Voucher

Cây xanh HCM

Chăm sóc Alocasia Silver Dragon đúng cách

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Với những chiếc lá màu sắc kì lạ và gân nổi rõ, Alocasia Silver Dragon luôn hãnh diện bởi chúng là một trong những loại cây cảnh khá hiếm tại nước ta. Cây trưởng thành của chúng có thể đạt tới hơn 90cm với những tán lá to lạ thường. Nếu bạn đang mong muốn hoặc đã sở hữu loại cây này thì hãy tham khảo bài viết này nhé.

cay alocasia silver dragon - Chăm sóc Alocasia Silver Dragon đúng cách

Nhân giống cây Alocasia Silver Dragon

Nhân giống bằng cách chiết cành

Bạn sẽ chiết được cây con ở cây trưởng thành và nên thực hiện vào thời gian sinh trưởng mạnh là mùa xuân, hè. Sau khi chiết cành, hãy lưu ý chăm sóc cây theo hướng dẫn bên dưới để cây lớn khỏe mạnh nhé. 

Nhân giống bách cách tách rễ cây: 

  1. Đầu tiên, chuẩn bị đất và thêm một ít nước vào đó. Sau đó, nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu và rửa sạch rễ. 
  2. Hãy gỡ rối phần rễ và tách nhẹ các cụm rễ bằng ngón tay của bạn hoặc dao vô trùng. 
  3. Cho phần rễ tách vào chậu mới và chăm sóc như bình thường.

Đất 

Cũng như các dòng Alocasia, loại cây này cũng thích loại đất có thể thoát nước nhanh nhưng đất vẫn phải có độ mềm. Đặc biệt hơn, bạn không nên dùng các loại hỗn hợp đất có nhiều sạn hoặc quá thô để trồng. Một gợi ý khác cho bạn là hãy thêm các chất làm thoáng khí như lớp phủ vô trùng, phân trộn làm vườn hoặc than bùn. Bạn có thể mua sẵn đất tại cửa hàng và nếu được thì hãy bổ sung sản phẩm thức ăn thực vật hữu cơ nhả chậm cho cây trồng của bạn nhé.

dat cho cay alocasia silver dragon - Chăm sóc Alocasia Silver Dragon đúng cách

Ánh sáng 

Cây chỉ cần bạn có thể đảm bảo cho chúng mức ánh sáng gián tiếp là được. Trong trường hợp bạn để chúng ngoài trời, bạn chỉ nên để chúng ở nơi mà khoảng 70-80% ánh sáng trực tiếp thôi nhé vì lá của chúng rất dễ cháy. 

Ngoài ra, với những bạn đang ở khu vực lạnh, hãy thường xuyên đặt cây Alocasia Silver Dragon ở khu vực có ánh sáng vào dịp xuân, hè. 

Yếu tố nước 

Việc tước nước của cây sẽ phụ thuộc chủ yếu vào đất và ánh sáng khi bạn trồng. Ví dụ, nếu bạn đã trồng cây ở đất tốt và đặt ở khu vực có ánh sáng ổn định, bạn không cần phải tưới nước thường xuyên. Lá và thân của cây có khả năng giữ ẩm tốt. Vì thế, cây sẽ dễ bị thối rễ nếu bạn tưới nước quá nhiều.

Cụ thể hơn, hãy tưới cho cây khoảng 3 lần/ tuần vào mùa hè và 1 lần/ tuần vào mùa đông. Bên cạnh đó, nếu bạn trồng cây trong nhà thì mật độ tưới sẽ giảm xuống vào mùa lạnh khoảng 1 lần/ 2 tuần. 

Nhiệt độ 

Loan cây này lại ưa nơi có nhiệt độ ấm áp, từ 13-27°C. Tuy nhiên, chúng sẽ phát triển rất chậm ở khi sống ở dưới 16°C bởi vì nhiệt độ thấp ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của chúng, đặc biệt để duy trì lá. 

Thêm vào đó, chúng có khả năng sẽ rụng lá vào thời tiết lạnh nên hãy mang chúng vào nhà khi mùa đông đến bạn nhé. 

alocasia silver dragon - Chăm sóc Alocasia Silver Dragon đúng cách

Độ ẩm thích hợp cho Alocasia Silver Dragon

Vì xuất hiện từ các khu rừng nhiệt đới nên chúng sẽ yêu cầu mức độ ẩm khá cao, từ 80% đổ lên. Chúng là một loài cây trong nhà khá khó chịu về độ ẩm. Mẹo cho bạn là khi mùa hè đến, hãy chú ý rải thêm một lớp mùn phủ dày vô trùng xung quanh cây khi đặt chúng ngoài trời. Điều này sẽ tạo độ ẩm tự nhiên cho cây. 

Vậy, chúng ta phải làm gì khi mùa đông đến? Vào thời điểm này, bạn bắt buộc phải mang cây vào nhà để duy trì sự sống cho chúng. Hãy áp dụng tất cả biện pháp tạo độ ẩm có thể như: dùng máy tạo ẩm, khay nước…Nhưng bạn phải lưu ý, không được để lá cây ẩm cả ngày, bởi đó là dấu hiệu cho thấy cây đang có thể bị dư ẩm.

Bón phân 

Loại Alocasia này sẽ rất thích bạn bổ sung nitơ trong phân bón cho chúng. Đặc biệt hơn, hãy sử dụng phân bón dạng lỏng và giảm ⅓ liều lượng trên nhãn quy định khi bón phân cho chúng. Bạn nên bón phân cho chúng theo lịch trình 2 tháng/ lần là đủ. Những dưỡng chất còn lại sẽ được cung cấp từ đất nếu bạn có bổ sung thêm phân chuồng, lớp phủ khi trộn đất. 

la cay alocasia silver dragon - Chăm sóc Alocasia Silver Dragon đúng cách

Thay chậu và cắt tỉa

Theo kinh nghiệm của những người đã trồng, Alocasia Silver Dragon lại không thích chậu quá to, miễn là vút đủ với chúng là được. Đó là lý do vì sao cây không cần bạn thấy chậu thường xuyên. Lời khuyên cho bạn khi chọn chậu là hãy chọn chậu làm bằng đất nung. 

Về phần cắt tỉa, cây cùng không cần bạn cắt tỉa nhiều. Tuy nhiên, để giữ cho cây luôn đẹp mắt, bạn nên cắt bỏ những chiếc lá già. Ngoài ra, nếu có lá méo mó hoặc khác thường, bạn cũng đừng ngần ngại bỏ chúng ra khỏi cây để tránh lây sang những chiếc lá khác.

Những vấn đề chung thường gặp ở Alocasia Silver Dragon 

la cay alocasia silver dragon bi benh - Chăm sóc Alocasia Silver Dragon đúng cách
Cây bị vàng lá, lá rũ xuống thì giải quyết như thế nào? 
  • Sâu bệnh: Nếu bạn thấy những cái lỗ ở dọc theo cạnh lá thì có nghĩa là cây của bạn đã có sâu bệnh. Bạn cần loại bỏ chúng ngay lập tức. 
  • Lá bị rơi hoặc rũ xuống: Trường hợp này chứng tỏ cây đang phải chịu đựng cái lạnh hoặc bị gió lùa qua. Để giải quyết, bạn cần đặt cây ở vị trí phù hợp.
  • Bệnh vàng lá: Nếu bạn bón phân quá nhiều lần, cây sẽ trữ lại một lượng muối lớn và gây nên tình trạng vàng lá. Ban đầu, bệnh này sẽ bắt đầu với những lá ở phía dưới và lan rộng. Cách giải quyết là tưới sâu cho cây 3-4 lần và để nước thoát hết sau đó nhằm loại bỏ muối thừa. Đặc biệt hơn, tốt nhất bạn nên sử dụng nước mưa hoặc nước tinh khiết để tưới cây. 
  • Phù lá, lá xuất hiện đốm nâu: Khi bạn quan sát thấy lá cây có những đốm màu bị úng nước ấm trên lá, cây đã mắc bệnh này. Nguyên nhân của bệnh là bạn đã tưới nước quá lâu. Hãy kiểm tra lại cây Alocasia Silver Dragon của bạn và loại bỏ các lá nhiễm bệnh. Tiếp theo, hạn chế tưới nước và không làm ướt lá. 
  • Các loại côn trùng gây hại khác: Loại cây này được nhiều người yêu thích không chỉ ở bề ngoài mà chúng còn có khả năng kháng sâu, các loại côn trùng cách tự nhiên. Thế nhưng, chúng ta không thể loại trừ việc cây có thể bị các con vật này tấn công, phổ biến nhất là rệp. Cách dễ nhất để tiêu diệt chúng là phun nước mạnh lên lá hoặc dùng hỗn hợp thuốc diệt côn trùng. Bạn nên thường xuyên phun hỗn hợp này lên cây để ngăn ngừa tình trạng này.

Cây xanh HCM hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn những hướng dẫn chăm sóc Alocasia Silver Dragon cũng như để giúp cây của bạn luôn trong trạng thái khỏe mạnh nhất. Chúc bạn thành công! 

Hướng dẫn chăm sóc cây Alocasia Lauterbachiana

Bài viết có thể bạn quan tâm

Scroll to Top
Scroll to Top