Voucher

Cây xanh HCM

Cách chăm sóc cây Calathea White Fusion (Đuôi công cẩm thạch)

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Nếu bạn thích những loại cây trang trí trong nhà có lá nổi bật, thì bạn có thể trồng cây đuôi công cẩm thạch. Loại cây này là sự kết hợp đặc biệt các mảng màu sắc trên màu lá. Trong bài viết này, Cây xanh HCM chia sẻ về cây đuôi công cẩm thạch (White Fusion) cũng như cách chăm sóc loại cây này để cây phát triển tốt.

cay duoi cong cam thach - Cách chăm sóc cây Calathea White Fusion (Đuôi công cẩm thạch)

Thông tin cây đuôi công cẩm thạch 

Loại cây này có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới thuộc Châu Mỹ với tên khoa học là Calathea White Fusion. Chiều cao tối đa của cây thường từ 40-60cm. Cây trông rất thu hút nhờ vào phần lá đặc biệt, thay đổi trên nhiều cấp độ xanh lá đậm với mặt dưới lá màu tím đậm. Ngoài ra, một số lá của cây còn có mặt dưới là màu hồng. 

Cách nhân giống cây

Cây đuôi công cẩm thạch có thể dùng cách phân tách theo hướng thẳng để nhân giống. Khi cây bắt đầu phát triển, nó sẽ cho ra những chiếc lá nhỏ. Ngoài ra, bạn nên chú ý đến dấu hiệu trước khi nhân giống, khi bạn thấy rõ sự phân tách giữa các cây, thì cây đã sẵn sàng để nhân giống.

Những lưu ý khi chăm sóc cây đuôi công cẩm thạch

Yếu tố đất

Cũng như những giống cây trong nhà khác, loại này cũng cần được trồng trong đất có khả năng thoát nước tốt. Mẹo cho bạn có thể dùng đá trân châu cho hỗn hợp đất để cải thiện hệ thống thoát nước cho đất cũng như ngăn ngừa tình trạng cây bị thối rễ do thiếu oxy. Dưới đây là công thức tốt mà bạn có thể tham khảo:

Yêu cầu về độ ẩm

Độ ẩm là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự phát triển cho cây trồng trong nhà của bạn khỏe mạnh. Cây đuôi công cẩm thạch khá nhạy cảm với độ ẩm không khí với yêu cầu môi trường ẩm khoảng 80%. Vì vậy, nếu bạn trồng trong điều kiện phòng, lá của chúng sẽ khô, giòn và cây sẽ dễ chết.

Lưu ý cho bạn rằng việc phun sương cho cây cũng không tạo ra sự khác biệt đối với độ ẩm không khí. Đó là lý do bạn cần đặt chúng ở nơi có độ ẩm tự nhiên.

white fusion - Cách chăm sóc cây Calathea White Fusion (Đuôi công cẩm thạch)

Nếu lá cây của bạn bị khô, giòn do thiếu môi trường ẩm, bạn vẫn có thể cứu cây khi phát hiện kịp thời. Lúc này bạn hãy cắt bỏ hết tất cả những phần lá, cành đã bị hỏng (có thể cắt hết nếu tất cả đều hỏng), tưới nước cho cây và nhớ xả hết nước sau khi tưới, tránh để cây ngập trong nước lâu.

Sau đó, bạn đặt cây dưới lồng thủy tinh có mái vòm bằng kính và thường xuyên theo dõi chúng. Việc cứu sống cây sẽ mất một thời gian để cây có thể hồi phục.

Những người có kinh nghiệm gợi ý bạn có thể đặt cây trong lồng thủy tinh có lỗ ở trên là hợp lý nhất. Ngoài những việc chăm sóc thông thường, bạn cũng không cần thiết phải mở lồng thường xuyên. Hiện nay có rất nhiều loại lồng thủy tinh, bạn có thể tham khảo người bán để mua loại vừa kích cỡ với cây đuôi công cẩm thạch của bạn.

cay white fusion - Cách chăm sóc cây Calathea White Fusion (Đuôi công cẩm thạch)

Ánh sáng thế nào là đủ?

Với cây đuôi công cẩm thạch thì chỉ cần ánh sáng gián tiếp là đủ. Tuy nhiên, cây vẫn có thể sống ổn định với điều kiện ánh sáng yếu hơn. Bạn không được để cây trong ánh nắng trực tiếp bởi lá của chúng sẽ bị cháy và héo. Nếu có điều kiện, bạn có thể trang bị cho cây loại đèn phát triển có bán tại các cửa tiệm. Chúng vừa an toàn cho cây, vừa tăng tốc độ sinh trưởng mà không làm hỏng lá cây.

Bao lâu thì nên tưới nước cho cây?

Để cây sinh trưởng tốt, bạn nên tưới nước cho chúng thường xuyên. Điều này sẽ giúp đất duy trì độ ẩm, và tránh việc đất bị khô, nhưng bạn không được để đất bị úng nước. Nếu lá cây của bạn bị vàng, điều đó có nghĩa là bạn đã tưới nước quá mức. 

Bạn cần lưu ý là cây rất nhạy cảm với Clorua và Florua trong nước. Cách tốt nhất cho bạn là hãy sử dụng nước đóng chai để tưới cây. Trong trường hợp bạn sử dụng nước máy, hãy để nước trong thùng chứa và để bên ngoài trước khi tưới ít nhất 48 giờ.

Nhiệt độ

Dù sống trong môi trường ẩm, nhưng chỉ cần nhiệt độ phòng lá cây có thể sinh trưởng tốt. Khoảng nhiệt độ lý tưởng cho cây là từ 20 – 25 độ C vào các mùa.

Bón phân

Cách bón phân cho cây đuôi công cẩm thạch cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng phân bón thực vật dạng lỏng hay loại phân bón lá cây B1. Bên cạnh đó, hãy pha loãng và chăm bón phân cho cây vào mùa hè.

Cây xanh HCM hy vọng bài viết về cây đuôi công cẩm thạch trên sẽ giúp ích cho bạn trong cách chăm sóc cây, đặc biệt với những người dự định trồng loại cây này. Chúc bạn thành công!

Ý nghĩa của cây đuôi công trong trang trí nội thất

Bài viết có thể bạn quan tâm

Scroll to Top
Scroll to Top