Cây xanh HCM

Cuốn chiếu có hại không, cách diệt cuốn chiếu?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Cuốn chiếu là loài côn trùng sống trong đất không còn xa lạ với con người. Một số người cảm thấy sợ hãi và phiền phức khi có sự xuất hiện của loài động vật này. 

Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng về loài côn trùng bé nhỏ này nhé, chúng không hẳn là động vật gây hại. 

Có rất nhiều người đặt câu hỏi cho Cây xanh HCM: Cuốn chiếu có hại không, cách tiêu diệt cuốn chiếu? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc của bạn nhé! 

Cuon chieu co hai khong cach diet cuon chieu - Cuốn chiếu có hại không, cách diệt cuốn chiếu?

Đặc điểm của cuốn chiếu 

Cuốn chiếu có được gọi bằng nhiều tên khác nhau như con sâu, con bọ chiếu, con quấn chiếu. Là loại chân khớp, chân đốt, nhóm chân kép và nó có gần 1000 chân. 

Loài động vật này bò rất chậm, có mùi hôi khi đụng vào. Cơ thể của chúng sẽ co lại khi có vật thể đụng vào chúng như một phản xạ tự nhiên, vậy nên người ta gọi chúng là cuốn chiếu.

Cuốn chiếu thường ăn xác bã thực vật, các loại lá cây khô trên mặt đất hoặc trong lòng đất. 

Cuốn chiếu thật sự có hại như lời đồn không? 

Đối với con người 

Cuốn chiếu là loại động vật lành tính và không cắn người. Ngoại trừ một số loài cuốn chiếu khổng lồ hoặc những loại cuốn chiếu ăn côn trùng trong những hang động nhưng những loại này chỉ sống trong rừng hay hang động bạn sẽ không thấy chúng ở nhà. 

Nhưng thỉnh thoảng bạn sẽ thấy một số trùng cuốn chiếu trong nhà và tự hỏi cuốn chiếu vào nhà tốt hay không. 

Chúng cũng là phương tiện mang vi khuẩn vào trong nhà của bạn vậy nên bạn cần lưu ý về điều này.

Cuon chieu co hai khong cach diet cuon chieu3 - Cuốn chiếu có hại không, cách diệt cuốn chiếu?

Đối với cây trồng 

Với số lượng ít thì cuốn chiếu có lợi rất nhiều cho cây trồng vì chúng ăn lá cây khô, tươi và xác động vật nên chúng có khả năng giúp phân giải hữu cơ- nguồn dinh dưỡng cho cây trồng. 

Nhưng với số lượng lớn thì bạn nên cảnh giác nhé! Khi cuốn chiếu thiếu thức ăn, rễ cây và mầm non sẽ chuyển thành mục tiêu của chúng, việc này rất có hại cho cây trồng của con người.

Các phương pháp tiêu diệt cuốn chiếu hiệu quả? 

Để có thể phòng tránh những tác hại của cuốn chiếu một cách tối đa, cây xanh Hồ Chí Minh sẽ giới thiệu cho bạn những cách bẫy và trị cuốn chiếu đơn giản nhất:

Cuon chieu co hai khong cach diet cuon chieu2 - Cuốn chiếu có hại không, cách diệt cuốn chiếu?

Tiêu diệt cuốn chiếu không dùng hóa chất

Thường xuyên vệ sinh sân vườn vì bãi cỏ, những chậu cây trong vườn nhà bạn chính là nơi ẩn nấp lý tưởng của loài động vật này. 

Đặc biệt, khi chăm sóc cây cối, nên tưới nước vào ban ngày vì cuốn chiếu thường xuyên hoạt động mạnh vào ban đêm. 

Nếu bạn vừa muốn tiêu diệt cuốn chiếu vừa muốn bảo vệ sức khỏe của gia đình thì cách an toàn nhất là dọn sạch vị trí cuốn chiếu trú ẩn: các bụi lá khô, các ván gỗ mục,…

Không nên để nước mưa tràn vào nhà của bạn. Hiện nay nhiều nhà có thiết kế khu vực thoát nước gần nhà, đây là lý do hấp dẫn cuốn chiếu kéo đến nhà bạn sinh sống. Vì vậy bạn nên chú ý dẫn nước mưa cách xa nhà. 

Các khe hở và vết nứt trong nhà bạn cũng nên được bịt kín và sửa chữa lại, các cánh cửa ra vào cần phải khít nếu không cần tìm cách khắc phục. 

Cuon chieu co hai khong cach diet cuon chieu4 - Cuốn chiếu có hại không, cách diệt cuốn chiếu?

Đối với các vết nứt xung quanh nhà, bạn có thể dùng keo trám sẽ giúp chặn đường vào của cuốn chiếu.

Ngoài ra, bạn cũng cần loại bỏ độ ẩm trong không gian sống vì như đã nói cuốn chiếu rất ưa môi trường có độ ẩm cao. Bạn có thể dùng máy hút ẩm đổ hút độ ẩm thừa. Đặc biệt, nếu nhà bạn có tầng hầm bạn nên lưu ý khu vực này.

Cách đơn giản nhất là quét sạch cuốn chiếu ra khỏi nhà nhưng cách này không loại bỏ được hoàn toàn. Máy hút bụi hoặc chổi là hai công cụ đắc lực sẽ giúp bạn. 

Hãy đảm bảo ngôi nhà của bạn luôn sạch sẽ, cao ráo, thoáng mát. 

Bên cạnh đó Cây xanh Hồ Chí Minh mách bạn một phương pháp dân gian: bạn hãy trộn một nắm tro bếp khô vào đất quanh nhà, nhất là khu vực đất ẩm. Cuốn chiếu sẽ không có cơ hội sinh sản nữa vì tro sẽ làm khô đất.

Cách trị cuốn chiếu bằng hóa chất 

Sau khi đã áp dụng những biện pháp tự nhiên mà chúng tôi gợi ý cho bạn mà vẫn chưa thực sự đem lại kết quả mong muốn, bạn có thể xem xét đến việc lựa chọn các sản phẩm hóa chất, thuốc diệt côn trùng để đánh bay bọ chiếu ra khỏi ngôi nhà thân yêu của bạn. 

Cach tri cuon chieu bang hoa chat 2 - Cuốn chiếu có hại không, cách diệt cuốn chiếu?

Thứ nhất, thuốc xịt côn trùng- một trong những sản phẩm phổ biến hiện nay. Với phương pháp này, bạn nên thật sự cẩn trọng trong quá trình sử dụng. Chỉ áp dụng khi những cách trên không mang đến kết quả. 

thuoc diet cuon chieu - Cuốn chiếu có hại không, cách diệt cuốn chiếu?

Chế Phẩm Đặc Tri Cuốn Chiếu Côn Trùng ALDET 12.5SC

Trước khi tiến hành phun nên kiểm tra xem môi trường có quá ẩm ướt hay không vì có nhiều sản phẩm không thể phát huy công dụng của nó trong độ ẩm cao.

Thứ hai, bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu. Chú ý với việc sử dụng những hóa chất độc hại, trước khi dùng bạn cần suy nghĩ xem nên mua thuốc diệt cuốn chiếu ở đâu, đọc kỹ hướng dẫn và các lưu ý đi kèm, chuẩn bị đầy đủ đồ phòng hộ an toàn như quần áo bảo hộ, gang tay, khẩu trang, kính bảo hộ… 

Cach tri cuon chieu bang hoa chat 1 - Cuốn chiếu có hại không, cách diệt cuốn chiếu?

Để ngăn ngừa nguy cơ tiếp xúc với hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy nhanh chóng ra khỏi nơi xịt càng sớm càng tốt.

Bạn có muốn tham khảo thêm những mẹo hữu ích giúp cho không gian sống của bạn trở nên tuyệt vời hơn không? Bạn có muốn xây dựng cho mình một môi trường xanh-sạch-đẹp không? 

Hãy liên hệ với chúng tôi, Cây xanh Hồ Chí Minh luôn sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn. Sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu chúng tôi hướng đến. 

Bài viết có thể bạn quan tâm

Scroll to Top
Scroll to Top