Cây xanh HCM

Hướng dẫn cách chăm sóc cây dương xỉ ngoài trời

Hướng dẫn cách chăm sóc cây dương xỉ ngoài trời

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Cây dương xỉ là loại cây cảnh được khá nhiều người yêu thích, rất dễ trồng, dễ thích nghi. Tuy nhiên, để cây phát triển tươi tốt cần biết cách chăm sóc cây dương xỉ đúng cách. Hãy cùng cây xanh HCM tham khảo cách chăm sóc dương xỉ cụ thể dưới đây nếu bạn cũng đang thắc mắc!

Chăm sóc cây dương xỉ trồng ngoài trời, sân vườn đúng cách

Dương xỉ có tên khoa học là Nephrolepis Cordifolia nguồn gốc từ các khu rừng rậm nhiệt đới. Có khả năng hút độc asen ở dạng khí, giảm hàm lượng chất độc trong đất nước giúp môi trường trong lành, thanh sạch hơn. Bởi vậy cây dương xỉ đang trở thành xu hướng cây trồng tại nhiều vùng thành thị với khí hậu môi trường ô nhiễm. 

Chọn vị trí thích hợp cho dương xỉ trồng ngoài trời

Dương xỉ là loài cây thân thảo, lá xanh quanh năm, chiều cao tối đa khoảng 50cm. Cây dương xỉ có nhiều loại với hình dáng lá khác nhau. Lá thường có dạng tai bèo, không có lông, viền có răng cưa ngắn. 

Cây ưa bóng râm, ưa môi trường ẩm ướt tuy nhiên cây vẫn có thể phát triển tại môi trường có nhiều ánh sáng nếu được cung cấp đủ nước. Bởi vậy nếu bạn muốn trồng cây dương xỉ ngoài trời, cần chú ý trồng dưới cây khác có tán lá rộng, dày để cây phát triển tốt hơn.

Frame 4 65 - Hướng dẫn cách chăm sóc cây dương xỉ ngoài trời

Môi trường ẩm ướt, có bóng râm sẽ giúp giữ nước tốt cho cây dương xỉ. Để tránh ánh nắng trực tiếp gây hại đến cây, bạn nên chọn trồng cây ở vị trí đón nắng phía Bắc, nơi ánh nắng gay gắt không chiếu trực tiếp đến.

Khả năng chịu nhiệt nóng lạnh của cây dương xỉ tương đối lớn. Bởi vậy bạn không cần chú ý đến vấn đề nhiệt độ này với thời tiết nước ta. Dương xỉ không kén đất, bạn có thể chọn bất cứ loại đất nào để trồng nhưng tốt nhất nên chọn loại đất nhiều mùn, chất dinh dưỡng để cây phát triển tốt nhất.

Giữ đủ độ ẩm đất cho dương xỉ trồng ngoài trời

Khi trồng cây dương xỉ ngoài trời, môi trường sẽ ít độ ẩm hơn bởi vậy cần duy trì việc tưới tắm cho dương xỉ thường xuyên. Nếu không duy trì thói quen này, cây có thể bị thiếu nước, héo hon, phát triển kém thậm chí chết cháy.

Xem ngay  Tất tần tật những gì bạn cần biết về cây Đa Tam Phúc

Mẹo giữ ẩm tốt cho cây dương xỉ trồng ngoài trời là phủ một lớp lá cây quanh gốc hoặc một lớp rơm, rạ, vỏ trấu giúp giữ ẩm cho cây, ngăn nước bốc hơi lên. Nhờ vậy, độ ẩm trong không khí xung quanh cũng tăng lên đáng kể.

Frame 4 66 - Hướng dẫn cách chăm sóc cây dương xỉ ngoài trời

Tuy nhiên, nếu bạn quá bận bịu không có thời gian rảnh hãy lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động để thường xuyên cung cấp độ ẩm cho cây dương xỉ. Khoa học công nghệ hiện nay rất phát triển, những tính năng đi cùng hệ thống tưới nhỏ giọt rất tuyệt vời. 

Bạn có thể khởi động hệ thống ngay cả khi ở xa sau khi kết nối với điện thoại. Đây là biện pháp hiệu quả giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho bạn.

Bón phân cho dương xỉ mỗi tháng một lần

Tính từ thời điểm bắt đầu trồng cho đến 6 tháng sau, bạn có thể bắt đầu bón phân cho cây dương xỉ. Nếu bón quá sớm, dương xỉ có thể sẽ chết bởi còn quá sớm để hấp thụ được phân.

Phân bón cho dương xỉ nên là dạng phân bón hữu cơ dạng nước vừa có thể bón trực tiếp gốc, vừa có thể phun lên cây. Mỗi tháng 1 lần hãy bón phân cho cây để dương xỉ phát triển, sinh trưởng tốt. 

Frame 4 67 - Hướng dẫn cách chăm sóc cây dương xỉ ngoài trời

Bạn cũng có thể trộn phân vào đất, đắp lên một lớp trên bề mặt đất chậu để phân ngấm dần vào đất nuôi dưỡng cây từ từ. Hãy tham khảo tỷ lệ phân bón, bởi nhu cầu phân bón của dương xỉ không cao, nếu bón quá nhiều có thể phản tác dụng, làm cây chết.

Cắt tỉa phần cây dương xỉ bị hư hại

Việc cắt tỉa ở nhiều loại cây cảnh dường như rất thường thấy, với nhiều mục đích như làm đẹp, để cây ra lá mới, ra hoa,…Đối với cây dương xỉ bạn cần cắt tỉa lá bị hư để ngăn ngừa bệnh tật.

Phần lớn cây dương xỉ ít có bệnh, nhưng nếu bị ốc sên ăn, chiếc lá đó sẽ giảm khả năng phòng vệ dễ bị bệnh hơn. Cần sớm cắt tỉa để tránh việc lây truyền bệnh tật từ lá này qua lá khác.

Xem ngay  Hướng dẫn cách chăm sóc cây cảnh trang trí trong nhà

Sử dụng kềm để cắt bỏ lá hư thối, lá bị sên ăn là việc nên làm. Nếu bạn tiếc không muốn cắt sợ xấu cây, có thể phải nhận những ảnh hưởng xấu hơn khi cây mắc bệnh.

Trồng lại dương xỉ nếu cần

Dương xỉ sẽ phát triển theo bụi, và trở nên càng ngày càng lớn theo thời gian. Bởi vậy, khi bụi đủ lớn, bạn cần tách chúng ra và đem trồng lại. Lúc chia cây, bạn cần hết sức chú ý cẩn thận bởi có thể làm đứt gãy rễ cây. Tuy nhiên, cũng đừng quá lo lắng bởi dương xỉ mọc xếp xít lấy nhau nhưng lại rất dễ tách.

Khi trồng lại, cần đảm bảo giữ độ ẩm cao cho cây dương xỉ mới trồng, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Bởi lúc này rễ chưa cắm vào đất để hút được nước phía dưới nên cần tưới nước thường xuyên.

Frame 4 68 - Hướng dẫn cách chăm sóc cây dương xỉ ngoài trời

Nếu bạn lần đầu thấy những chấm đen dưới gốc cây dương xỉ, có thể sẽ hơi lo lắng bởi chúng giống như đang mắc bệnh. Nhưng thực tế đó chính là các ổ túi bao tử có chức năng sinh sản, duy trì nòi giống cho loài này.

Thông thường, khoảng thời gian cần tách cây dương xỉ là sau 2-3 năm sau khi trồng. Bạn cũng có thể tách sớm hơn nếu thấy cây phát triển vượt bậc.

Một số lưu ý khi trồng và chăm sóc cây dương xỉ ngoài trời

Không có quá nhiều chú ý khi bạn muốn trồng cây dương xỉ. Loại cây này ưa bóng râm nên không được trồng ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, chiếu gay gắt hoặc liên tục bởi cây dương xỉ có thể bị héo úa, hư tàn nhanh chóng.

Tuy không có nhiều bệnh nhưng dương xỉ cũng có thể mắc các bệnh từ loài rệp. Điểm chú ý là không nên sử dụng thuốc trừ rệp cho cây, bởi vậy bạn cần bắt bọ bằng tay hoặc rung cây rồi hốt chúng đi.

Trên đây là cách chăm sóc cây dương xỉ căn bản nhất bạn cần phải nắm để làm theo, hãy thêm ngay vào bộ sưu tập của cây cảnh loại cây này để tăng tính đa dạng cho khu vườn nhé! Chúc bạn thành công trong việc chăm sóc cây dương xỉ.

Mục lục
Trụ cây cảnh
Trụ nhựa trồng cây - 10.000 đ - 25 x 3 cm
Bài viết liên quan
Scroll to Top