Cây xanh HCM

Cây Philodendron Billietiae là gì? cách chăm sóc cây Hồng Hạc

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Cây hồng hạc hay còn gọi là Philodendron Billietiae là loại cây kiểng có lá đẹp và thu hút người yêu cây cảnh ngay từ cái nhìn đầu tiên. Chúng có nguồn gốc từ Thái Lan và hiện đang được nhiều người thích trồng trong nhà. Cùng Cây Xanh HCM tìm hiểu về cây hồng hạc này nhé.

Làm sao để nhân giống Philodendron Billietiae?

Bạn có thể sử dụng phương pháp chiết cành để nhân giống cho cây hồng hạc. Trước hết, hãy đảm bảo rằng cây đã đủ trưởng thành. Chiết cành và xử lý vết cắt với cây mới bằng cách để chính trong môi trường ấm áp và đủ ẩm ít nhất bảy ngày. Ngoài ra, chuẩn bị sẵn chậu và đất trước khi chiết và tiến hành chăm sóc cẩn thận.

Bạn Đang Xem: Cây Philodendron Billietiae là gì? cách chăm sóc cây Hồng Hạc

cay philodendron billietiae - Cây Philodendron Billietiae là gì? cách chăm sóc cây Hồng Hạc

Đất

Giống như hầu hết những cây cùng họ, cây hồng hạc cũng cần đất có khả năng thoát nước tốt để rễ cây luôn nhận đủ oxy. Không chỉ thế, loại đất tốt còn giữ được nhiều độ ẩm để cây có thể phát triển nhưng không quá nhiều. Ngoài ra, nếu có quá nhiều độ ẩm thì vấn đề nấm sẽ phát sinh xung quanh cây và gây ảnh hưởng xấu đến chúng. 

Nếu được, bạn nên tự tạo hỗn hợp đất thay vì mua sẵn cho cây. Dưới đây là công thức đất lý tưởng cho cây mà bạn nên tham khảo:

  • Phân trộn
  • Đá trân châu Perlite
  • Bột đậu nành
  • Rêu than bùn sphagnum
  • Nên có các phần bằng nhau của phân trộn, đá trân châu và rêu than bùn sphagnum. Bạn chỉ cần một ít bột đậu nành cho hỗn hợp.

Ánh sáng 

Xem Thêm : Cách chăm sóc cây Phát Tài Đài Loan trong nhà

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng để cây sinh trưởng. Cụ thể hơn, điều kiện ánh sáng gián tiếp sẽ tốt cho cây hơn là để trước ánh sáng trực tiếp vì lá của chúng sẽ bị cháy. Tuy nhiên, cây vẫn cần ánh sáng thay vì để trong bóng râm để phát triển thành những chiếc lá lớn và đẹp như bạn thường thấy. Bên cạnh đó, hãy lưu ý khi sử dụng ánh sáng nhân tạo, đặt ở khoảng cách trung bình là được.

cay hong hac - Cây Philodendron Billietiae là gì? cách chăm sóc cây Hồng Hạc

Tưới nước 

Cây cần đất ẩm nhưng không có nghĩa là bạn sẽ tưới thật nhiều nước cho chúng. Khi đất quá ẩm, đất sẽ trở nên bão hoà và làm chết cây của bạn. Nếu bạn phát hiện ra tình trạng thối rễ, bạn sẽ cứu sống được cây trồng của bạn bằng cách giảm mật độ tưới nước và thay đất cho chúng. 

Để ngăn ngừa tình trạng đất bão hoà, bạn hãy cẩn thận kiểm tra đất trước và sau khi tưới để đảm bảo đất giữ được độ ẩm nhẹ. Bạn có thể kiểm tra bằng cách cắm đầu ngón tay xuống dưới mặt đất.

Nhiệt độ 

Cây Philodendron Billietiae sẽ ưa chuộng không gian sống có nhiệt độ từ 18C-27C. Đồng thời, bạn nên tránh để cây ở mức dưới 13C hoặc bất kỳ khu vực lạnh nào. 

Độ ẩm 

Vì là cây sống trong rừng nhiệt đới nên cây hồng hạc sẽ thích nơi có độ ẩm cao. Nếu trong nhà bạn không có độ ẩm cao thì bạn cũng đừng lo lắng bởi có rất nhiều cách để bạn tạo ra độ ẩm cho cây. 

  • Sử dụng khay đá cuộn và đổ nước vào khay. Sau đó, đặt chậu cây lên khay và nước sẽ bốc hơi và đem lại độ ẩm.
  • Bạn cũng có thể dùng bình xịt và xịt nhẹ nước lên cây. Tuy nhiên, cách này nếu làm thường xuyên thì bạn phải cẩn thận bởi nó rất dễ lắm cây gặp bệnh nấm hoặc chết cây. 
  • Máy tạo độ ẩm cũng là một giải pháp hữu ích cho cây trồng của bạn. 
cay hong hac truong thanh - Cây Philodendron Billietiae là gì? cách chăm sóc cây Hồng Hạc

Phân bón

Xem Thêm : Cây Chuối Mỏ Két

Với loại cây này, bạn nên sử dụng phân bón tan chậm cho chúng và phân bón loại này sẽ được tan hết trong vài tháng. Vì vậy, cây chỉ cần bạn bón phân cho chúng 2-3 tháng/lần. Cụ thể hơn, trong phân bón bạn dùng sẽ phải chứa các chất dinh dưỡng như là nitơ, phốt pho và kali. Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng đất cần làm ẩm trước khi bón phân vì nếu để đất khô, phân bón sẽ làm cháy rễ cây. 

Những vấn đề thường gặp ở cây hồng hạc

Điều tuyệt vời của loại cây này chính là chúng sẽ không thu hút những côn trùng gây hại. Vì vậy, bạn sẽ không phải tốn thời gian kiểm tra cây mỗi ngày. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn vẫn nên sử dụng bình xịt côn trùng và xịt định kỳ để ngăn ngừa tình trạng này. Rệp là loài rất thích cây hồng hạc và chúng quá nhỏ để bạn có thể trông thấy chúng. Tránh để chúng trong một thời gian dài vì chúng sẽ hút hết chất dinh dưỡng của cây hoặc thậm chí làm chết cây. 

Một tình trạng khác là khi bạn thấy lá của cây chuyển thành trắng và rũ xuống thì chúng báo hiệu cho bạn thấy chúng đang bị sốc lạnh. Hãy ngay đưa chúng đến nơi ấm áp và có độ ẩm phù hợp ngay nhé. Sau đó, cắt bỏ những chiếc lá hay phần lá bị hỏng để không ảnh hưởng đến toàn bộ cây. 

cay hong hac bi benh - Cây Philodendron Billietiae là gì? cách chăm sóc cây Hồng Hạc

Bên cạnh đó, khi lá bắt đầu có màu nâu, hay sọc nâu, chúng đang bị thiếu hụt Magie. Hãy cấp cứu cho cây bằng cách phun muối Espom và bổ sung ngay chất này trong lần phân bón gần nhất. 

Chúng mình hy vọng bài viết này sẽ trang bị cho bạn đủ những kiến thức cơ bản khi chăm sóc cây hồng hạc. Chúc bạn thành công! 

Thư viện hình ảnh

Nguồn: https://cayxanhhcm.com
Danh mục: Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Mục lục
Bài viết liên quan
Scroll to Top