Cây xanh HCM

cách chăm sóc cây philodendron micans

Hướng dẫn chăm sóc cây Philodendron Micans

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Nếu bạn yêu thích những chiếc lá hình trái tim óng ánh, mịn màng và mượt mà như nhung, thì đừng bỏ qua cây trầu bà lá nhung nhé. Người ta thường thích sờ lá của cây vì nó mang lại cảm giác cực kỳ dễ chịu. Tuy nhiên, cây lại không hề khó trồng và chăm sóc đâu nhé. Trong bài viết này, Cây Xanh HCM chia sẻ cách chăm sóc cây Philodendron Micans (trầu bà lá nhung)

philodendron micans - Hướng dẫn chăm sóc cây Philodendron Micans

Giới thiệu cây Philodendron Micans

Trầu bà lá nhung có tên tiếng anh là: Philodendron Hederaceum var. Micans, Velvet Leaf Philodendron,…cây có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Caribbean. Nếu sống trong môi trường lý tưởng, chúng có thể cao đến 6 mét. Tuy nhiên, các nhà khoa học không khuyến khích trồng loại cây này gần nơi có thú cưng hoặc trẻ em. 

Lá của cây có thể có màu xanh lục đậm hoặc tím đậm, nhưng lá non lại có màu nhạt hơn, mặt dưới lá có màu hường tím nhẹ.Thông thường, lá của cây sẽ xếp tầng trong chậu cây treo, hoặc leo giàn tùy vào cách bạn trồng. 

Nhân giống cây trầu bà lá nhung

Bạn có thể dễ dàng nhân giống loại cây này bằng phương pháp giâm cành thông thường. Hãy tìm những vết cắt và nút trên thân cây. Nếu phần cành bạn cắt gắn với rễ thì hãy để chúng trong nước hoặc cắm rễ trực tiếp vào đất (ít nhất hai nút được cắm dưới mặt đất và đảm bảo rằng đất luôn ẩm).

cay philodendron micans - Hướng dẫn chăm sóc cây Philodendron Micans

Trong giai đoạn đầu, hãy đặt ở nơi có ánh sáng nhẹ, tránh nơi có gió quá mạnh. Bên cạnh đó, sử dụng thêm hoocmon tạo rễ để tăng tốc độ phát triển của rễ mới cho cây Philodendron Micans của bạn.

Xem ngay  Cây trầu bà leo cột - Cách trồng và ý nghĩa trong phong thủy

Cách chăm sóc Philodendron Micans

Đất trồng

Cũng như những loại cây khác, cây trầu bà lá nhung cần hỗn hợp đất có thể thoát nước tốt để tạo oxy cho rễ phát triển. Dưới đây là công thức cho đất trồng phổ biến của cây:

  • Một ít rêu than bùn
  • Một ít sơ dừa
  • Một phần đá trân châu
  • Một phần giá thể đá Vermiculite bón cây
  • Nửa phần rêu rừng
  • Ít vỏ cây thông

Ngoài ra còn rất nhiều hỗn hợp khác dành cho cây Philodendron Micans. Nếu cần, bạn có thể tham khảo người bán để tìm ra công thức phù hợp.

Ánh sáng

Cây Philodendron Micans ưa sống trong môi trường ẩm ướt và nhận được nhiều ánh sáng. Nếu bạn trồng trong nhà thì hãy để chúng ở nơi có ánh sáng. Tuy có thể chịu được trong không gian có mức độ ánh sáng thấp trong một thời gian, nhưng điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển chung của cây cũng như kích thước của lá.

Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng để cây có thể phát triển là nhiệt độ phòng trung bình từ 20 đến 25 độ C. khi chăm sóc Cây Philodendron Micans bạn nên lưu ý không đặt cây ở nơi có nhiệt độ thấp hơn 15 độ C bởi như vậy sẽ chết cây.

philodendron micans var - Hướng dẫn chăm sóc cây Philodendron Micans

Độ ẩm thích hợp

Như đã nói trên, môi trường sống tốt cho cây Philodendron Micans là những khu vực có độ ẩm cao. Vì vậy, chúng thường phát triển mạnh mẽ ở những rừng mưa nhiệt đới. Khi trồng trong nhà, bạn hãy để chúng ở không gian có độ ẩm phù hợp khoảng 50-60%.

Xem ngay  Cây lưỡi mèo - cây cảnh mang vẻ đẹp giản dị và biểu tượng của sự may mắn cát tài

Đặc biệt hơn, vào mùa hè nóng, bạn hãy tưới nước thường xuyên hoặc có thể ngâm chậu cây vào nước rồi để thân leo và lá của cây trong nước khoảng 30-40 phút hãy lấy ra ngoài. Điều này sẽ giúp cây duy trì độ ẩm cần thiết.

Tưới nước

Hãy tưới nước cho cây khi thấy hỗn hợp đất bị khô, lưu ý là bạn hãy dùng tay để kiểm tra nếu nước hơi ấm thì có thể dùng để tưới cho cây. Bên cạnh đó, bạn nên đảm bảo rằng mực nước sau khi tưới sẽ bằng với chiều cao của chậu. Sau đó, hãy để nguyên trạng thái cây ngập trong nước trong vòng một giờ rồi hãy xả bớt nước ra và đặt lại cây ở vị trí ban đầu.

Phân bón

Bón phân là một trong những bước chăm sóc Philodendron Micans quan trọng để đảm bảo sự phát triển của cây, đặc biệt vào mùa xuân và hạ. Nhiều người có kinh nghiệm khuyên bạn nên sử dụng công nghệ sinh trưởng Nitrozyme đậm đặc để bón phân cho cây cũng như phun vào lá bởi nó sẽ giúp lá và rễ hấp thụ thêm dinh dưỡng.

Hy vọng bài viết hướng dẫn chăm sóc Philodendron Micans sẽ giúp bạn có thêm thông tin cũng như dễ dàng chăm sóc cây cảnh này của bạn. Chúc bạn thành công!

Scroll to Top