Cây xanh HCM

đá perlite trân châu

Tìm hiểu về công dụng của đá Perlite đối với cây trồng và khu vườn nhà bạn

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Đá Perlite là gì và cách sử dụng tốt nhất cho khu vườn nhà bạn. Nghe thật thú vị đúng không nào. Giờ đây khi trồng cây không chỉ có đất, phân bón và nước là tốt cho cây, đá cũng có thể giúp đỡ cây phát triển khỏe mạnh nữa đó. Cùng Cây Xanh HCM tìm hiểu bài viết này để biết thêm về loại đá này nhé.

Tìm hiểu về đá Perlite

Đá Perlite có lẽ là cái tên không quá xa lạ đối với những người thích làm vườn cà có thú chơi cây. Khi tham gia hội chợ nông nghiệp thì bạn cũng sẽ nhìn thấy ở đó người ta bày bán sản phẩm đá Perlite màu trắng được trộn chung với đất trồng cây. Ngoài ra tên gọi khác của đá Perlite là đá trân châu vì nó tròn tròn, nhỏ nhỏ và trắng như hạt trân châu. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu về nguồn gốc và đặc tính của loại đá này nhé.

Nguồn gốc của đá Perlite 

da perlite va dat - Tìm hiểu về công dụng của đá Perlite đối với cây trồng và khu vườn nhà bạn

Đá Perlite có ngoại hình như một hạt trân châu trắng là sản phẩm của obsidian bị hydrat hóa. Chất này là thủy tinh núi lửa chứa một lượng lớn nước và tạo thành các quặng lớn. Người ta khai thác các quặng Perlite trong tự nhiên và nghiền nhỏ chúng ra để thành những hạt nhỏ li ti.

Tiếp đến người ta sử dụng lò nung để nung đá Perlite nóng đến 900 độ C cho thủy tinh núi lửa mềm ra và hình thành hạt nước, làm giãn nở đá Perlite. Từ đó những viên Perlite được hình thành, tương tự như dùng hơi nước để biến hạt ngô thành bỏng ngô vậy.

Đá Perlite trân châu được cấu tạo như thế nào?

Đá trân châu Perlite không phải là một khối đá đặc mà nó được cấu tạo như là một hang động có những đường đi siêu nhỏ ở phía trong. Các khoang này không chứa gì bên trong nó cả và được gọi là khoang rỗng, nhờ đó mà trọng lượng của đá Perlite không nặng mà xốp và nhẹ. Từ đó nó có tác dụng rất tốt cho việc trồng cây nhờ khả năng lưu trữ Oxy và H2O.

Xem ngay  Một số cây cảnh trang trí sân vườn bạn nên trồng
cau tao da perlite - Tìm hiểu về công dụng của đá Perlite đối với cây trồng và khu vườn nhà bạn

Đặc điểm của đá Perlite 

– Không mang tính chất hóa học.

– Làm đất tơi xốp.

– Tiết kiệm đất và nước.

– Không mang lại mầm bệnh cho cây trồng.

– Cùng với đất bảo vệ chất dinh dưỡng và nước cho cây.

– Độ pH thấp.

Cách sử dụng đá Perlite để tốt cho cây trồng

Tính giữ nước và tạo độ ẩm cho đất và cho cây của đá Perlite rất tốt nên nó cực kỳ có ích cho việc gieo trồng, phù hợp với những giống cây cần độ ẩm và độ thoáng.

Người ta sản xuất đá Perlite thành nhiều kích thước khác nhau để có thể linh động trong nhu cầu tạo độ xốp, độ ẩm và giữ nước cho đất. Size đá càng lớn thì độ giữ ẩm càng cao

Đá Perlite size mịn: Được dùng phổ biến trong môi trường tự nhiên và môi trường công nghiệp.

Đá Perlite size 1-3mm: Thường được sử dụng để gieo hạt trồng rau, giâm cành…

Đá Perlite size 3-6mm và 4-8mm: Thường được dùng để làm giá thể thủy canh và giá thể trồng cây.

Đá Perlite size 8-12mm: Sử dụng rộng rãi để ươm trồng hoa lan.

kich thuoc da perlite - Tìm hiểu về công dụng của đá Perlite đối với cây trồng và khu vườn nhà bạn

Tác dụng của đá Perlite trân châu

Tác dụng của đá Perlite trân châu thì có rất nhiều và vì thế mà nó được dùng rộng rãi trong các nhà vườn và khu nông nghiệp.

Sử dụng đá Perlite để ươm hạt và giâm cành

Người ta thường ứng dụng đá Perlite trong trồng trọt bằng cách trộn nó với đất trồng cây để tăng tác dụng sục khí, thoát nước, tạo độ tơi xốp cho đất và tạo điều kiện để nước thoát đi, rễ cây phát triển nhanh và mạnh hơn.

Xem ngay  Những loại cây xương rồng cảnh phù hợp với bàn làm việc

Sử dụng đá Perlite để ươm mầm hay giâm cây con cũng là phương pháp phổ biến trong nông nghiệp và chỉ sử dụng khi rễ cây đã dài được 1-2cm.

tron da perlite voi dat - Tìm hiểu về công dụng của đá Perlite đối với cây trồng và khu vườn nhà bạn

Trộn đá Perlite với các vật liệu khác để trồng cây

Người ta trộn đá Perlite trân châu vào cùng với đất để làm những thứ mà đất chưa làm tốt, đó là tạo độ tơi xốp, tăng khả năng giữ nước. Ngoài ra đá Perlite trân châu cũng có thể dùng để trộn cùng với các vật liệu khác ngoài đất như tro trấu hay mùn dừa cho các chậu cây cảnh.

Lượng đá Perlite trộn không cố định mà biến đổi tùy vào đặc tính của từng loại cây mà thay đổi cho phù hợp.

Sử dụng đá Perlite trong phương pháp thủy canh

Đá Perlite không có tính chất hóa học và độ pH của đá trung tính. Loại đá này không tác động hóa học của đất mà chỉ cải thiện tính sinh học. Đá Perlite có thể sử dụng tới 3 năm mà không bị phân hủy dù nó là thành phần tự nhiên. 

Tại các vườn trồng dâu tây hoặc cà chua không sử dụng đất người ta ứng dụng 100% đá Perlite trong trồng trọt. Việc làm này giúp tối ưu hóa chi phí sản xuất, tiết kiệm nước và nhân công, từ đó chi phí sản xuất giảm đi đáng kể mang đến lợi nhuận lớn cho chủ vườn.

Mục lục
Trụ cây cảnh
Trụ nhựa trồng cây - 10.000 đ - 25 x 3 cm
Bài viết liên quan
chậu cây cảnh
Scroll to Top