Cây xanh HCM

Cây Phát Tài Búp Sen hợp mạng gì?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Cây Phát Tài Búp Sen hay còn có bên gọi khác là cây Phát Tài Bông Súng vì có hình dáng rất giống hoa sen. Cây có ý nghĩa về phong thủy rất tốt đem lại sự may mắn, phát tài cho chủ nhân. Nếu bạn chưa biết cách trồng và chăm sóc loài cây này thì hãy cùng Cây Xanh HCM đọc bài viết sau đây nhé.

Cây Phát Tài Búp Sen là cây gì?

Cây Phát Tài Búp Sen có thể trồng trong chậu đất lọc không khí hoặc cắt nhánh cắm vào chậu thủy tinh để trang trí cũng rất đẹp.

Giới thiệu cây cây Phát Tài Búp Sen

Cây Phát Tài Búp Sen có nguồn gốc xuất xứ từ các nước Châu Á cụ thể là: Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam.

Cây có nhiều cái tên tiếng Việt khác nhau như: cây thần tài, cây phát lộc, cây phất dụ,… Tên khoa học của loài cây này là Dracaena deremensis.

Không chỉ được dùng như vật dụng trang trí, cây còn được dùng để lọc không khí, tạo ra một bầu không khí thoáng đãng,trong lành hơn.

Đặc điểm 

Thân cây mọc thẳng, tròn có đường kính từ 1m đến 2m, phân đốt nhìn na ná cây tre nhưng loài cây này thấp hơn cây tre nhiều. Ngay tại mỗi đốt,mọc ra lá dài, mềm màu xanh đối xứng qua qua thân cây.

cay phat tai bup sen 4 - Cây Phát Tài Búp Sen hợp mạng gì?

Lá cây mọc chồng chéo lên nhau bao quanh thân cây nhưng nhọn dần lên phía trên ngọn. Vì đặc điểm hình dáng này cây mới được đặt tên là cây Phát Tài Búp Sen.

Rễ cây có thể mọc tận 2 lớp chắc khỏe,màu trắng và  rất dài. Vì đặc điểm rễ dài và khỏe nên cây hút được nhiều nước và luôn luôn xanh tốt. Rễ của cây này còn có tác dụng lọc chất dơ trong nước.

Cách chăm sóc cây Phát Tài Búp Sen

Mỗi loài cây sẽ cần một chế độ chăm sóc khác nhau. Sau đây hãy cùng tìm hiểu cách chăm sóc cây  Phát Tài Búp Sen đơn giản tại nhà nha.

Phân bón

Nên bón phân hữu cơ cho cây vì nó sẽ giúp thân lá xanh hơn, cây phát triển tốt hơn. Cần đưa ra lịch trình bón phân hóa học định kỳ sau khi cây đã phát triển ổn định.

Hãy dùng các loại phân bón như lân, đạm, kali để bón lá. Có thể dùng loại NPK đã pha loãng và xịt lên lá. Hoặc có thể dùng phân urê pha loãng 0.15 để bón cho rễ phát triển mạnh hơn.

Tưới nước

Nếu trồng trong đất thì cần tưới nhiều nước vì đây là một loài cây ưa ẩm. Không cần lo lắng việc cây sẽ bị úng nước vì cây có khả năng chịu úng tốt.

Nên định kỳ tưới nước 1 ngày 1 lần, kiểm tra độ ẩm thường xuyên.

Cắt tỉa

Cây Phát Tài Búp Sen rất ít khi thay lá nên không cần phải cắt tỉa quá nhiều, cứ để tự nhiên cho cây phát triển. Nếu lá cây bị héo thì có thể cắt tỉa để lá khác có đủ chất dinh dưỡng và phát triển

cay phat tai bup sen 3 - Cây Phát Tài Búp Sen hợp mạng gì?

Sâu bệnh

Cây Phát Tài Búp Sen là loại cây thân thảo ưa ẩm nên khi trồng thủy sinh cây sẽ hiếm khi bị sâu bệnh.

Đất trồng

Nên chọn loại đất có độ xốp cao, được trộn với xơ dừa, trấu tăng khả năng thoát nước. Loại đất này giúp cây phát triển nhanh và xanh hơn.

Cách trồng

Đây là một loài cây thân bụi và dễ dàng thích nghi tốt khi môi trường xung quanh thay đổi. Cây chịu được úng, chịu được hạn nên cực kỳ dễ trồng.

Trồng trong chậu đất hay trong bình nước

Trồng cây ngoài đất cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Cây có thể sống trong môi trường đèn điện ít ánh nắng. nhưng lâu lâu cần phải cho cây ra phơi nắng để cây đẹp.
  • Nên bón phân thường xuyên để giúp cây xanh tốt.
  • Cây ưa bóng râm mát nên bạn có thể trồng cây dưới một cây lớn khác.

Trồng cây trong bình nước

  • Đặt  trên bàn phòng khách trang trí cho căn nhà thêm phần sống động hoặc dùng để lọc không khí cũng rất tốt.
  • Một tuần cần thay nước một lần nếu trồng trong bình nước. Điều này giúp cây phát triển tốt hơn.
  • Lau lá thường xuyên giúp cây luôn xanh tốt.
  • Trồng cây Phát Tài Búp Sen trong nước thì cây vẫn cần bón phân thường xuyên. Nhưng nên lưu ý liều lượng bón, nếu bón nhiều sẽ làm cây bị yếu, khó mà xanh tốt trở lại.
cay phat tai bup sen 2 - Cây Phát Tài Búp Sen hợp mạng gì?

Cách nhân giống 

Nhân giống bằng phương pháp giâm cành cây Phát Tài Búp Sen cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện. 

Khi thấy cây mẹ phát triển quá nhanh, bạn có thể cắt thành từng khúc nhỏ, phơi khô trong 3 ngày và cuối cùng là gieo xuống đất. Vậy là bạn đã có một cây con mới khỏe mạnh.

Ý nghĩa của cây Phát Tài Búp Sen là gì ? Cây thích hợp với mạng gì?

Cây Phát Tài Búp Sen mang ý nghĩa phong thủy rất tốt nên cần chăm sóc kỹ càng để cây không bị héo úa. Cây càng xanh tốt, luồng khí may mắn đi vào nhà càng nhiều.

Ý nghĩa 

Cây Phát Tài Búp Sen được nhiều người trồng cũng bởi vì ý nghĩa mang đến những điều tốt đẹp, giúp chủ nhân phát tài nhanh chóng. Nếu trồng càng nhiều cây, may mắn sẽ càng nhiều.

Cây dễ thích nghi dù ở môi trường khắc nghiệt vì vậy cây giúp tái tạo và mang lại nguồn năng lượng tích cực cho chủ nhân. Cây được chọn làm quà tặng cho bạn bè, người thân với mong muốn chúc họ luôn may mắn mạnh mẽ.

Cây thích hợp với mạng gì?

Theo phong thủy, những gia chủ có mạng Kim và mạng Mộc trồng loại cây này sẽ nhanh phát tài và gặp nhiều may mắn.

Tuy nhiên những gia chủ mạng Thủy vẫn có thể trồng cây Phát Tài Búp Sen thủy sinh để chiêu tài chiêu lộc, cầu mong vạn sự bình an.

Cây thích hợp vị trí nào trong nhà

Mỗi vị trí đặt cây sẽ có những ý nghĩa trong phong thủy khác nhau. Cây Phát Tài Búp Sen thường được trồng tại những vị trí:

Trồng trên bàn thờ tổ tiên

Phối cây với những loại hoa khác trên bàn thờ với mong muốn được tổ tiên phù hộ gia đình êm ấm, tài lộc đầy nhà, sức khỏe dồi dào.

Ngay ban công cửa sổ

Trồng nhiều cây Phát Tài ngay ban công cửa sổ giúp trang trí cửa sổ đẹp hơn, lọc không khí  loại bỏ luồng khí xấu và thu hút những luồng khí tốt vào nhà.

cay phat tai bup sen - Cây Phát Tài Búp Sen hợp mạng gì?

Trên bàn bàn làm việc

Cây Phát Tài được đặt ở vị trí này nhiều nhất vì đây là vị trí cực kỳ tốt. Nó đem lại cho chủ nhân sự thuận lợi, suôn sẻ trong công việc, thành công trên cả mong đợi.

Hơn nữa, cây còn lọc không khí giúp không khí trong lành hơn. Nhờ đó mà tinh thần gia chủ sảng khoái thoải mái hơn, làm việc có năng suất hơn.

Lời kết

Cây Phát Tài Búp Sen giống hệt tên gọi của nó vì mang đến rất nhiều tài lộc cho gia chủ nhưng lại cực kỳ dễ trồng. Qua bài viết này mong bạn có thể trồng và chăm sóc cây tại nhà nhé.

Những loại cây cảnh trồng trong nhà đẹp và tốt cho sức khỏe

Bài viết có thể bạn quan tâm

Scroll to Top
Scroll to Top