Voucher

Cây xanh HCM

Bí quyết chăm sóc Fittonia – Cây may mắn chi tiết nhất

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Fittonia được sinh ra với ý nghĩa mang lại sự may mắn, thịnh vượng chủ nhân của chúng. Vì ý nghĩa tuyệt vời này, rất nhiều người đổ xô đến tìm mua loại cây này để trang trí trong nhà, để tặng cho bạn bè, người thân. 

cay fittonia - Bí quyết chăm sóc Fittonia - Cây may mắn chi tiết nhất
Fittonia với những chiếc lá mềm mại

Tuy nhiên, để chăm sóc loại cây này được phát triển tốt, làm đẹp cho ngôi nhà của bạn, thì bạn cần hiểu chúng cần gì. Hãy đi cùng chúng mình để tìm hiểu cách chăm sóc và trồng cây nhé!

Đôi nét về Fittonia – Cây may mắn

Fittonia, hay còn gọi là cây may mắn, cây là cẩm nhung là một loại cây trồng trong họ nhà Acanthus Acanthaceae. 

Loại cây này cao khoảng 10-15cm và lá của chúng mềm mại như nhung với những đường gân nổi từ màu trắng đến màu hồng đậm. Ngoài ra, chúng còn có những bông hoa nhỏ màu trắng nhạt vào mùa sinh trưởng.

cay may man fittonia - Bí quyết chăm sóc Fittonia - Cây may mắn chi tiết nhất

Cây còn là món quà tặng ý nghĩa, mang đến may mắn

Cây may mắn có nguồn góc từ rừng nhiệt đới ở những quốc gia như Nam Mỹ, Peru. Vì vậy, nếu bạn sống khu vực nhiệt đới hoặc cận nhiệt thì trồng Fittonia quả là một lựa chọn chính xác!

Những điều bạn cần biết khi chăm sóc Fittonia

Dù bạn sống ở bất cứ nơi đâu, chăm sóc cây may mắn không phải là vấn đề quá khó. Bạn cần nắm đặc điểm về những yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, cách tưới cây,… để đảm bảo cây phát triển.

Ánh sáng trực tiếp hay gián tiếp?

Cây lá cẩm nhung ưa ánh sáng gián tiếp và đầy đủ. Bạn cần tránh để chúng ở ánh sáng trực tiếp vì có thể khiến cho lá bị cháy. Nếu không đủ ánh sáng thì sao? Ở điều kiện ánh sáng yếu, màu lá của cây sẽ bị thay đổi và không còn tươi đẹp như bạn mong muốn.

la cay may man - Bí quyết chăm sóc Fittonia - Cây may mắn chi tiết nhất
Ánh sáng rất quan trọng với cây may mắn

Nhiệt độ – Độ ẩm

Loại cây này sẽ cần môi trường có nhiệt độ ổn định từ 13-27 (khoảng 65-80) – mức độ này tương đối giống những vừng nhiệt đới. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý không được để cây bị đóng băng hoặc gió thổi quá mạnh. Trong trường hợp bạn để cây ngoài trời, hãy đem chúng vào nhà và giữ ấm vào mùa đông.

cay man may cam tay - Bí quyết chăm sóc Fittonia - Cây may mắn chi tiết nhất

Fittonia thực sự là một cây ưa ẩm. Nếu bạn sống ở nơi có độ ẩm dưới 50%, bạn nên cân nhắc bổ sung cho chúng một máy tạo độ ẩm để giúp cây phát triển và luôn tươi tốt. Một mẹo khác cho bạn là sử dụng khay đá cuội, hoặc nhóm những cây ưa ẩm chung với nhau.

Đất trồng như thế nào?

Đất có tính axit sẽ là sự lựa chọn thông minh cho loại cây này (khoảng 6.5 pH). Tuy nhiên, chúng vẫn có thể sống tốt trong đất kiềm. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung rêu than bùn cho đất nhằm tăng độ thoát nước, khả năng giữ ẩm của đất. Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết trộn đất thì hãy tham khảo những loại đất trộn sẵn nhé.

fittonia - Bí quyết chăm sóc Fittonia - Cây may mắn chi tiết nhất

Tưới nước

Mặc dù là cây ưa ẩm nhưng Fittonia hoàn toàn không thích khi bạn tưới nước quá nhiều và để đất bị sũng nước. Bạn hãy kiểm tra bằng cách cắm ngón tay để chắc chắn nước đã khô trước khi tưới (khoảng 50% lớp đất trên cùng).

Đặc biệt, không nên để tưới quá nhiều vào mùa đông vì đây là thời điểm nghỉ đông của cây. Chúng cần được nghỉ ngơi!

BI QUYET CHAM SOC FITTONIA CAY MAY MAN CHI TIET NHAT3 - Bí quyết chăm sóc Fittonia - Cây may mắn chi tiết nhất

Bón phân

Phân bón có khả năng bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Vì thế, bạn nên bón phân cho chúng định kỳ 1 tháng/ lần vào mùa xuân-hè bằng phân bón dạng lỏng cho thực vật.

Hãy pha loãng ½  liều lượng khuyến khích và tưới cho cây trước khi bón. Lưu ý, giảm tần suất bón vào mùa đông (thời điểm nghỉ đông) cho cây bạn nhé.

Hai phương pháp hiệu quả để nhân giống cây may mắn

Thực tế, bạn có thể trồng Fittonia bằng hạt nhưng điều này sẽ làm bạn mất nhiều thời gian và cây có thể không đẹp như ý bạn muốn. Một cách khác là mua sẵn cây giống ngoài cửa hàng và tiến hành chăm sóc.

Nếu bạn đã có sẵn một cây may mắn trong nhà thì chúng mình có hai phương pháp cực kỳ thú vị, đơn giản nhưng lại hiệu quả lắm nha.

cay may man 1 - Bí quyết chăm sóc Fittonia - Cây may mắn chi tiết nhất
Nhân giống cây may mắn tại nhà cực đơn giản

Phương pháp giâm lá

Cho dù bạn chọn phương pháp nào thì cũng cần một cây mẹ khoẻ mạnh và thời điểm nhân giống vào mùa xuân-hè. Bên cạnh đó, bạn hãy khử trùng những dụng cụ như dao, kéo và đeo bao tay nhé. Cách làm như sau:

  • Chọn một chiếc lá và cắt lá ra 2-3 mảnh (cắt theo đường vân của lá). 
  • Chuẩn bị sẵn chậu và đất phù hợp.
  • Cắm lá xuống chậu, nhấn nhẹ lá để cố định trong chậu.
  • Tiến hành chăm sóc đúng cách. Sau vài tuần, cây sẽ mọc rễ.
  • Bạn có thể ngâm lá trong dung dịch kích thích mọc rễ để cây ra dễ nhanh hơn nhé.
Phuong phap giam la - Bí quyết chăm sóc Fittonia - Cây may mắn chi tiết nhất

Phương pháp giâm cành

Phương pháp giâm cành cho cây lá cẩm nhung cũng đơn giản không kém phương pháp giâm lá. 

  • Dùng dao, kéo cắt một cành của cây (cành phải có ít nhất 1 điểm nút và 1-2 lá).
  • Đến bước này, bạn có thể chọn đặt cành vào nước hoặc vào đất để cây ra rễ.
  • Đặt chậu vào nước và tiếp tục chăm sóc. Sau khi cây ra rễ, bạn cần di chuyển cây vào chậu để cây có đủ điều kiện sinh trưởng.
  • Bạn có thể trực tiếp đưa cây vào chậu có đất sẵn và chăm sóc cây như hướng dẫn của chúng mình nhé.

Thời điểm cây mọc rễ và phát triển rất quan trọng. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên kiểm tra để giải quyết triệt để những vấn đề phát sinh với cây nha.

cay may man - Bí quyết chăm sóc Fittonia - Cây may mắn chi tiết nhất

Thay chậu – Cắt tỉa

Để cây có đủ không gian phát triển, bạn hãy thay chậu cho chúng khi thấy rễ cây bắt đầu mọc trồi lên. Như thường lệ, hãy chọn thời điểm thay chậu vào mùa xuân-hè mỗi năm vì đây là lúc cây sẵn sàng cho chậu mới. Khi chọn chậu, hãy chọn chậu có kích thước rộng vừa đủ và có lỗ thoát nước đủ tiêu chuẩn.

thay chau - Bí quyết chăm sóc Fittonia - Cây may mắn chi tiết nhất
Thường xuyên cắt tỉa để cây trông hoàn hảo nhất

Nếu bạn biết cách chăm sóc cây tốt thì chắc chắn cây may mắn của bạn sẽ phát triển vượt bậc. Vì vậy, bạn nên cắt bỏ những phần lá và thân quá rậm rạp hãy đã hỏng để kích thích cây phát triển. Ngoài ra, nếu không thích hoa của cây, bạn có thể ngắt bỏ chúng và hãy yên tâm là cây của bạn sẽ không bị ảnh hưởng đâu nhé!

Vấn đề sâu bệnh và những căn bệnh phổ biến

Một tin đáng buồn là fittonia có thể bị ảnh hưởng từ những loại côn trùng có hại như rệp sáp, ve nhện, và một số loại kí sinh như nấm,.. 

Khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào của côn trùng, bạn cần làm sạch lá, sử dụng thuốc xịt côn trùng để loại bỏ chúng. Đặc biệt, hãy vệ sinh không gian sống của chúng thường xuyên để phòng ngừa “kẻ thù” của chúng trở lại!

Một số vấn đề khác mà bạn cần lưu ý do tác động của môi trường bên ngoài có thể khiến cây không tươi đẹp. 

Van de sau benh va nhung can benh pho bien - Bí quyết chăm sóc Fittonia - Cây may mắn chi tiết nhất
Lá cây trông khô héo khi thiếu độ ẩm

Chẳng hạn, lá bị vàng do tưới nước quá mức, hay đất bị sũng nước. Nhiệt độ lạnh, gió mạnh làm cho lá bị rụng. Thiếu độ ẩm, ánh sáng quá mạnh hoặc yếu sẽ làm lá bị khô héo, cháy lá…. Hãy điều chỉnh không gian sống của chúng ổn định và tần suất tưới nước cho cây để giải quyết những tình trạng này.

Fittonia có độc không?

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì loại cây này hoàn toàn an toàn với trẻ em và thú cưng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để trẻ em và thú cưng ăn phải lá cây hoặc làm hỏng những chiếc lá xinh đẹp của bạn, đúng không nào?

Bạn đã bị mê mẩn bởi vẻ đẹp của Fittonia, cây may mắn chưa? Với những thông tin và mẹo chăm sóc chúng mình vừa đề cập, hy vọng bạn sẽ có nhiều kiến thức bổ ích!

Bài viết có thể bạn quan tâm

Scroll to Top
Scroll to Top