Cây xanh HCM

Dương xỉ tiên nữ

Dương Xỉ Tiên Nữ là gì và cách trồng, chăm sóc cây

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Cây Dương Xỉ Tiên Nữ hay còn gọi là Cây Dương Xỉ Maidenhair là một loại cây mỏng manh với lá và thân mềm, có lông tơ sẽ mọc trong nhà hoặc nơi ẩm ướt, râm mát trong vườn.

Những điều bạn cần biết về cây Dương Xỉ Tiên Nữ

  • Tên: Dương Xỉ Maidenhair, loài Adiantum
  • Chiều cao: có thể phát triển đến 1m, nhưng thường nhỏ hơn nhiều, phát triển đến 30cm
  • Tán lá: thường xanh, lá mỏng manh với thân bóng mềm.
  • Khí hậu: khí hậu mát mẻ hoặc ở trong nhà.
  • Đất: hơi chua, nhiều chất hữu cơ.
  • Vị trí: có bóng râm bảo vệ, thoát nước tốt.
  • Cho ăn: máu và xương hoặc phân lỏng trong những tháng ấm áp.
  • Tưới nước: giữ ẩm, nhưng không ướt.

Đặc điểm của cây Dương Xỉ Tiên Nữ

Cây Dương Xỉ Tiên Nữ có tán lá mỏng manh màu xanh lục nhạt trên thân cây mịn có màu nâu bóng đến nâu đen, mọc từ thân rễ dưới đất. Một trong những giống trồng trong nhà phổ biến là Adiantum raddianum ‘Fragrens’, nhưng để có chỗ râm ẩm trong vườn, hãy trồng loại Adiantum aethiopicum bản địa của Úc tương đối cứng cáp.

Công dụng

Cây Dương Xỉ Tiên Nữ thường được trồng làm cây trong nhà trong chậu hoặc giỏ treo trong phòng sáng, tránh ánh nắng trực tiếp và gió lùa. Giống cây bản địa của Úc cũng có thể được trồng trong vườn, trong đất thoát nước tốt giàu chất hữu cơ, nơi râm mát. Nó trông tuyệt vời bên cạnh một cái ao, hoặc giữa những tảng đá hoặc những tấm lát trong một giàn cây.

Xem ngay  Cây Phát Tài Búp Sen hợp mạng gì?

Cách trồng và phát triển cây

Nếu bạn chuẩn bị trồng trong vườn, hãy chắc chắn rằng bạn chọn một nơi có bóng râm, không có sương giá với đất giàu ẩm, thoát nước tốt.

Để cây phát triển tốt nhất tránh để cây bị úng hoặc khô héo.

Nếu bạn đang trồng cây Dương Xỉ Tiên Nữ trong chậu, hãy chọn một chậu có kích thước lớn gấp đôi cây của bạn và lấp đầy nó bằng hỗn hợp bầu chất lượng tốt.

Xới nhẹ rễ cây, sau đó cho cây vào hố.

Lấp đất, cẩn thận không trồng tán dưới mặt đất và tưới nước đầy đủ.

Chăm sóc cây Dương Xỉ

Chăm sóc Dương Xỉ Tiên Nữ khá đơn giản. Điều quan trọng nhất là không trồng nó trong phòng có khí hậu dao động. Cây Dương Xỉ Tiên Nữ phát triển nhất ở những nơi có độ ấm và độ ẩm không đổi. Đôi khi điều này liên quan đến việc thử và sai — bạn có thể cần phải di chuyển cây xung quanh nhà cho đến khi bạn tìm thấy đúng vị trí.

Quá ít ánh sáng cây sẽ kém phát triển và vàng lá; quá nhiều ánh sáng và nó sẽ bị cháy xém. Cố gắng tìm nơi nào đó có ánh nắng buổi sáng hoặc buổi chiều gián tiếp. Nếu cây Dương Xỉ thời con gái của bạn bắt đầu chuyển sang màu nâu, hãy cắt các lá màu nâu trở lại gốc và giữ ẩm cho cây.

Xem ngay  Bạn không cần sợ không khí ô nhiễm khi trồng loại cây này trong nhà

Chăm sóc cây

Cây Dương Xỉ Maidenhair là một trong những loại cây mà bạn không thể quên tưới nước. Nếu đất khô đi, các lá sẽ co lại và chết, gần như trước mắt bạn. Tuy nhiên, quá nhiều nước sẽ khiến nó bị thối rữa – tốt nhất là nên tưới lượng nước nhỏ và thường xuyên.

Nếu lông con của bạn đã khô, hãy cắt tất cả các lá ở mặt đất, đặt ở nơi râm mát, giữ ẩm và nó có thể mọc lại. Đảm bảo rằng bạn không tưới nước vào mùa đông và nếu cây Dương Xỉ của bạn đang ở trong chậu, hãy luôn kiểm tra xem chậu không nằm trong một đĩa nước. Một bình tự tưới nước có thể là một ý tưởng hay. Cho ăn hai tuần một lần vào mùa xuân và mùa hè bằng phân lỏng pha loãng, sau đó một lần vào mùa đông và một lần vào mùa thu.

Sâu bệnh

Chú ý đến quy mô, rệp hoặc rệp. Xử lý bằng thuốc diệt côn trùng hoặc dầu gây hại thích hợp, theo hướng dẫn trên hộp đựng. Các đốm đen ở mặt dưới của lá hầu hết có thể là bào tử sinh sản của cây, vì vậy đừng lo lắng về chúng. Thiếu nước hoặc ẩm ướt có thể làm rụng lá và vàng lá có thể do tưới quá nhiều.

Mục lục
Trụ cây cảnh
Trụ nhựa trồng cây - 10.000 đ - 25 x 3 cm
Bài viết liên quan
chậu cây cảnh
Scroll to Top