Voucher

Cây xanh HCM

Hướng dẫn chăm sóc cây Philodendron ‘Pink Princess’

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Trầu bà có lá màu xanh hay pha trắng thì rất quen thuộc với bạn nhưng loại Philodendron ‘Pink Princess’ lại có vẻ ngoài khá lạ, độc đáo. Loại cây này trông giống như phép màu của thiên nhiên và làm cho nhiều người thích thú. Nếu bạn cũng yêu thích loại cây trong nhà này thì còn chần chờ gì nữa, hãy mua chúng ngay và cùng Cây Xanh HCM tham khảo qua cách chăm sóc loại cây này.

philodendron pink princess - Hướng dẫn chăm sóc cây Philodendron 'Pink Princess'

Philodendron ‘Pink Princess’ là gì?

Đây là một dạng cây leo thuộc họ trầu bà nhưng lại có lá màu đỏ tía sẫm hoặc hồng nhạt phối xanh. Màu sắc của lá cây loại này không hoàn toàn ổn định bởi chúng còn tùy thuộc vào môi trường, những yếu tố tác động và nhân giống của cây. 

Philodendron ‘Pink Pricess’ là loại cây mang lại nhiều bí ẩn khó giải thích cho các nhà khoa học. Trên thực tế, không ai có thể biết chính xác giống cây này xuất hiện từ đâu hay nó chỉ là một dạng đột biến của họ trầu bà. Nếu được trồng trong môi trường lý tưởng chúng có thể cao tới 150 cm với những chiếc lá có màu sắc độc đáo.

Nhân giống cây Philodendron ‘Pink Princess’

Cách đơn giản nhất để nhân giống loại cây này là giâm cành. Thông thường, rễ cây sẽ không có sẵn trên thân, và thời điểm thích hợp cho cây sẵn sàng nhân giống mới vào mùa xuân hoặc hè.

Sau khi cắt cành, hãy đặt phần đó trong rêu Sphagnum ẩm và để ở nơi ấm áp, tránh gió lùa và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Bạn có thể sử dụng đèn Led quang phổ phát triển cho thực vật thì sẽ rất có lợi cho cây.

Ngoài phương pháp giâm cành, còn có phương pháp nhân giống để cải thiện khả năng giao thoa của cây Philodendron ‘Pink Princess’. 

la cay philodendron pink princess - Hướng dẫn chăm sóc cây Philodendron 'Pink Princess'

Ngoài việc kiếm thêm một cây, bạn có thể sử dụng phương pháp nhân giống để cải thiện khả năng giao thoa của cây Philodendron ‘Pink Princess’, loài cây này có xu hướng hoàn nguyên. Hãy quan sát kỹ thân cây và xác định các sọc uốn lượn phía trên các nút ở mặt bên của lá.

Thực hiện cắt ngay trên nút này. Sự tăng trưởng mới sẽ xuất hiện từ xung quanh sọc loang lổ và sẽ có sự thay đổi tốt hơn. Đôi khi bạn phải để cây của bạn phát triển tốt trước khi có một node thích hợp để nhân giống.

Cách chăm sóc Philodendron ‘Pink Princess’

Đất trồng

Đất rất quan trọng, bạn có thể sử dụng một hỗn hợp đất chung cho các loại cây trong nhà, hoặc chung loại trầu bà. Tuy nhiên, bạn nên tự trộn đất chứ không nên sử dụng những loại có sẵn được bày bán ngoài tiệm, bạn có thể sử dụng đất trồng cây kiểng lá.

dat trong kieng la 2 - Hướng dẫn chăm sóc cây Philodendron 'Pink Princess'

Những công thức bạn tự trộn sẽ cung cấp dinh dưỡng mà bạn muốn, miễn là làm sao để đất thoát nước tốt. Bạn có thể tìm trên trang mạng chuyên trồng cây. Dưới đây là hỗn hợp đơn giản, nhẹ và thoáng nhưng vẫn giữ độ ẩm cho cây mà bạn nên tham khảo:

  • 20% rêu
  • 40% vỏ cây thông
  • 10% đá Perlite trân châu
  • 30% xơ dừa hoặc hỗn hợp đất nền khác mà bạn lựa chọn
  • 1 nắm đầy rêu mục

Ánh sáng trực tiếp hay gián tiếp?

Cây Philodendron ‘Pink Princess’ rất hay ở chỗ, chúng có thể sống tốt trong môi trường có ánh sáng nhẹ hoặc bóng râm. Đặc biệt hơn, ánh nắng buổi sáng rất tốt cho loại cây này và hãy tránh ánh nắng trực tiếp buổi trưa và chiều. Nếu bạn có kinh phí, bạn có thể trang bị đèn LED quang phổ hoặc đèn chiếu sáng dành cho cây trồng.

cay philodendron pink princess - Hướng dẫn chăm sóc cây Philodendron 'Pink Princess'

Nhiệt độ

Do là cây sống trong vùng nhiệt đới, nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển tốt là khoảng từ 26 – 31 độ C. Nhiệt độ này cao hơn so với nhiệt độ phòng tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng vì chúng vẫn có thể sống ổn định trong môi trường trên 20 độ C. Tuy chúng không phát triển nhanh nhưng vẫn khỏe mạnh. 

Ngoài ra, bạn nên lưu ý cây không thể chịu được nhiệt độ lạnh (giống hầu hết các loại trầu bà). Vì vậy, không được để cây trong nhiệt độ dưới 15 độ C quá lâu bởi cây có thể chết.

Độ ẩm

Hầu hết những loại cây trong nhà đều cần có độ ẩm, Philodendron ‘Pink Princess’ cũng vậy bởi chúng xuất phát từ nơi có độ ẩm rất cao. Nếu bạn sống trong môi trường phù hợp với chúng, bạn vẫn có thể cải thiện bằng cách tạo điều kiện ẩm xung quanh chúng.

Bạn hãy đặt một chiếc đĩa nông chứa đầy đá hoặc sỏi (tránh đá vôi) và nước bên dưới chậu cây của bạn. Nước sẽ bốc hơi và tạo một lớp phủ ẩm cho lá và thân cây. Cách này rất hay vì khi bạn tưới cây, nước thừa sẽ rơi vào đĩa chứ không rớt ra ngoài.

cay pink princess - Hướng dẫn chăm sóc cây Philodendron 'Pink Princess'

Nước

Có hai cách để tưới nước cho loại cây này:

  • Nếu bạn sử dụng công thức hỗn hợp đất như trên thì hãy lưu ý tưới nước cho cây thường xuyên vì nước sẽ chảy qua rất nhanh chóng và giữ cho cây có độ ẩm. Nhưng trong cách này, bạn không được để rễ cây bị sũng nước mà chỉ nên để chúng ẩm. Tốt nhất là hãy tưới hàng ngày hoặc cách ngày.
  • Một cách thay thế hữu ích cho những người bận rộn là hỗn hợp bầu đất nặng giúp trữ nhiều nước hơn. Nhờ đó bạn không phải tưới nước thường xuyên mà chỉ khi thấy đất đã bị khô. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung nhiều đá Perlite trân châu hơn và chất khoáng bón cây để rễ có nhiều không khí.

Bón phân hợp lý

Tương tự như những loại trầu bà hay loại cây trong nhà khác. Philodendron ‘Pink Princess’ cũng cần bón phân, đặc biệt vào những tháng mùa xuân và hè. Có loại sản phẩm được khuyến khích sử dụng là Phân bón lá cao cấp Vitamin B1 dành cho thực vật. Bạn nên cân nhắc liều lượng phù hợp trên bao bì.

Cây Xanh HCM hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn tất tần tật về cây Philodendron ‘Pink Princess’ và cách chăm sóc chúng.

Cách chăm sóc cây Philodendron ‘White Pricess’

Bài viết có thể bạn quan tâm

Scroll to Top
Scroll to Top