Voucher

Cây xanh HCM

Hướng dẫn chăm sóc cây Alocasia Lauterbachiana

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Những loại cây cảnh có lá to và màu sặc sỡ có làm bạn bị thu hút? Nếu công thì bạn sẽ phải trầm trồ trước cây Alocasia Lauterbachiana khi nhìn thấy chúng lần đầu. Cách chăm sóc và nhân giống cây cũng rất đơn giản, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé. 

alocasia lauterbachiana - Hướng dẫn chăm sóc cây Alocasia Lauterbachiana

Giới thiệu cây Alocasia Lauterbachiana 

Alocasia Lauterbachiana thuộc họ Arum. Lá của cây có màu xanh và có màu tím ở phía dưới lá, còn thân cây thì phát triển từ 90-120 cm. Lá cây có hình dáng giống một thanh kiếm nên còn có tên gọi Purple Sword. Loài này đặc biệt ở chỗ có phân biệt cả hoa đực và hoa cái nhưng hoa của chúng rất ít khi xuất hiện hay nở rộ.

Nhân giống cây Alocasia Lauterbachiana

Bạn có thể nhân giống cây bằng cách chiết thân theo rễ nhưng phải đợi đến khi cây phát triển và sẵn sàng để chúng ta có thể làm việc này.

Các bước để nhân giống cây Alocasia Lauterbachiana:

  • Lấy cây ra khỏi chậu rồi phơi rễ bằng cách rũ nhẹ đất trên rễ. Sau đó dùng tay nhẹ nhàng gỡ rối phần rễ để tiến hành tách.
  • Tách rễ và chuẩn bị sẵn trước đó một chậu cây mới và đất phù hợp cho cây con. Chậu thì phải lỗ để thoát nước. 
  • Cho phần cây vào chậu mới, thường xuyên quan sát và tưới nước cho cây để cây sinh trưởng nhanh chóng.
  • Cây sẽ cần khu vực ấm áp và có ánh sáng mặt trời gián tiếp. Bạn nên lưu ý là tiến hành các bước chăm sóc đầy đủ cho cây để cây nhanh lớn.

Ánh sáng 

Cũng như những loại cây cùng họ Alocasia và các loại cây trong nhà khác, chúng thích nơi có ánh sáng gián tiếp, đặc biệt là ánh mắt trời. Tuy nhiên, nếu để cây trong ánh nắng trực tiếp thì lá cây sẽ bị cháy xém và cây dễ “chết khô”. Cách tốt nhất cho bạn là đặt cây ở sau cửa sổ nơi có ánh sáng được lọc vào ban sáng hoặc chiếu đèn nếu để cây trong nhà.

cay alocasia lauterbachiana - Hướng dẫn chăm sóc cây Alocasia Lauterbachiana

Yếu tố đất

Loại đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt hầu như là lựa chọn hoàn hảo cho tất cả các loại cây. Nếu có thời gian, bạn có thể tự trộn đất trồng theo công thức tham khảo thay vì mua đất sẵn.

Chẳng hạn những thành phần bạn có thể cho vào hỗn hợp đất để giúp đất thoát nước tốt hơn như giá thể trồng cây xương rồng hoặc giá thể tự trộn như xơ dừa hoặc tăng độ ẩm với than bùn và đá trân châu.

Tưới nước hợp lý

Cây sẽ rất cần nước khi lớp đất trên của chúng bị khô và bạn nên tưới nước ngay khi quan sát thấy hiện tượng này. Nếu không thể thấy bằng mắt thường, bạn hãy dùng ngón trỏ cắm vào đất để kiểm tra nhé.

Nhiệt độ

Loại cây này thường sẽ khó thích nghi với môi trường có sự thay đổi về nhiệt độ đột ngột hoặc thường xuyên. Thế nhưng, bạn chỉ cần để trong nhà với nhiệt độ phòng là cây vẫn có thể sống ổn định.

Độ ẩm

Môi trường lý tưởng cho cây Alocasia Lauterbachiana nói riêng có độ ẩm khoảng 70%. Tuy nhiên, ở mức thấp hơn chúng vẫn có thể chịu được, miễn là không dưới 45% độ ẩm. Nếu để cây dưới nhiệt độ cho phép, chúng sẽ trở nên thiếu sức sống, còi cọc và rụng lá. Có khá nhiều cách để tạo độ ẩm cho cây:

  • Đặt cây ở trong những nhóm cây ưa ẩm khác
  • Đặt một đĩa nước nhỏ bên cạnh chậu cây để nước tự bốc hơn tạo độ ẩm. Nhưng cách này thì bạn phải thường xuyên chêm nước.
  • Sử dụng máy phun sương hoặc máy tạo độ ẩm.
  • Để cây trên khay sỏi còn ẩm.
alocasia lauterbachiana 1 - Hướng dẫn chăm sóc cây Alocasia Lauterbachiana

Bón phân

Cây Alocasia Lauterbachiana cũng cần chúng ta cho “ăn” thêm chất dinh dưỡng từ phân bón. Bạn nên sử dụng phân bón dạng lỏng cân đối cho cây, nhất là vào những tháng mùa hè và xuân.

Ngoài ra, bạn cũng hạn chế bón cho cây nhiều vào mùa đông vì điều này không cần thiết nữa. Bạn hãy lưu ý rằng chỉ nên bón phân cho cây với liều lượng được khuyến cáo trên nhãn, tránh bón quá nhiều thì cây trồng của bạn có thể bị nhiều ảnh hưởng xấu.

Sử dụng chậu cây nào?

Như đã nói trên, loại chậu có thể thoát nước sẽ rất tốt cho cây bởi sẽ tránh được tình trạng đất ngập úng dẫn đến thối rễ. Hãy cân nhắc loại chậu theo kích cỡ của cây để cây có thể sinh trưởng trong môi trường ổn định. Nếu bạn thường xuyên nhân giống cây con thì thời điểm tốt nhất để thay chậu là vào mùa xuân vì đây được xem là “thời điểm vàng” của cây.

Tỉa và “làm đẹp” cho cây

Để bảo dưỡng cho cây, bạn nên thường xuyên cắt tỉa đi những phần lá già hay lá đã chết để giữ cho cây luôn phát triển khỏe mạnh. Thêm vào đó, bạn cũng có thể cắt bớt một vài lá trên thân cây để tăng tốc độ sinh trưởng. 

Cây sẽ phát triển như thế nào?

Cây thường sẽ khó phát triển tối đa nếu chúng ta chỉ để nó trong nhà bởi chúng sẽ cần những yếu tố tự nhiên như ánh sáng, nhiệt độ… Trong điều kiện thuận lợi, chúng sẽ lớn rất nhanh và có khả năng sinh trưởng mạnh.

cham soc cay alocasia lauterbachiana - Hướng dẫn chăm sóc cây Alocasia Lauterbachiana

Độc tính

Alocasia Lauterbachiana là loại cây có độc ở phần lá. Lá của chúng có chứa tinh thể Oxalat có khả năng gây sưng tấy, kích ứng cho miệng và tiêu hoá nếu ăn phải.  Ngoài ra, còn có nhiều tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hợp hấp.

Vì vậy, tốt nhất là bạn hãy để chúng ở xa khu vực có trẻ em và thú cưng của bạn. Đặc biệt hơn nếu bạn nuôi mèo thì bạn hãy cân nhắc chọn một loại cây khác thân thiện với chúng hơn.

Sâu bệnh và các vấn đề phổ biến khác 

Khi thấy cây có dấu hiệu bị sâu tấn công, bạn hãy nhanh chóng xịt hoặc phun thuốc diệt côn trùng để tiêu diệt cũng như ngăn ngừa tình này cho cây của bạn. Thuốc diệt côn trùng cũng có tác dụng làm sạch bụi trên lá cho bạn hoặc bạn dùng khăn ẩm để lau lá khô thấy bụi hoặc mạng nhện cũng được. 

Ngoài ra, chảy nước trên lá cũng là một vấn đề thường gặp với cây Alocasia Lauterbachiana. Hiện tượng này xảy ra khi bạn tưới nước quá nhiều hoặc cây nhận được quá nhiều ánh sáng mặt trời. Lý do khác là điều kiện sống không ổn định cũng sẽ cho thấy dấu hiệu này. 

Một vấn đề khác xảy ra qua sự tấn công của bọ, ve và các loại rệp có thể tấn công cây của bạn. Hãy dùng dung dịch xà phòng Castile để tiêu diệt chúng. Phun dung dịch này 2-3 lần một tuần sẽ công giúp bạn ngăn ngừa những loại côn trùng gây hại. Lưu ý cho bạn là hãy đặt cây riêng một khu vực khi phun thuốc để tránh ảnh hưởng đến những cây xung quanh. 

Nếu thấy là có đốm đen sẫm thì có thể cây bị bệnh đốm lá. Trong trường hợp này, bạn cần phải để cho cây được lưu thông không khí và tưới ít nước lại để cây có thời gian hồi phục. 

Đây là phương pháp toàn diện để chăm sóc cho Alocasia Lauterbachiana dù cho bạn chưa bao giờ trồng chúng. Hãy tham khảo để chăm cây của bạn nhanh lớn nhé.

Cách trồng cây Monstera Trầu Bà Nam Mỹ trong nước

Bài viết có thể bạn quan tâm

Scroll to Top
Scroll to Top