Voucher

Cây xanh HCM

Vẻ đẹp tuyệt vời của Monstera Dubia và cách chăm sóc

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Bạn đã bao giờ nhìn thấy Monstera Dubia chưa? Nếu rồi thì chắc bạn sẽ đồng tình với chúng mình bởi vẻ ngoài thu hút của chúng. Chúng xuất phát từ vùng nhiệt đới gốc Nam và Trung Mỹ với thân leo và những chiếc lá hình trái tim màu xanh lá hoặc vàng.

Trong nhiều trường hợp, chúng còn phản chiếu các hoa văn màu trắng phức tạp rải rác trên lá một cách khéo léo, như một bức tranh động. Nào, hãy cùng Cây xanh HCM ngắm nghía vẻ đẹp của chúng và tìm hiểu cách chăm sóc chúng nha.

cay monstera dubia - Vẻ đẹp tuyệt vời của Monstera Dubia và cách chăm sóc

Nhiệt độ

Mức nhiệt độ lý tưởng với các cây nhiệt đới nói chung và Monstera Dubia nói riêng là từ 15-25 độ C. Điều này cũng có lợi cho hầu hết các gia đình bởi nó nằm trong khoảng nhiệt độ phòng. Khi đông về, nếu bạn sống trong khu vực lạnh thì hãy lưu ý để chúng gần lò sưởi bởi chúng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều khi sống dưới 10 độ C.

Độ ẩm

Cây cũng không quá khắt khe về độ ẩm, chỉ cần trên 50% là được. Bạn có thể cung cấp thêm độ ẩm cho chúng trong trường hợp nơi bạn sống có khí hậu khô hoặc thấy chúng không đủ ẩm. Dấu hiệu để nhận biết là lá của chúng bị khô, quăn lại.  Phương pháp cho bạn là sử dụng khay nước và máy tạo độ ẩm nhân tạo. Ngoài ra, không nên lạm dụng những loại bình xịt nước vì có thể gây ra tình trạng nấm cho cây.

Tưới nước

Tần suất tưới nước cho cây Monstera Dubia phụ thuộc vào việc bạn đặt chúng trong nhà hay ngoài trời. Tuy nhiên, để chắc ăn nhất bạn nên kiểm tra đất để xem cây đã cần bạn tưới nước chưa. Dùng ngón tay hoặc cây gỗ khô nhỏ cắm vào đất, nếu đất đã khô khoảng 1-2 cm thì bạn hãy tưới nước nhé.

Đặc biệt, tránh để đất sũng nước bởi sẽ gây ra tình trạng úng rễ, thậm chí khiến cây bị chết. Ngoài ra, cây sẽ vào thời kỳ “ngủ đông” vào mùa đông nên bạn hãy giảm tần suất tưới cây vào thời điểm này nhé.

cay monstera dubia mini - Vẻ đẹp tuyệt vời của Monstera Dubia và cách chăm sóc

Tiếp xúc ánh sáng

Cây sẽ sinh trưởng tốt trong điều kiện ánh sáng lọc toàn phần. Lý do mà cây không phát triển đạt chiều cao hay nở hoa thường do thiếu ánh sáng. Tuy nhiên, ánh sáng quá gay gắt sẽ thiêu đốt lá cây của bạn. Vì vậy, hãy đặt chúng cách xa của sổ khoảng 5-6 inch là được.

Đất

Đất thoát nước nhanh và giàu than bùn sẽ rất tốt cho Monstera Dubia của bạn. Độ pH thì khoảng 5 đến 7 là phù hợp nhất. Ở đây, chúng mình có một công thức tham khảo dành cho những bạn mới bắt đầu trồng. Hãy sử dụng vỏ cây phong lan, rêu than bùn và đá trân châu theo tỉ lệ 1:1:1 để trộn cho đất. Ngoài ra, nếu bạn không chắc chắn thì có thể mua sẵn đất và xin thêm lời khuyên từ người bán.

Phân bón

Để giúp cho cây của bạn được khỏe mạnh, phát triển tốt thì bạn cần bổ sung thêm phân bón cho chúng, đặc biệt vào thời điểm sinh trưởng. Loại phân bón an toàn nhất là phân bón dạng lỏng cho thực vật. Lưu ý cho bạn là hãy tham khảo nhãn chai để bón cho chúng cần thiết. Theo những người có kinh nghiệm, bạn chỉ cần bón 3 hoặc 4 lần trong năm là ổn.

la cay monstera dubia - Vẻ đẹp tuyệt vời của Monstera Dubia và cách chăm sóc

Thay chậu

Cây Monstera Dubia không cần chậu quá rộng so với thân cây của chúng, chỉ cần không gian thoải mái là được. Bạn có thể thay chậu khoảng 1-2 năm/ lần khi thấy rễ cây bắt đầu trồi ra ngoài. Đặc biệt, đảm bảo chậu của bạn có nhiều lỗ thoát nước cho cây.

Cảnh báo độc tính

Loài cây này có độc nên được khuyến cáo để xa tầm tay trẻ em và thú cưng của bạn. Hãy tránh tiêu hóa chúng vì sẽ gây nên những vấn đề dị ứng và ảnh hưởng hô hấp nghiêm trọng.

Nhân giống

Monstera Dubia hoàn toàn không khó để nhân giống. Thời điểm tốt nhất để thực hiện điều này là vào mùa xuân và hè. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng cây khỏe mạnh và sẵn sàng để nhân giống nhé. Dưới đây là 2 phương pháp phổ biến:

Giâm cành

  • Dùng kéo hoặc dao đã khử trùng. Chọn một điểm nút của cây đó bao gồm lá.
  • Sau khi cắt hãy cho vào chậu mới đã chuẩn bị sẵn đất và tiến thành trồng bình thường.

Tách thân

  • Đảm bảo đất đã ẩm, nếu chưa thì hãy tưới nước cho cây và chờ xả hết nước.
  • Sử dụng dao hoặc kéo đã khử trùng và tách cây của bạn (bao gồm rễ và lá cây).
  • Chuẩn bị sẵn đất trong chậu mới và lưu ý chừa khoảng trống cho nước chảy.
  • Nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi cây mẹ và cột cố định, tránh làm tổn thương bộ phận của cây.
  • Tiến hành trồng vào chậu mới và chăm sóc. Hãy sử dụng lượng đất vừa đủ cho cây thôi bạn nhé.
cutting monstera dubia - Vẻ đẹp tuyệt vời của Monstera Dubia và cách chăm sóc

Vấn đề sâu bệnh 

Những loại ve nhện, côn trùng có vảy thường bị thu hút bởi cây Monstera Dubia và dĩ nhiên chúng có hại cho cây của bạn. Để loại bỏ chúng, bạn có thể sử dụng dầu neem, trộn vào nước trong bình, lắc đều và xịt lên cây. Với phương pháp tự nhiên này thì cây của bạn sẽ tránh được nhiều tác dụng phụ, nhưng bạn cần thử trước với một phần nhỏ để xem cây có bị “dị ứng” với loại dầu này hay không. Nếu tình trạng quá nặng thì dùng đến thuốc diệt côn trùng cho thực vật.

Monstera Dubia là loài cây không chỉ đẹp mà còn dễ chăm sóc. Nếu bạn đang băn khoăn về loài cây này, chúng mình hy vọng sau bài viết, bạn sẽ có câu trả lời cho bản thân mình!

Bài viết có thể bạn quan tâm

Scroll to Top
Scroll to Top