu về chậu của cây là phải có lỗ thoát nước. Như đã nói trên, cây có thể giữ nước rất tốt nên nếu bạn mua chậu không có lỗ thoát nước, rễ cây sẽ thiếu õy, gây ra tình trạng úng rễ và chết cây. 

alocasia polly - Alocasia Polly - Cây lá môn quan âm và cách chăm sóc

Trong thời kỳ ngủ đông, bạn cần lưu ý gì cho Alocasia Polly?

Mỗi khi đông về, cây sẽ chậm phát triển hoặc thậm chí không phát triển cho đến mùa xuân trở lại. Vào thời điểm này, bạn nên tưới ít nước và bón phân cho cây ít lại. Ngoài ra, cây môn quan âm có thể sẽ bị rụng hết lá, điều bạn cần làm là dọn dẹp phần lá rụng và tiếp tục chăm sóc cây để chúng mọc lá lại và phát triển vào mùa xuân sắp tới. 

Những chiếc lá vàng

Trong vòng đời của mình, cây chỉ có thể duy trì một số lượng lá nhất định. Lá của chúng sẽ dần già đi và chúng sẽ tự loại bỏ phần này để sinh ra những lá mới. Vì vậy, khi bạn thấy lá của cây chuyển sang màu vàng, đừng vội lo lắng, bởi chúng chỉ đang “giết chết” lá già thôi. 

Những bệnh thường gặp của cây Alocasia Polly

Cây Alocasia Polly có thể bị mắc một số vấn đề sức khỏe và bệnh tật phổ biến. Dưới đây là một số bệnh thường gặp và cách chữa trị tương ứng:

  1. Nấm đen (Black Sooty Mold): Đây là một loại nấm phủ lên lá cây, gây ra một lớp màu đen. Nguyên nhân thường là do một sự nhiễm sắc thể hoặc một vấn đề về côn trùng như mối hay bọ cánh cứng. Để chữa trị, bạn cần xử lý nguyên nhân gốc của nấm, như tiêu diệt côn trùng và duy trì môi trường cây sạch sẽ.
  2. Sâu đục lá (Leaf-Spot Disease): Bệnh này làm hình thành các vết lớn màu nâu trên lá cây. Nguyên nhân thường là do nấm hoặc vi khuẩn. Để chữa trị, hãy cắt bỏ các lá bị nhiễm bệnh và điều chỉnh lượng nước tưới cây để tránh quá ẩm. Nếu bệnh trở nên nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng thuốc chống nấm thích hợp.
  3. Rễ mục (Root Rot): Đây là một vấn đề thường gặp khi cây bị thấm nước quá lâu, gây tổn thương cho hệ rễ và dễ bị nhiễm nấm. Để chữa trị, hãy chắc chắn rằng cây được trồng trong đất thoáng và không bị ngập nước. Bạn cũng nên điều chỉnh lượng nước tưới và đảm bảo hệ rễ được thông thoáng.
Cách chăm sóc cây Alocasia Frydek tại nhà

Bài viết có thể bạn quan tâm

Scroll to Top
Scroll to Top