Cây xanh HCM

Cây bàng singapore là gì

Những lưu ý khi chăm sóc cây Bàng Singapore

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Những người yêu cây cảnh thường sẽ biết đến cây bàng cảnh, hay còn được gọi với nhiều cái tên khác Sung Tỳ Bà, Sung Lá Đàn, hoặc cái tên phổ biến là cây bàng Sing. Loại cây này thường được người ta sử dụng để trang trí văn phòng, nhà cửa. Nếu bạn đang có dự định mua loại cây này thì hãy xem những hướng dẫn chăm sóc cây bàng Singapore trong bài viết dưới đây nhé.

cay bang singapore - Những lưu ý khi chăm sóc cây Bàng Singapore

Giới thiệu cây bàng Singapore

Cây bàng Singapore có tên tiếng anh là Ficus Lyrata có nguồn gốc từ Châu Phi. Chúng là một giống cây lùn của những cây bàng thông thường với chiều cao khoảng 1 mét và ít có phân nhánh. Lá của chúng thường có màu xanh đậm, có gân trên lá, bản to hình bầu dục và đầu lá thì tròn. Loại cây này cũng dễ nhân giống, ít rụng lá và phù hợp trồng trong nhà, vì vậy nhiều người thích chọn chúng để trang trí nội thất. Ngoài để trang trí, cây bàng cảnh còn có khả năng lọc không khí, mang lại không gian tươi mát cho con người.

Nhân giống cây bàng cảnh

Đất viên Root Riot

Để nhân giống loại cây này, đầu tiên hãy chiết đoạn dài khoảng 10-15 cm. Sau đó, làm sạch phần nhựa cây màu trắng và bôi hoocmon tạo rễ lên vết cắt và thân. Bạn lưu ý không nhúng phần chiết vào chậu ngay vì nó có thể làm thành phẩm của bạn bị hư. Hãy mua đất viên (loại Root Riot) và đặt chúng vào để cây hình thành rễ và hãy đảm bảo rằng phần đất luôn được giữ ẩm. 

dat vien root riot - Những lưu ý khi chăm sóc cây Bàng Singapore

Trong thời gian đầu, bạn hãy để chúng ở môi trường sống ấm áp lý tưởng, có thể đựng trong một cái ly với nước ngập nửa khối đất. Sau một tuần hoặc 10 ngày, bạn sẽ thấy rễ cây xuất hiện. Khi chúng đủ cứng cáp thì hãy trồng trong chậu với đất xốp nhẹ trong 1-2 tuần nữa trước khi đặt vào chậu sau này và bắt đầu tiến hành chăm sóc cây bàng cảnh của bạn.

Xem ngay  Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây cảnh thủy canh

Bạn cần lưu ý gì khi chăm sóc cây bàng Singapore?

Đất và bón phân

Chúng ta phải chú ý đến đất và cách bón phân với tất cả các loại cây trước và sau khi trồng. Bạn cần tham khảo người bán để có thể mua được loại đất hỗ trợ cho sự sinh trưởng của cây bàng cảnh. Cụ thể hơn, loại cây này cần đất có khả năng thoát nước tốt, chứa nhiều chất hữu cơ và có độ PH từ 6,0 đến 6,5. Trái lại, những loại đất chua, độ PH thấp sẽ làm cây khó phát triển, cây bị yếu.

thay dat cay bang sing - Những lưu ý khi chăm sóc cây Bàng Singapore

Còn với việc bón phân, đây là công thức phổ biến dành cho cây bàng cảnh:

  • 3 phần phân trộn dành cho hạt giống (bạn hãy tham khảo người bán để tìm được loại thích hợp).
  • Đặt ở lớp đáy của chậu những viên đá Perlite loại dành cho thực vật.
  • 1 phần đá Vermiculite giá thể để bón cây.

Ngoài ra còn rất nhiều công thức có thể mang lại những dưỡng chất khác nhau cho cây bàng Singapore của bạn.

Ánh sáng

Một trong những điểm “khó chịu” khi chăm sóc cây bàng cảnh là chúng rất nhạy cảm với ánh sáng. Chúng ưa ánh mặt trời gián tiếp và nhẹ nhàng. Bạn tránh di chuyển loại cây này tới nhiều vị trí khác nhau vì khả năng thích ứng của chúng ở môi trường mới khá chậm. Ngoài ra, chúng cũng có thể thích ứng với ánh mặt trời trực tiếp nhưng bạn nên thay đổi một cách từ từ, khoảng 1-2 tuần để chúng làm quen. Cụ thể hơn, đặt chúng ở nơi bạn muốn trong một giờ của ngày đầu, và tăng dần thời gian và ngày hôm sau.

cay bang sing - Những lưu ý khi chăm sóc cây Bàng Singapore

Cây bàng Singapore cũng cần làm sạch lá thường xuyên bởi lá của chúng thường bị dính nhiều bụi. Điều này sẽ giúp cây trông đẹp mắt hơn và cũng tăng khả năng quang hợp cho lá cây. 

Môi trường và nhiệt độ phù hợp

Loại cây này ưa ở nơi có độ ẩm cao, tuy nhiên chúng vẫn có thể sinh trưởng ở khu vực có độ ẩm trung bình. Về mặt nhiệt độ, chúng có thể chịu được nhiệt độ xuống còn 12 đến 15oC, nhưng chúng ta chỉ nên để cây ở nhiệt độ đó khi cần ủ ấm cho cây. Hãy giữ mức nhiệt độ ổn định để tránh bị chết cây khoảng 20cC cho ban ngày và 15oC ban đêm. Một gợi ý cho bạn là cây bàng cảnh phát triển tốt nhất ở phân khúc 20 đến 25cC.

Xem ngay  Các bệnh lý thường gặp ở cây xương rồng và cách khắc phục
cay bang sing ficus lyrata - Những lưu ý khi chăm sóc cây Bàng Singapore

Tưới nước

Cây nào cũng cần bạn tưới nước, cây bàng cảnh cũng vậy. Điều quan trọng là bạn phải tìm được loại đất có thể thoát nước tốt, hãy tưới nước cho cây khi thấy bề mặt đất bị khô. Một lưu ý cho bạn không được để nước bị đọng ở trong chậu, bởi đất bị ngập úng sẽ ngăn oxi vào rễ và dẫn đến tình trạng thối rễ. Thế nhưng, nếu bạn tưới nước quá nhiều lần cũng không tốt cho cây bởi lá cây sẽ bị úa vàng. Thỉnh thoảng bạn có thể thấy cây sẽ có lá vàng thì điều đó cũng là bình thường, những chiếc lá già này sẽ tự rụng.

Một dấu hiệu cho khác cho thấy cây đang bị mất cân bằng khi chăm sóc là những đốm nhỏ màu nâu sẫm trên lá. Người ta thường nói trường hợp này là phù nề, là lúc cây đang giữ nước quá nhiều nhưng lại thiếu ánh sáng/ nhiệt độ quá thấp, hay khi cây không kịp trao đổi chất. Hiện tượng này thường diễn ra phổ biến vào mùa đông, chúng không gây hại cho cây nếu chỉ bị ở mức độ nhẹ. Bạn có thể giảm tưới nước cho tới mùa xuân khi thời điểm sinh trưởng tốt cho cây bắt đầu.

Trên đây là những phương pháp chăm sóc cây bàng Singapore để chúng có thể phát triển tốt. Hãy lưu ngay lại và nhớ chăm sóc cây của bạn theo hướng này nhé!

Trụ cây cảnh
Trụ nhựa trồng cây - 10.000 đ - 25 x 3 cm
Bài viết liên quan
Mục lục
chậu cây cảnh
Scroll to Top