Cây xanh HCM

cách trồng và chăm sóc cây monstera deliciosa

Cách trồng và chăm sóc cây Trầu Bà Nam Mỹ – Monstera deliciosa

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Trong số những loại cây được trồng trong nhà, cây trầu bà Nam Mỹ hay còn gọi là Monstera Deliciosa (họ Philodendron) là loại được nhiều người ưa chuộng không chỉ vì chúng sẽ làm trang hoàng ngôi nhà của bạn mà còn không quá khó ăn để chăm sóc. Vì vậy, hôm nay Cây Xanh HCM chia sẻ cách trồng và chăm sóc loại cây này.

Đôi nét về cây trầu bà Nam Mỹ – Monstera Deliciosa

Cây trầu bà Nam Mỹ thuộc họ Philodendron là loại cây trong nhà có nguồn gốc từ Châu Mỹ và một số thì được tìm thấy tại các khu rừng nhiệt đới của Mexico. Cây Monstera có các vết rách trên lá của cây trong giống như những vết cắt, tán lá xẻ và hình dạng của lá như hình trái tim.

Tên thường gọi ở Việt Nam:        Trầu bà lá xẻ, Trầu bà Nam Mỹ, Monstera Deliciosa

Tên thường gọi ở nước ngoài:     Split-leaf philodendron, Swiss cheese plant, Windowleaf, Ceriman

Kích thước:                                   Cây trưởng thành có thể leo cao đến hai mét, đường kính là lên đến 0.8m

Ánh sáng:                                      Gián tiếp, bán phần

Nhiệt độ:                                        18 – 23°C

Đất:                                                Thoát nước tốt

Nguồn gốc:                                     Nam Mỹ

monstera deliciosa cach trong - Cách trồng và chăm sóc cây Trầu Bà Nam Mỹ - Monstera deliciosa

Cách trồng cây Monstera Deliciosa

Chuẩn bị từ gốc

Để trồng được loại cây này, đầu tiên chúng ta cần xác định được nơi mà lá cây rễ mới sẽ phát triển, vì vậy, bạn hãy quan sát các vòng tròn màu nâu trên thân cây. Khi đã xác định đúng vị trí, hãy lấy từ 10-15 cm cho phần gốc với 2-3 đốt. Điều này sẽ giúp cây phát triển tốt hơn và mang lại cơ hội thành công cao.

Chiết thân cây

Dùng kéo hoặc dụng cụ sắc nhọn để tỉa bớt những phần lá thừa phía dưới thân (khoảng 2 đến 3 lá là được). Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý loại bỏ bớt những phần thân có nhiều đốt nữa. Sau khi hoàn thành, để chúng qua đêm rồi mới đem trồng.

chiet cay monstera - Cách trồng và chăm sóc cây Trầu Bà Nam Mỹ - Monstera deliciosa

Chọn môi trường để cây phát triển

Cây có thể nuôi trong đất hoặc nước

Với những loại cây trầu bà Nam Mỹ thuộc dòng Philodendron thế này, bạn có thể trồng trong nước hoặc đất. Thông thường, việc trồng trong nước sẽ tốt hơn vì bạn có thể dễ dàng kiểm tra, quan sát toàn bộ sự phát triển của cây từ rễ đến ngọn. Nếu bạn trồng trong nước thì không nên đổ nước quá đầy. Sau một thời gian gieo trồng, khi cây bắt đầu có tiến triển mới thì bạn cần phải tìm một cái chậu phù hợp cho cây.

nuoi monstera trong nuoc - Cách trồng và chăm sóc cây Trầu Bà Nam Mỹ - Monstera deliciosa

Vị trí đặt cây

Khi trồng loại cây này, hãy để chúng ở nơi ấm áp, sáng sủa vì nó sẽ tốt cho sự phát triển của cây. Đồng thời, nếu bạn trồng cây trong đất, thì hãy duy trì độ ẩm của đất bằng tưới nước cho cây thường xuyên để tránh tình trạng “chết cây” nhé. Còn ngược lại, bạn nên thay nước thường xuyên khi dùng nước để trồng cây.

Xem ngay  Cây hạnh phúc hợp mệnh gì? Ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc

Một số yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây trầu bà Nam Mỹ

Ánh sáng 

Bất kì loại cây nào cũng cần đến ánh sáng, cây trầu bà Nam Mỹ cũng vậy. Loại này cần tốt nhất là ánh sáng ở mức nhẹ. Hãy tránh đặt cây ở ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài sẽ sẽ làm cây mau chết.

Đất trồng cây (giá thể trồng cây)

Để cây Monstera có thể phát triển tốt, thì bạn nên chọn loại đất có chứa than bùn. Đây là loại đất giàu dinh dưỡng tốt cho cây Monstera. Bên cạnh đó, hãy ưu tiên những loại đất có tính thoát nước tốt và có chứa một lượng than bùn.

dat trong cay monstera - Cách trồng và chăm sóc cây Trầu Bà Nam Mỹ - Monstera deliciosa

Hoặc bạn có thể trồng bằng những loại có thể giữ ẩm nhưng thoát nước tốt cho cây như vỏ dừa trộn với perlite, pumice theo tỉ lệ 3:4:3.

Một tips khác, hiện nay trên thị trường đã có loại đất để có thể trồng cây kiểng lá Monstera mà bạn không cần phải mất thời gian để tự làm.

dat trong kieng la 1 - Cách trồng và chăm sóc cây Trầu Bà Nam Mỹ - Monstera deliciosa

Tưới nước

Khi cây bắt đầu lớn, hãy chú ý tưới nước nhiều cho cây và tưới lại khi lớp đất đã khô. Bạn hãy nên chăm tưới nước để đất trồng luôn duy trì độ ẩm, nhưng không được để đất bị sũng nước, ngập úng.

Phân bón

Một tháng một lần, cho cây “ăn” phân bón dành cho thực vật dưới dạng lỏng, đặc biệt đều đặn vào những tháng mùa xuân và hè vì đây và thời điểm loại cây này phát triển mạnh nhất. Một số loại phân phù hợp để cho cây Monstera phát triển tốt như phân trùn quế, dịch trùn quế.

Xem ngay  Cách trồng cây Philodendron Florida Ghost - Trầu bà cánh én

Nhiệt độ

Yếu tố nhiệt độ cũng rất quan trọng với loại cây này. Chúng sống tốt ở môi trường từ 20-30 độ C. Ngoài ra, nếu nơi bạn trồng có độ ẩm thì sẽ là nơi lý tưởng cho loài cây này.

Bảo vệ cây trầu bà Nam Mỹ của bạn

Sâu bệnh

Loại cây này có khả năng chống sâu bệnh khá tốt, tuy nhiên nếu bạn thấy bất kì con côn trùng có hại nào bám trên cây, chẳng hạn rệp, ve… Hãy tiêu diệt chúng bằng hỗn hợp bao gồm cồn, nước, dầu khoáng, xà phòng lỏng phân hủy sinh học. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra lá để xác định được tình trạng của cây, ngăn ngừa những bệnh thường gặp như cháy đầu lá, đốm lá Xanthomonas.

Cắt tỉa 

Bạn nên thường xuyên cắt tỉa cây để cây mọc đẹp hơn, tránh mọc um tùm trông mất thẩm mỹ. Đặc biệt, hãy giữ những tán lá lớn của bạn được sạch bằng cách dùng khăn mềm lau chúng, khoảng 3-5 tuần/lần.

cat tia cay monstera - Cách trồng và chăm sóc cây Trầu Bà Nam Mỹ - Monstera deliciosa

Độc tính của cây

Lưu ý hãy để chúng tránh xa thú cưng và trẻ em vì loài cây này rất độc. Nếu tiêu thụ chúng, trẻ sẽ có khả năng bị dị ứng ở miệng, cổ họng và gây buồn nôn, tiêu chảy.

Trên đây là những thông tin cần thiết để trồng và chăm sóc cây trầu bà Nam Mỹ. Nếu bạn muốn trồng chúng trong nhà, đừng quên tham khảo nha.

Scroll to Top