Voucher

Cây xanh HCM

Hướng dẫn cách chăm sóc cây Monstera Epipremnoides ‘Esqueleto’

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Trầu bà là loại cây được nhiều người trồng trong nhà bởi nó trông thu hút và dễ chăm sóc. Trầu bà có rất nhiều loại và những dạng đột biến khác nhau, chẳng hạn trầu bà lá nhung, trầu bà thanh xuân, trầu bà chân vịt… Cây Xanh HCM chia sẽ về một loại cây mới của họ Monstera. Hãy cùng đi tìm hiểu về loại Monstera Epipremnoides ‘Esqueleto’ cũng như cách chăm sóc.

cay monstera epiremnoides - Hướng dẫn cách chăm sóc cây Monstera Epipremnoides 'Esqueleto'

Một số thông tin về cây Monstera Epipremnoides ‘Esqueleto’

Loài: Monstera epipremnoides ‘Esqueleto’

Chi: Monstera

Bộ: Monstereae

Họ: Araceae

Nguồn gốc:  Costa Rica

Cây trầu bà lá lỗ, có tên khoa học là Monstera Epipremnoides ‘Esqueleto’. Chúng là dạng cây leo có nguồn gốc từ rừng mây Costa Rica. Chúng có quan hệ họ hàng gần với Monstera dissecta. 

Thân của chúng dày khoảng 2-3 cm, chiều dài lá dao động từ 35-50cm và rộng khoảng 22-35cm. Lá của cây sẽ có những vết rạch, các lỗ hình tròn hoặc hình elip nằm dọc theo tâm lá. Có những lỗ có đường kính từ 0.5 – 2cm, tuy nhiên có những lỗ khác có thể kéo dài từ tâm đến mép lá.

la cay monstera esqueleto - Hướng dẫn cách chăm sóc cây Monstera Epipremnoides 'Esqueleto'

Nhân giống loại cây Monstera Epipremnoides ‘Esqueleto’

Vì là cùng họ với cây trầu bà nên cách nhân giống của nó cũng như các loại trầu bà thông thường và hoàn toàn đơn giản. Khi cây được sống trong môi trường phù hợp và sinh trưởng ổn định, cây sẽ sẵn sàng để bạn nhân giống.

Trong trường hợp này, sau khi quan sát thấy cây phát triển rễ dọc theo thân, bạn hãy chiết cành giữa các điểm node ( điểm mà có thể tạo ra những cây khác). Sau đó, trồng cây vào đất ẩm hoặc trong nước như bình thường.

Trong trường hợp khác, nếu bạn trồng cây ở nơi không có độ ẩm cao thì hãy sử dụng kỹ thuật “Phân lớp bán không khí”. Theo cách này, sau khi chiết cành hãy để chúng trong khu vực rêu ẩm hoặc nước và giữ chúng ở nơi có nhiệt độ ấm áp để chúng có thể hoàn thành quá trình nhân giống mới.

Khi chăm sóc Monstera Epipremnoides ‘Esqueleto’, bạn cần lưu ý những gì?

Đất

Yếu tố đất rất quan trọng cho cây trồng. Monstera Epipremnoides ‘Esqueleto’ cần đất có khả năng thoát nước tốt và thậm chí giàu chất hữu cơ để sinh trưởng. Hãy tìm những công thức hỗn hợp đất để đất có thể giữ độ ẩm nhưng vẫn có thể thoát nước nhanh để cây không bị thối rễ.

la cay monstera epipremnoides - Hướng dẫn cách chăm sóc cây Monstera Epipremnoides 'Esqueleto'

Nếu bạn chỉ quan tâm đất cung cấp dinh dưỡng hay không, thì phần rễ có thể bị thiếu oxy. Ngoài ra, khi trộn theo công thức, không nhất thiết phải hoàn toàn chính xác từng tỉ lệ. Dưới đây là công thức tốt mà bạn có thể tham khảo, giống với loại đất ở rừng.

Ánh sáng

Loại cây này ưa nơi có ánh sáng gián tiếp, đặc biệt là ánh sáng nhẹ nhàng vào buổi sáng. Chúng không thể chịu được ánh sáng trực tiếp vào giữa trưa trong một khoảng thời gian. Vì vậy, bạn có thể đặt chúng trước cửa sổ và buổi sáng và đưa chúng tránh ánh nắng buổi trưa.

Độ ẩm khoảng bao nhiêu là tốt?

Như đã nói trên, Monstera Epipremnoides ‘Esqueleto’ sẽ cần khu vực có độ ẩm cao. Đặc biệt, khi đã phát triển, thân leo của chúng sẽ khá lớn nên việc trồng nó dưới mái vòm kính hoặc trong hồ nhỏ thì không phải lựa chọn phù hợp.

monstera epipremoides - Hướng dẫn cách chăm sóc cây Monstera Epipremnoides 'Esqueleto'

Thay vào đó, bạn có thể tăng độ ẩm cho không gian trồng bằng một số các loại cây nhiệt đới trồng trong nhà và đặt thêm những lọ nước có lỗ thoát hơi nước giữa các chậu cây. Thêm vào đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra các lọ để thêm nước kịp thời. Hơi nước từ các lọ sẽ bốc lên tạo ra độ ẩm cho cây.

Tưới nước

Khi chọn chậu để trồng cây, bạn hãy cân nhắc những loại có lỗ thoát nước. Hãy thường xuyên tưới nước cho cây cách 2-3 ngày/ lần. Mặt khác, nếu bạn sử dụng loại đất có lượng dinh dưỡng cao, giữ nước lâu hơn thì chỉ cần tưới khi quan sát thấy đất bị khô. Tránh để cây ngập trong nước quá lâu vì rễ cây luôn cần oxy để “thở”.

Cách bón phân

Bạn có thể bón phân hàng tuần vào thời điểm bạn tưới nước cho cây. Thông thường, nhiều người gợi ý rằng bạn nên sử dụng xen kẽ ½ liều lượng của sản phẩm phân bón lá cây cao cấp B1. Nếu sử dụng phương pháp này, bạn hãy tưới nước thường xuyên, không nên phân bón tích tụ trong đất vì điều đó có thể dẫn đến cháy hoặc hỏng lá cây của bạn.

Còn rất nhiều công thức hoặc cách bón phân khác có thể cung cấp dưỡng chất cho cây lớn nhanh, đẹp, bạn có thể tham khảo người bán.

Trên đây là những thông tin cần thiết và cách chăm sóc cơ bản cho cây Monstera Epipremnoides ‘Esqueleto’. Cây Xanh HCM tin rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn, đặc biệt những ai đang muốn trồng loại cây này.

Cách trồng cây Monstera Trầu Bà Nam Mỹ trong nước

Bài viết có thể bạn quan tâm

Scroll to Top
Scroll to Top