Voucher

Cây xanh HCM

Cách chăm sóc cây Philodendron Mamei – Mây bạc

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Những chiếc lá trái tim to màu xanh được tô điểm với những vệt trắng luôn làm cho Philodendron Mamei trở nên bắt mắt. Cây còn được mệnh danh là Mây bạc (Silver Cloud) và chúng hoàn toàn lành tính với con người. Chúng có khả năng lọc không khí và không tốn nhiều công chăm sóc. 

philodendron mamei - Cách chăm sóc cây Philodendron Mamei - Mây bạc

Hỗn hợp đất

Với Mây bạc, hỗn hợp đất tơi xốp, thoát nước to và nhiều chất hữu cơ sẽ là sự lựa chọn tốt cho chúng. Bạn có thể cho thêm phân trộn để đất có nhiều dinh dưỡng cho cây hơn.  Bên cạnh đó, rễ của chúng còn thích quấn quanh rêu than bùn, xơ dừa hoặc vỏ cây để hút ẩm từ từ và ổn định. Lớp đất bạn dùng càng thoát nước nhiều thì càng tốt. Nếu bạn trồng cây ngoài trời, bạn có thể trộn thêm cát vào để cải thiện hệ thống thoát nước của cây. 

Ánh sáng

Philodendron Mamei xuất hiện ở tầng dưới rừng nguyên sinh ở Equador, nơi hoàn toàn chỉ có bóng râm. Vì vậy, ngay cả trong ánh sáng yếu, cây vẫn có thể phát triển ổn định. Bạn nên đặt cây ở hướng cửa sổ nơi có ánh sáng lọc khoảng 70% là được. 

Đồng thời, hãy cẩn thận nếu bạn trồng chúng ngoài trời vì nắng gắt lên sẽ làm chúng bị cháy lá và khô héo. Điểm đặc biệt của chúng là bạn có thể quan sát và nắm bắt yêu cầu về ánh sáng của chúng qua màu sắc của lá cây.

 • Màu xanh phong phú cho bạn biết rằng chúng đang cần ánh sáng để tạo ra các chất diệp lục.
 • Màu vân trắng bao phủ thì chúng sẽ cần ít ánh sáng hơn.

Nước cho cây

la cay philodendron mamei - Cách chăm sóc cây Philodendron Mamei - Mây bạc
Cây không có nhiều yêu cầu chăm sóc 

Để duy trì sự phát triển của cây thì tưới nước rất quan trọng. Theo những người có kinh nghiệm, họ khuyên bạn nên để cây luôn sống trong môi trường ẩm nhưng không được để rễ cây bị úng nước. Bạn sẽ cần tưới nước khi thấy lớp đất khô khoảng vài inch bằng cách dùng ngón tay kiểm tra.

Bên cạnh đó, nếu bạn sống ở vùng nhiệt đới và trồng Philodendron Mamei ngoài trời, bạn có thể tưới nước cách ngày. Hạn chế tưới nước cho cây nhiều vào mùa lạnh và hãy để cây trong nhà nếu khu vực bạn ở có không khí lạnh. 

Nhiệt độ 

Đó là cây nhiệt đới nên chúng sẽ thích những khu vực ấm áp và ẩm ướt hơn là nơi có nhiệt độ thấp. Cây sẽ sống tốt ở nơi có nhiệt độ từ 15-30 độ C. Ngoài ra, tuyệt đối không đặt cây dưới 12 độ C vì sẽ làm cho cây ngừng lớn, giảm kích thước và thậm chí giết chết cây của bạn. 

Độ ẩm

Như đã nói trên, độ ẩm cao sẽ là nơi sống lý tưởng cho Philodendron Mamei. Nếu độ ẩm nhà bạn thấp thì bạn có thể tham khảo qua những phương pháp tạo độ ẩm nhân tạo:

 • Sử dụng khay nước đặt gần cây.
 • Để cây phát triển gần những cây có độ ẩm cao.
 • Trang bị cho cây máy tạo độ ẩm, máy phun sương. 

Lưu ý là bạn nên quan tâm đến độ ẩm cho cây vào mùa lạnh và khô nhé. 

cay philodendron mamei lon - Cách chăm sóc cây Philodendron Mamei - Mây bạc

Bón phân 

Bón phân là cách để bạn bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng của bạn đi kèm với hỗn hợp đất tốt. Phân bón nitơ có tác dụng làm tăng kích thước lá và giúp cho cây khỏe mạnh hơn. 

Vào thời điểm sinh trưởng, hãy thường xuyên bón phân cho chúng. Bạn có thể lên lịch vào mỗi thứ 4 và thứ 6 hàng tuần. Tuy nhiên, việc bón phân nên được hạn chế vào những tháng mùa lạnh. Ngay cả sau khi nhân giống, cây con cũng cần bạn bón phân cho chúng. Nếu bạn cho cây “ăn” quá nhiều, chúng sẽ bị cong đầu lá và chết dần. 

Cách nhân giống cây Philodendron Mamei

Thông thường, phương pháp phổ biến nhất là chiết cành. Thời gian trước, người ta đã từng rầm rộ phương pháp “nuôi cấy mô” cho thực vật, trong đó có Philodendron Mamei. Thế nhưng, phương pháp này lại chưa cho ra thành quả như ý nên tạm thời người ta thường sử dụng phương pháp truyền thống hơn. 

Các bước để thực hiện chiết cành:

 1. Chọn một cây khỏe mạnh
 2. Dùng kéo cắt cành nhọn và phải đảm bảo phân được cắt cỏ ít nhất 3 nút. Các nút gần đất sẽ mọc rễ nhanh hơn. 
 3. Chuẩn bị chậu với hỗn hợp 1 phần rêu sphagnum và đá trân châu.
 4. Đặt cây vào đất và chắc rằng để có 1 nút dưới đất và dùng đất giữ cho cây đứng. 
 5. Giữ cho đất ẩm, chăm sóc đúng cách và sau 1-2 tuần cây sẽ bắt đầu phát triển. 

Những vấn đề thường gặp của Mây Bạc

cay philodendron mamei benh - Cách chăm sóc cây Philodendron Mamei - Mây bạc
 • Lá héo hoặc vàng, nâu đột ngột: Điều này thường xảy ra do thối rễ do tưới quá nhiều nước hoặc do nhiễm nấm ở rễ. Hãy cứu cánh cho cây bằng cách giảm đi lượng nước tưới và đảm bảo nước đã thoát đi hết. Tình trạng tệ hơn, hãy tận dụng những cành cây còn khỏe mạnh và nhân giống cho nó 
 • Các mảng bám khác thường trên lá: Do cây nhiễm trùng do vi khuẩn đôi khi thấy ở Philodendron Mamei như bệnh cháy lá Erwinia hoặc đốm lá Pseudomonas. Bạn có thể kiểm tra qua quan sát hoặc qua nhận biết mùi. Những cây có mùi lạ thường báo hiệu rằng chúng đã bị nhiễm khuẩn. Bạn hãy cách ly cây với những cây khác và loại bỏ những phần đã nhiễm bệnh. Hạn chế tưới nước và giữ lá cây luôn khô để tránh lây lan.
 • Mảng tối trên lá: Philodendron Mamei của bạn đang cần đến nơi ấm hơn vì chúng quá lạnh. 
 • Màu lá nhợt nhạt:Cây đang báo hiệu việc thiếu ánh sáng. Hãy thay đổi nơi ở của chúng để giữ lá luôn đẹp bạn nhé. 
 • Sâu bệnh: Sâu bệnh sẽ không phải là vấn đề đáng lo cho cây của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể đề phòng bị rep, các loài nấm có hại cho cây bằng cách dùng thuốc chống côn trùng và dầu neem hàng tháng. 

Qua bài viết trên, hãy chăm sóc cây Philodendron Mamei Mây Bạc của bạn đúng cách để cây luôn giữ những chiếc lá tuyệt đẹp nha. 

Thư viện hình ảnh

May mắn đến từ cây tróc bạc

Bài viết có thể bạn quan tâm

Scroll to Top
Scroll to Top