Voucher

Cây xanh HCM

Hướng dẫn cách chăm sóc cây cảnh trang trí trong nhà

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Để gần gũi thiên nhiên hoặc vì sở thích, chúng ta thường đem cây cảnh bên ngoài vào trong nhà đặt trang trí. Tuy nhiên không phải ai cũng biết lối chăm sóc đúng cách, sự khác biệt giữa môi trường trong nhà và ngoài trời sẽ làm cây nhanh héo chết, vậy chúng ta cần phải làm những gì khi chăm sóc cây trồng trong nhà.

Ý nghĩa của cây cảnh trang trí trong nhà

Với các chất có hại thải từ máy móc công nghệ trong nhà, bụi bặm từ rèm, thảm, bàn ghế. Một số cây có chức năng thanh lọc không khí, hấp thụ chất độc hại rất tốt. Có những cây giúp chúng ta ngủ ngon hơn nhờ hấp thụ CO2, cung cấp oxi.

cay canh trong nha 1024x714 - Hướng dẫn cách chăm sóc cây cảnh trang trí trong nhà
Cây cảnh trong nhà

Ngoài ra, cây trong nhà làm cho con người có tinh thần thoải mái hơn, tâm lý tích cực hơn và có ý nghĩa về phong thủy rất tốt ( trừ tà, tài lộc, thịnh vượng, hạnh phúc).

Hướng dẫn chăm sóc cây cảnh trang trí trong nhà

Đáp ứng đủ nước sạch cho cây trang trí trong nhà

Điều đầu tiên cần quan tâm khi chăm sóc cây cảnh là lượng nước phải được cung cấp vừa đủ,  dư nước cây sẽ úng, ít nước cây sẽ khô. Vậy bạn cần biết loại cây của bạn trồng có đặc tính ưa nước hay không để biết lượng nước tới bao nhiêu và như thế nào là đúng, đủ.

Phải dùng nước sạch để tưới cây, nước không bị nhiễm mặn, phèn hoặc axit, không sử dụng nước lạnh hoặc nước nóng dùng cho tưới cây.

Để cây được tưới đủ lượng nước không bị ứ đọng, cần chọn đúng chậu có phần lỗ thoát nước phía đáy. Lưu ý tùy vào đặc tính ưa nước của cây để chọn chất liệu chậu cho phù hợp. Ví dụ cây xương rồng nên dùng chậu đất nung vì chậu hấp thụ được nước.

Cung cấp đủ ánh sáng cho cây trong nhà

Bất kỳ loại cây nào cũng cần ánh sáng từ mặt trời cho quá trình quang hợp. Tùy vào từng loại cây mà lượng ánh sáng cần thiết nhiều ít khác nhau. Chúng ta cũng nên tìm hiểu điều này để chăm sóc cây cảnh đúng phương pháp.

Đa số cây cảnh trang trí trong nhà không cần nhiều ánh sáng trực tiếp, kỵ ánh nắng gắt. Bạn có thể đặt cây cảnh chỗ có ánh nắng gián tiếp ( ban công, cửa sổ,..) hoặc dùng ánh sáng nhân tạo (đèn huỳnh quang, đèn LED) để chiếu sáng cho cây.

Bổ sung đủ phân bón cho cây cảnh trong nhà

Việc cung cấp dinh dưỡng đủ cho cây trong nhà cũng là điều đáng lưu ý khi chăm sóc cây cảnh trong nhà, giúp cây phát triển tránh sâu bệnh.

bon phan cho cay canh 1024x714 - Hướng dẫn cách chăm sóc cây cảnh trang trí trong nhà

Nitơ( N), Kali(K), photpho(P) là ba dưỡng chất cần thiết nhất cho cây. Cây cảnh trong nhà cần nhiều N cho lá màu, nhiều K cho cây cho hoa.  Chất khoáng P quan trọng cho cây được phát triển tốt, hoa ra nhanh, quả ra sớm.

Do cây cảnh được trồng trong chậu nên phân bón thường được rải phía trên bề mặt để ngấm dần vào đất, hoặc hòa phân bón vào nước tưới cho cây.

Thực hiện cắt tỉa thường xuyên cây trong nhà

Một lưu ý nữa về chăm sóc cây cảnh trong nhà là cần cắt tỉa thường xuyên. Cắt giảm rễ để nó không đâm, phát triển quá đà làm nứt bể chậu. Tỉa gọn lá héo, cành già hay rậm rạp để cây được gọn gàng, sạch sẽ, tránh được côn trùng, sâu bọ trú ngụ.

tia cay 1024x714 - Hướng dẫn cách chăm sóc cây cảnh trang trí trong nhà
Tỉa cây

Song song, cần dùng vải mềm lau lá cây được sạch bụi bẩn bám trên lá để cây được luôn xanh tươi, sinh trưởng tốt hơn.

Với những kiến thức đề cập trên đây, bạn hãy kiểm tra thêm loại cây mình đã trồng và chuẩn bị trồng có đặc điểm đặc biệt gì cần lưu ý khi chăm sóc nữa không ? Không có một quy chuẩn nào rập khuôn áp dụng cho tất cả được nên các bạn hãy linh động trong việc chăm sóc cây cảnh để chúng luôn tươi đẹp nhé!

Bài viết có thể bạn quan tâm

Scroll to Top
Scroll to Top