Voucher

Cây xanh HCM

Cách để chăm sóc Philodendron Ring of Fire đúng cách

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Nếu nói về cây cảnh trong nhà, Philodendron Ring of Fire là một trong những loại cây được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Tại sao chúng lại được săn đón như vậy? Đó là là bởi sự kết hợp màu sắc độc đáo của lá cây, chúng có thể có 2, 3 thậm chí là 4 màu kết hợp. 

cay philodendron ring of fire - Cách để chăm sóc Philodendron Ring of Fire đúng cách

Yếu tố đất

Khi được trồng trong đất ẩm, đất hữu cơ thì cây sẽ phát triển rất tốt. Do đó, tốt nhất là bạn nên để đất ẩm quanh năm để cây được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đất ẩm không có nghĩa là đất sẽ bị ngập nước để đảm bảo rễ cây vẫn có đủ oxy và không bị úng. Độ pH hoàn hảo cho cây sẽ ở mức từ 6-7, bạn có thể tham khảo qua người bán để chọn đất.  

Nước 

Philodendron Ring of Fire không có quá nhiều yêu cầu về nước. Bạn có thể tưới vài lần/ tháng khi thấy đất bị khô. Đặc biệt, vào mùa sinh trưởng, chúng sẽ cần được tưới nước 7-9 ngày/lần. Trái lại, chúng sẽ hầu như không hoạt động vào mùa đông nên chỉ cần bạn cấp nước 2-3 tuần/ lần. Việc tưới cây sẽ phụ thuộc vào mùa, mùa nóng thì cây cần nhiều nước hơn mùa lạnh.

Ánh sáng 

Loại cây trong nhà này có thể thích nghi với nhiều điều kiện ánh sáng và chúng sẽ không quá kén chọn. Chúng sẽ thích nơi có ánh sáng trung bình, ổn định nhưng vẫn sống tốt trong điều kiện ánh sáng yếu hơn. Vì vậy, bạn có thể đặt chúng trong nhà với đèn nhân tạo hoặc treo ngoài ban công cũng vẫn ổn nha. 

cay ring of fire - Cách để chăm sóc Philodendron Ring of Fire đúng cách

Nhiệt độ lý tưởng cho Philodendron Ring of Fire 

Mặc dù là loài thực vật xuất hiện từ khu vực nhiệt đới nhưng chúng không yêu cầu phải được sống trong mức nhiệt độ quá cao. 13 đến 27 độ C là mức lý tưởng để cho cây có thể phát triển tốt. Nếu bạn đặt cây ở nơi quá nóng, lá cây sẽ bị thiêu rụi và mất độ thẩm mỹ.

Ngược lại, đặt cây dưới mức nhiệt độ cho phép sẽ làm cây đi vào tình trạng ngủ đông và thậm chí chết cây. Ngoài ra, bạn nên lưu ý đưa cây vào nhà gần nơi ấm áp vào những tháng mùa đông nếu bạn sống ở nơi lạnh. Bên cạnh đó, đặt cây gần lò sưởi hay máy lạnh cũng không tốt cho cây bởi chúng sẽ dẫn đến tình trạng “sốc nhiệt” ở cây. 

Yếu tố độ ẩm

Ring of Fire dễ nuôi vì chúng cũng không yêu cầu môi trường quá ẩm, chỉ cần mức ẩm nhẹ là đủ. Đó là lý do bạn có dễ dàng trồng chúng trong nhà mà không cần sử dụng mẹo tạo ẩm. 

Cụ thể, cây sẽ phát triển ổn định ở mức 30-60% độ ẩm. Tuy nhiên, trong những nơi có khí hậu khô, lạnh thì bạn nên trang bị máy tạo ẩm hoặc khay nước để đảm bảo cây sinh trưởng. Nếu mức ẩm trên 80% thì sao? Cây sẽ dễ bị côn trùng và có những ảnh hưởng xấu.

Bón phân 

Chắc bạn cũng biết cây nào cũng cần được bón phân để phát triển đúng không nào? Bón phân là một trong những bước không thể thiếu cho cây trồng của bạn để đảm bảo chúng khỏe mạnh. Với Philodendron Ring of Fire, bạn sẽ cần bón vài lần trong năm cho chúng là đủ, khoảng 3-4 lần.

Hãy sử dụng phân bón thực vật dạng lỏng loại tốt và bón cho cây trên đất ẩm. Ngoài ra, phân bón tan chậm (phân bón dạng que) cũng sẽ là sự lựa chọn tốt cho bạn để giảm số lần bón phân. Tránh bón phân nhiều vào mùa đông và chủ yếu vào mùa xuân bạn nhé.

la cay ring of fire - Cách để chăm sóc Philodendron Ring of Fire đúng cách

Thay chậu cho cây

Loại cây này có hệ thống rễ lớn nên bạn có thể đặt trong một chậu có kích thước lớn để không cần phải thay chậu nhiều lần. Bạn có thể thay chậu từ 2-3 năm/ lần khi thấy cây đã bắt đầu lớn hơn và rễ trồi ra. Chúng mình thấy rằng chậu có màu trắng sẽ là nổi bật phần cây của bạn hơn nữa nhưng vẫn phải đảm bảo là chậu có lỗ thoát nước. Bên cạnh đó, khi thay chậu, bạn hãy nhẹ nhàng rửa sạch rễ và thay đất mới cho cây. 

Cắt tỉa 

Việc cắt tỉa và duy trì cây cùng rất cần thiết. Khi bạn quan sát thấy cây bắt đầu có những chiếc lá màu khác thường hoặc có hình dạng méo mó thì hãy loại bỏ chúng bằng kéo cắt tỉa. Những chiếc lá này có khả năng đã nhiễm bệnh và sẽ ảnh hưởng đến toàn cây. Đồng thời, cắt tỉa cũng là một cách để giữ cho cây luôn có bề ngoài thẩm mỹ.

Nhân giống 

Nhân giống cây Philodendron Ring of Fire hoàn toàn không khó. Bạn chỉ cần chắc chắn rằng cây đã trưởng thành và sẵn sàng để tạo ra những cây con. Thêm vào đó, bạn hãy chuẩn bị trước hỗn hợp đất, nước, chậu và một số loại hóc-môn tạo rễ. 

Phương pháp giâm cành:

  • Khử trùng dao hoặc vật sắc nhọn bạn sẽ dùng. Cắt đi một phần thân cây dài khoảng 20cm. Lưu ý là hãy chọn phần thân có nhiều nút lá để cây con nhanh lớn. 
  • Sau đó, nhúng phần thân cây đã cắt vào hóc- môn tạo rễ. Bạn có thể cho vào đất hoặc nước với phần cây con. 
  • Tiếp theo, chăm sóc cây đúng cách theo những hướng dẫn trên. Hãy kiên nhẫn chờ đợi, cây sẽ bắt đầu cho ra rễ và chồi trong 2-3 tuần. 
cay ring fire - Cách để chăm sóc Philodendron Ring of Fire đúng cách

  Những vấn đề thường gặp

Rệp sáp

Rệp sáp rất thích bám vào Ring of Fire bằng những cái tua của chúng. Chúng phát triển qua nhựa cây. Vì vậy, nâu cứ tiếp tục để chúng sinh sôi, lá cây của bạn sẽ ngày càng nhăn lại và thành màu vàng. Trường hợp tệ hơn là chúng sẽ thu hút những loại gây hại khác tìm đến cây của bạn. Hãy tiêu diệt chúng bằng xà phòng dành cho thực vật hoặc đơn giản hơn là làm sạch lá thường xuyên.

Bọ trĩ

Chúng cũng tương tự như rệp sáp và sẽ ăn hết chất dinh dưỡng của cây. Điều bạn cần làm là thường xuyên kiểm tra và giữ cho cây sạch sẽ. 

Thiếu nước 

Thực tế, cây sẽ cần bạn tưới nước 7-9 ngày/lần và cần được chăm sóc kỹ càng vào mùa sinh trưởng. 

Những lưu ý dành riêng cho Philodendron Ring of Fire 

  • Không bao giờ sử dụng nước quá lạnh hoặc quá nóng.  Tốt nhất bạn nên sử dụng nước ấm cho cây. .
  •  Phân bón tan chuậm là tốt nhất sẽ sức khỏe của Philodendron cây và đỡ tốn công phải bón phân nhiều lần 
  •  Bảo vệ cây trồng của bạn khỏi ánh nắng trực tiếp, đặt cây ở nơi có một góc bóng râm sẽ hợp lý hơn.

Trên đây là những yếu tố bạn cần quan tâm khi chăm sóc Philodendron Ring of Fire. Sau khi đọc xong bài viết, hãy xem xét lại xem mình đã chăm cây đúng cách của nhé!

Thư viện hình ảnh

Cách chăm sóc cây Philodendron ‘White Princess’

Bài viết có thể bạn quan tâm

Scroll to Top
Scroll to Top