Cây xanh HCM

Alocasia odora Okinawa Silver – Sự lựa chọn hoàn hảo cho bộ sưu tập cây cảnh

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Thư viện hình ảnh

Alocasia Odora Okinawa Silver là một dạng đột biến của Alocasia Odora. Chúng có kích thước to hơn và những mảng màu phối của chúng rõ ràng, đẹp hơn rất nhiều. Ngay từ khi ra mắt, chúng đã làm nên “cơn sốt” cho những người yêu cây cảnh, đặc biệt là giống Alocasia. Vậy, cách chăm sóc Cây Odora Okinawa đột biến như thế nào? Cùng Cây xanh HCM tìm hiểu thông qua bài viết này.

cay alocasia odora okinawa silver - Alocasia odora Okinawa Silver - Sự lựa chọn hoàn hảo cho bộ sưu tập cây cảnh

Vài nét về cây Alocasia Odora Okinawa

Trước tiên, nói về Alocasia – Đây là giống cây đang được nhiều người yêu thích hiện nay. Chúng được trồng ở các vùng có khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Alocasia có tới 80 loài cây khác nhau: Alocasia Jacklyn, Alocasia Black Velvet, Alocasia Morocco,… và còn rất nhiều loài cây khác.

Mỗi loài cây đều mang một vẻ đẹp riêng, cụ thể trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cây Alocasia Odora Okinawa.

Alocasia Odora Okinawa mang trong mình tên gọi khác Odora Okinawa Silver hoặc Alocasia Okinawa, thuộc họ Ráy. Trong điều kiện tự nhiên, chúng cao tới tới 1m.

Đặc điểm thu hút người nhìn đó là màu sắc của lá cây. Chúng mang trên mình 2 màu trắng và xanh. Tuy nhiên, 2 màu này xuất hiện không theo một quy luật nào cả, chúng xuất hiện loang lổ tạo nên sự khác biệt cho cây.

Thân của loại cây này cứng cáp. Đây là cây trong nhà, nên đa số mọi người sẽ trồng trong chậu và đem vào nhà.

Cách chăm sóc cây Alocasia Odora Okinawa

Với độ phủ sóng của giống Alocasia nói chung và Alocasia Odora Okinawa nói riêng. Những tín đồ yêu cây cảnh đã chọn chúng làm cây để trang trí trong nhà bởi sự bắt mắt cũng như cách chăm sóc của cây.

Odora Okinawa được đánh giá là một loại cây dễ chăm sóc, chúng thích nghi được với khí hậu nhiệt đới nên hoàn toàn phù hợp trồng ở Việt Nam.

Cách chăm sóc cây Alocasia Odora Okinawa hay bất kì một loại cây nào đều cần chú ý đến các yếu tố như: ánh sáng, nhiệt độ, nước,…

Đất

Hỗn hợp đất chất lượng là một trong những yếu tố quyết định sự phát triển của Alocasia Odora Okinawa Silver. Khi chọn đất trồng cây, hãy ưu tiên loại cho khả năng thoát nước tốt để giảm tình trạng bị úng rễ.

Nếu bạn sử dụng loại đất thông thường như đất mùn, bạn nên thêm vào những chất hữu cơ khác để làm đất giàu dinh dưỡng hơn. Bạn có thể trộn theo tỷ lệ 1:1:1 gồm đất, đá trân châuthan bùn. Để cây tránh xa những loại đất cát ẩm hoặc đất khô. 

Alocasia Odora Okinawa được coi là loại cây “ham ăn”. Chúng cần nhiều chất dinh dưỡng cho cây, vì thế bạn nên bón phân cho chúng tối thiểu 3 lần/ 1 năm. Lưu ý nên bón phân vào mùa xuân và mùa hè để phát huy hết khả năng hấp thụ dinh dưỡng và sự sinh trưởng của cây. Khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng và quá trình sinh trưởng của chúng bị chậm lại vào mùa đông, nên bạn không nên bón phân trong thời điểm này.

Ánh sáng 

Cây sẽ hoạt động tốt ở mức ánh sáng gián tiếp khoảng 70-85%. Vì vậy, bạn có thể đặt chúng ở cửa sổ hướng Tây và Nam đều được. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh để cây tiếp xúc ánh sáng quá gay gắt, lá cây sẽ bị cháy xém.

Trong trường hợp cây không có đủ ánh sáng hoặc bạn để trong nhà, thì bạn có thể sử dụng đèn nhân tạo. Mẹo cho bạn là hãy dùng bóng đèn huỳnh quang vì loại này có thể chuyển đổi năng lượng ánh sáng cao hơn gấp 2 và ½ lần so với các loại khác. 

Tưới nước 

Alocasia Odora Okinawa Silver không yêu cầu bạn phải tưới nước thường xuyên. Vì vậy, tần suất tưới nước hợp lý là khi mặt đất đã khô từ 2-3 inch. Bạn có thể dùng tay để kiểm tra trước khi tưới. Theo những người có kinh nghiệm, họ cho rằng tưới nước khoảng 2-3 lần/ tuần là ổn để cây sinh trưởng. Tuy nhiên, không được tưới quá nhiều nước để tránh việc rễ bị úng và chết cây bạn nhé. 

la cay alocasia odora okinawa silver - Alocasia odora Okinawa Silver - Sự lựa chọn hoàn hảo cho bộ sưu tập cây cảnh

Nhiệt độ

Loại cây trong nhà này thích nơi ấm áp bởi chúng là giống cây nhiệt đới nên điều này không có gì lạ cả. Mức nhiệt độ khoảng 15- 30 ° C là mức sống lý tưởng cho chúng. Ngoài ra, không nên đặt chúng ở ngoài cửa sổ hoặc nơi có gió lạnh lùa kể cả máy điều hòa vì chúng không thể chịu được nhiệt độ lạnh. 

Độ ẩm

Giống với tính chất của cây nhiệt đới, chúng thích nơi có nhiệt độ từ vừa đến cao và không nên dưới 70% ẩm. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu khô, hãy tạo độ ẩm riêng cho chúng bằng những phương pháp sau:

  • Dùng bình xịt phun sương để ngăn cây bị khô và héo.
  • Mua máy tạo độ ẩm
  • Sử dụng khay đá cuội. Với cách này, bạn có thể đặt cây cùng những cây ưa ẩm khác để có độ ẩm cho tất cả. Nước sẽ bay hơi và bạn hãy lưu ý thêm nước nhé. 

Phân bón

Alocasia Odora Okinawa Silver có thể mệnh danh là loài “háu đói”. Chúng sẽ cần bón phân ít nhất 3 lần/ năm với độ sâu khoảng 6 inch trở xuống, đặc biệt là vào mùa xuân và hạ khi chúng trong giai đoạn sinh trưởng. Thế nhưng, bạn nên giảm tần suất vào mùa đông. Hãy lựa chọn phân bón dạng lỏng cho thực vật chất lượng thay vì muối nặng hay các loại rẻ tiền vì chúng sẽ làm cây hỏng rễ. 

cay alocasia odora okinawa silver dot bien mini - Alocasia odora Okinawa Silver - Sự lựa chọn hoàn hảo cho bộ sưu tập cây cảnh

Nhân giống 

Cách dễ dàng nhất để nhân giống cây chính là tách các củ từ thân rễ của chúng. 

  • Cẩn thận đào đất và nhấc rễ của chúng để tránh làm hỏng hệ thống rễ của cây. Sau đó, bạn sẽ trông thấy một số củ dài của chúng. 
  • Làm sạch đất bám trên củ và tách chúng ra. Trồng những củ này trong chậu mới và tiến hành chăm sóc đúng cách. Khi trồng hãy vùi củ vào đất sâu như với cây trước. 

Thay chậu

Cây có cần thay chậu thường xuyên không? Khi nào cần thay chậu? Đây là câu hỏi của những người mới trồng cây. Theo kinh nghiệm, bạn chỉ cần thay cho cây khi thấy chúng đã bén rễ, cụ thể, hơn 1 năm/ lần. Khi thay chậu mới, bạn cần chuẩn bị hỗn hợp đất như ban đầu. 

Ngoài ra, chậu cần có lỗ thoát nước để hỗ trợ cây không bị ngập nước. Chậu cũng không cần quá to so với cây sẽ gây mất thẩm mỹ, chỉ cần to hơn 1-2 cỡ là được. 

Bạn có cần lưu ý gì khi chăm sóc cây không?

Với Alocasia Odora Okinawa Silver hay bất kỳ loại cây trong nhà khác, bạn cũng phải chú ý đến vấn đề côn trùng và các loại bệnh để cây luôn khỏe mạnh. 

rep sap lam hu la cay - Alocasia odora Okinawa Silver - Sự lựa chọn hoàn hảo cho bộ sưu tập cây cảnh
Rệp sáp – thủ phạm làm cây bị đốm trắng
  • Nhện ve: Loài này có khả năng gây hại cho cây trồng của bạn. Dấu hiệu để biết chừng tấn công là khi thấy dây quấn trên thân cây của bạn và những tán lá chuyển sang màu vàng. Để loại bỏ chúng hãy làm sạch lá bằng vòi nước nhẹ nhàng rồi sử dụng thuốc diệt côn trùng phun lên cây. Nếu có đặt cây gần các cây khác thì hãy tách nó ra để tránh lây nhiễm cho chúng.
  • Rệp sáp: Cũng giống như ve nhện, khi thấy lá cây có những đốm trắng li ti hoặc như phủ tuyết thì thủ phạm chính là rệp sáp. Dùng tăm bông nhân trong rượu và làm sạch các tán lá. Sau đó, thêm vài giọt xà phòng rửa bát vào 1 cốc cồn tẩy rửa và một lít nước. Khuấy mạnh, sau đó cho dung dịch thu được vào bình xịt.

Lưu ý: Khi bạn mua cây hay nhân giống cây mới của bạn, bạn chưa cần phải trồng chúng ngay nhé. Bạn cần bảo quản chúng một thời gian bằng cách cho vào xô với nửa inch nước ở đáy và đem chúng tới nơi râm mát.

Sau đó, bạn có thể thêm một lớp phủ để giữ cây đứng thẳng cũng như cung cấp thêm dưỡng chất cho cây. Khi thấy cây phát triển, đặt vào chậu đã chuẩn bị và chọn một vị trí lý tưởng cho chúng là được. 

Các bệnh mà cây Alocasia Odora Okinawa thường gặp

Ngoài vấn đề sâu bệnh tấn công ra, Alocasia Okinawa còn gặp một số bệnh khác mà bạn cũng cần lưu ý:

Lá bị vàng ở mép

Bệnh này xảy ra do hiện tượng Guttation. Đây là sự tạo giọt vào mỗi buổi tối của cây để thoát bớt phần nước thừa, trong quá trình bón phân, cây sẽ đào thải các chất dinh dưỡng do bón phân dư. Những giọt này thường đọng lại ở lá, đây là điều kiện cần và đủ để cho nấm và vi khuẩn phát triển.

Để bảo vệ cây khỏi tình trạng vàng lá ở mép. Bạn nên cân bằng lại lượng dinh dưỡng cung cấp cho cây, không nên bón phân bừa bãi. Thời điểm thích hợp để tưới cây là sáng sớm, tránh tưới buổi tối. Cắt bỏ cắt lá hỏng để tránh lây lan sang những tán lá khỏe mạnh.

Lá bị cháy

Căn bệnh này xảy ra do bạn để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng quá lâu. Lá cây bị cháy khô, ngả sang màu xanh, các viền lá sẽ bị héo và cong cụp về phía sau. Bạn nên thay đổi vị trí đặt cây trồng, chỉ nên cho chúng tiếp xúc gián tiếp với ánh nắng mặt trời. Cần cắt bỏ các tán cây đã bị cháy.

Cây bị úng nước

Bạn hãy quan sát phần lá cây, nếu phần đỉnh và mép lá có màu vàng, nghĩa là cây của bạn đã bị úng nước. Giá thể của cây cũng bị úng nước và bốc mùi khó chịu.

Nguyên nhân của căn bệnh này do giá thể trồng của cây không đảm bảo được độ thoát nước, loại đất trồng bạn chọn chưa phù hợp, bạn tưới quá nhiều nước cho cây.

Để tránh tình trạng này, bạn nên chọn chậu cây phù hợp. Nên theo dõi và căn lượng nước phù hợp cho cây.

Alocasia Odora Okinawa là loại cây lọt vào mắt xanh của những tín đồ yêu cây cảnh. Chúng góp phần tạo nên một không gian xanh, đẹp, bắt mắt trong chính ngôi nhà của gia chủ. Nó tô điểm cho không gian sống của bạn trở nên tươi mới, thông thoáng, hoãn mỹ.

Trên đây là những thông tin về Alocasia Odora Okinawa Silver và cách chăm sóc cho cây. Nếu bạn yêu thích loại cây này thì đừng lo lắng về vấn đề làm sao cho cây luôn khỏe mạnh bạn nhé. 

Chăm sóc Alocasia Silver Dragon đúng cách

Bài viết có thể bạn quan tâm

Scroll to Top
Scroll to Top