Cây xanh HCM

Monstera Mini

Monstera mini là cây gì và cách chăm sóc

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Monstera mini có tên khoa học là Rhaphidophora tetrasperma, cây có nguồn gốc từ Thái Lan và Malaysia. Đây là một loại cây hiếm khi mọc trong tự nhiên. Cây Monstera Mini leo mọc ra rễ trên không và sẽ bám vào cây cối, tường và bất cứ thứ gì nó có thể tìm thấy.

monstera mini 2 - Monstera mini là cây gì và cách chăm sóc

Rhaphidophora tetrasperma có nhiều tên gọi khác nhau như mini monstera, Ginny Philodendron, Monstera Minima, Mini-leaf Philodendron. Mặc dù cây Monstera Mini là một biệt danh hoàn toàn đáng yêu, nhưng tất cả những cái tên này đều gây hiểu nhầm một chút. Tetrasperma không phải là Monstera hay Philodendron. Tuy nhiên, nó là một thành viên của cùng một họ, Araceae, thường được gọi là “aroids”.

Bạn Đang Xem: Monstera mini là cây gì và cách chăm sóc

Khi phát triển và sinh trưởng tốt thì chúng có thể đạt tới độ cao là 5 mét, lá hình dạng tim và có đường xẻ trên lá. Đường xẻ tuy ít nhưng xẻ sâu và gân chính của lá. Nhưng với phiên bản mini thì chúng cũng có kích thước khá khiêm tốn. 

Ở Việt Nam, cụ thể lại tại miền Nam nơi đây có điều kiện về khí hậu phù hợp cho cây trầu bà Nam Mỹ sinh trưởng và phát triển. 

Hiện đây là một trong cây trồng nội thất được nhiều người tìm mua. Trang trí không gian sống hiện đại và hơi hướng phương Tây. Và chúng còn một cái tên khá “kêu” đó là Quái vật rừng xanh. 

Việc trồng cây Monstera mini này trở nên đơn giản hơn nhiều do chúng ít gặp phải sâu bệnh gây hại.

Cách chăm sóc Monstera mini – Rhaphidophora Tetrasperma

Việc trồng cây cảnh trong nhà là một trong xu hướng để làm xanh không gian nhà. Cây Monstera mini là một lựa chọn phù hợp vừa làm không gian nổi bật. Nếu như bạn chưa biết đến loại cây này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về Monstera mini và cách chăm sóc để cây phát triển khỏe mạnh. 

Điều kiện ánh sáng là điều kiện cần thiết

Monstera Mini phát triển mạnh trong ánh sáng lọc và sáng. Trong nhà, nó có thể được đặt gần cửa sổ và thậm chí sẽ hứng được một chút ánh sáng mặt trời trực tiếp suốt cả ngày.

monstera mini 1 - Monstera mini là cây gì và cách chăm sóc

Xem Thêm : Cây Ngũ Gia Bì là gì và tác dụng cây Ngũ Gia Bì

Nhưng nếu trường hợp bạn đặt nó trong điều kiện ánh sáng yếu thì chúng sẽ phát triển chậm. Đồng thời bề mặt lá cũng không bóng, kích thước lá nhỏ, cuống lá yếu ớt.

Nếu bạn cần bổ sung ánh sáng, chỉ cần thêm đèn trồng cây vào nhà. Chúng có trong các thiết bị chiếu sáng thực tế hoặc đèn trồng cây. Thêm bóng đèn vào các thiết bị chiếu sáng hiện tại của bạn và bạn đã có một chiếc đèn trồng cây!

Khi trồng cây ngoài trời, bạn có thể thoải mái để cây tắm nắng bên ngoài. Nhưng đừng quên hãy bưng chậu cây của bạn vào khi ngoài trời nhiệt độ hạ xuống dưới 12-13 độ C.

Tưới nước và giữ ẩm cho đất

Độ ẩm là một điều kiện quan trọng cho mọi loại cây chứ không riêng gì cây Monstera mini. 

Khi tưới nước nên tưới điều độ, không nên tưới quá nhiều vì điều đó sẽ khiến đất bị sũng nước. 

Thỉnh thoảng lại dùng tay kiểm tra đất và bổ sung nước kịp lúc, khi khoảng cách 3-5cm đất bề mặt trên bị khô thì chính là lúc tưới nước cho cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ của bạn

Tần suất tưới nước khoảng 1-2 ngày/lần. Đất úng sẽ khiến rễ cây dễ bị thối và chết cây. Chú ý tới nguồn nước sử dụng để cây không bị nhiễm bệnh hay bị bỏng lá. 

Hiện trên thị trường cũng hot với việc sử dụng viên đất nung để giúp thoát nước cho cây nếu bạn lỡ tay tưới quá nhiều. Nhưng cũng cần phải chú ý để không làm khô cây nhé.

Luôn duy trì độ ẩm xung quanh cây vào khoảng 70-80%. Hoặc có thể giữ cho độ ẩm trong phòng ổn định bằng cách sử dụng máy tạo độ ẩm. Điều này cũng tốt cho da của bạn nếu sống trong môi trường máy lạnh, lại còn có thể tăng độ ẩm xung quanh cây Monstera mini. 

monstera mini 3 - Monstera mini là cây gì và cách chăm sóc

Độ ẩm

Xem Thêm : Cách chăm sóc cây Calathea White Fusion (Đuôi công cẩm thạch)

Một lý do khác khiến loài cây này rất tuyệt vời là nó có thể phát triển mạnh trong độ ẩm bình thường của phòng. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm cách giúp khuyến khích cây phát triển hơn nữa, hãy thử thêm máy tạo độ ẩm vào không gian trồng cây của bạn. Cây của bạn sẽ thích sự gia tăng độ ẩm! Bạn cũng có thể nhóm các cây của mình lại với nhau để tăng độ ẩm xung quanh chúng.

Bón phân

Trong giai đoạn sinh trưởng phân bón là thứ cần thiết, bổ sung lượng dinh dưỡng cho rễ cây hấp thụ và nuôi dưỡng các bộ phận còn lại của cây. 

Nên bổ sung dinh dưỡng cho cây Monstera mini vào mỗi 2-3 tháng để có thời gian hấp thụ. Bạn có thể sử dụng những loại phân bón thông minh, đảm bảo liều lượng vừa phải. 

Nhưng khi thời tiết trở nên lạnh hơn thì nên tăng đèn chiếu sáng để cây có thể thực hiện những hoạt động cần thiết để tồn tại. Đồng thời hạn chế bón phân hay phun phân bón dinh dưỡng.

Công dụng của cây Monstera Mini – Rhaphidophora tetrasperma

Cây Monstera mini có thể sử dụng để làm cho nội thất của nhà bạn, văn phòng làm việc trở nên nổi bật hơn. Hướng tới không gian xanh, thoáng mát. 

Có thể sử dụng những chậu sứ nhỏ màu sắc phù hợp như hơi hướng pastel hoặc trắng để trang trí trên bàn làm việc. Lại còn dễ di chuyển khi muốn tắm nắng cho cây trồng dễ thương của bạn. 

Trồng cây trang trí trong nhà còn giúp cho không khí xung quanh được cải thiện. Không gian sống và làm việc trở nên trong lành hơn. 

Đồng thời còn có thể loại bỏ những khí độc hại từ thiết bị điện từ và môi trường xung quanh. Hơn nữa lá cây còn có cả hương thơm đặc trưng của chúng, góp phần cải thiện không gian kín, hoặc ít không khí lưu thông.

Ngoài ra thì nhiều người còn tin rằng cây trồng Monstera mini mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình. 

Nguồn: https://cayxanhhcm.com
Danh mục: Cây trong nhà

Mục lục
Trụ cây cảnh
Trụ nhựa trồng cây - 10.000 đ - 25 x 3 cm
Bài viết liên quan
chậu cây cảnh
Scroll to Top