Voucher

Cây xanh HCM

Cách chăm sóc cây Philodendron Subincisum

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Xuất thân từ dòng cây leo, Philodendron Subincisum cực kỳ đặc biệt với giới yêu cây vì chúng có những chiếc lá to, xanh rất đẹp. Vẻ ngoài của chúng sẽ làm không gian trở nên tinh tế hơn rất nhiều ở bất kỳ nơi nào bạn đặt chúng.

Ánh sáng

Cũng như những loài khác cùng dòng, loại cây này không cần quá nhiều ánh sáng và đặc biệt là phải đặt chúng ở xa ánh nắng trực tiếp. Nếu bạn đặt chúng ở cạnh cửa sổ, bạn nên để chúng cách 2 mét thay vì đặt sát cửa sổ vì ánh sáng quá mạnh sẽ làm lá của chúng bị cháy. Tuy nhiên, chúng có thể chậm phát triển hoặc còi cọc trong điều kiện thiếu ánh sáng lâu. 

cay philodendron subin - Cách chăm sóc cây Philodendron Subincisum

Tưới nước 

Cứ cách khoảng 10-12 ngày, bạn nên tưới nước cho cây sau khi kiểm tra thấy mặt đất đã khô. Bên cạnh đó, tránh để cây bị úng nước vì rễ của cây sẽ thiếu oxy gây nên chết cây. Ngoài ra, bạn hãy thường xuyên tưới nước cho cây vào thời điểm mùa xuân và hè. Đây là thời điểm cây đang sinh trưởng mạnh.

Đất

Philodendron Subincisum sẽ thật sự cần loại đất có thể thoát nước tốt trong khoảng độ pH từ 5.0 đến 6.0 nhưng vẫn giữ được độ ẩm lâu. Nếu chưa từng trồng hoặc không có thời gian, bạn có thể cân nhắc mua sẵn đất đã trộn theo các cửa hàng hoặc tham khảo thêm các công thức từ những người có kinh nghiệm.

Để có một hỗn hợp đất chất lượng tốt và phù hợp với cây, bạn có thể thêm vào đá chân trâu hoặc xơ dừa cho đất nha. 

Chậu cây

gia the trong cay philodendron subin - Cách chăm sóc cây Philodendron Subincisum
Có thể dùng giá thể hoặc cây gỗ đều được

Vì là dạng thân leo nên cây sẽ cần những “anh em” khác để có thể tự đứng vững. Nếu được, bạn nên trang bị thêm trụ nhựa chứa giá thể đồng thời làm trụ cây chính. Mẹo cho bạn khi trồng là hãy chèn thêm đất vào để trụ đứng vững. Tùy thuộc vào điều kiện sống và cách chăm sóc, cây có thể lên tới 9-12m.

Khi thấy rễ cây bắt đầu trồi lên thì đã đến lúc chúng cần bạn thay chậu để cây có đủ không gian sống và sinh trưởng. Cụ thể hơn, chậu cần phải có lỗ thoát nước để ngăn tình trạng cây bị úng nước.

Nhiệt độ

Các loại cây từ khu vực nhiệt đới thường giống nhau, chúng sẽ thích những nơi có nhiệt độ khoảng từ 17 đến 24 độ C, Philodendron Subincisum cũng không ngoại lệ. Chúng còn có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn chỉ cần không dưới 13 độ C. Vì vậy, khi mùa đông tới, hãy đưa chúng vào trong nhà, đặt gần lò sưởi nếu bạn sống trong vùng lạnh, khô.

Độ ẩm

Với loài cây này, môi trường gần giống với nơi chúng sinh ra sẽ cực kỳ lý tưởng với chúng. Đó là lý do mà bạn cần quan tâm đến mức độ ẩm của cây. Trong trường hợp nhà bạn không đủ ẩm từ 50% đổ lên, hãy sử dụng những mẹo sau:

  1. Máy tạo độ ẩm cho thực vật
  2. Sử dụng khay nước đặt gần cây
  3. Nhóm cây của bạn với những cây ưa ẩm khác và cố gắng đặt chúng trong nhà tắm vì đây là nơi có nhiều độ ẩm.
cay philodendron subin la lon - Cách chăm sóc cây Philodendron Subincisum

Bón phân

Để cung cấp nhiều dưỡng chất hơn cho cây trồng trong nhà, bạn hãy bón phân cho chúng định kỳ, nhất là vào những tháng mùa xuân và hè. Công thức an toàn nhất là sản phẩm phân bón thực vật dạng lỏng với khoảng 30-50% liều lượng.

Theo những người có kinh nghiệm, bạn có thể bón 2 lần/ tuần vào mùa sinh trưởng, còn giảm liều lượng khoảng 1 tháng/ lần vào mùa đông. Ngoài ra, nếu sử dụng hỗn hợp đất màu mỡ, bạn cũng chỉ cần bón 1 lần/ tuần là ổn. 

Nhân giống cây Philodendron Subin như thế nào?

Được mệnh danh là một trong những loài có lá đẹp nhất trong họ Philodendron, nhân giống cây có khó không? Chúng ta có 2 cách để nhân giống cây:

Phương pháp tách rễ: Đây là phương pháp phổ biến nhất

  • Khi thấy cây đã trưởng thành và sẵn sàng nhân giống, bạn hãy từ từ xới đất và cẩn thận lấy cây ra khỏi chậu.
  • Gỡ lớp đất và rễ bị rối, sau đó tiến hành tách một phần rễ cây. Lưu ý, phần rễ phải gắn liền ít nhất 1-2 cành cây.
  • Tiến hành trồng cây mới vào chậu đã chuẩn bị sẵn, cùng với cây trụ và bắt đầu các bước chăm sóc.
cutting philodendron subin - Cách chăm sóc cây Philodendron Subincisum

Phương pháp chiết cành

  • Philodendron Subincisum có 2 phần rễ, một cắm vào đất để nhận dưỡng chất, phần còn lại mọc phía trên phần thân cây. 
  • Bạn hãy chọn những cành đã ra rễ trần để việc nhân giống hiệu quả và cây cũng nhanh mọc hơn.
  • Sau khi chọn được cành phù hợp, cắt với dụng cụ đã được khử trùng và trồng như hướng dẫn trên.

Độc tính

Loài cây với chiếc lá tuyệt đẹp này lại mang độc tính hầu như toàn bộ phần của cây. Bạn không được để cây gần tầm tay trẻ em và thú cưng của bạn vì chất độc của chúng sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Những vấn đề thường gặp

Khi trồng Philodendron Subincisum, bạn cần lưu ý đến vấn đề sâu bệnh và những dấu hiệu từ lá và rễ để kịp thời cứu lấy cây. Thông thường, rệp và nhện sáp là những loài sẽ bị thu hút bởi loại cây này. Vì thế, bạn cần thường xuyên vệ sinh lá với khăn mềm và xịt thuốc diệt côn trùng nếu phát hiện ra chúng.

Bên cạnh đó, cây xuất hiện lá vàng thì sẽ báo hiệu rằng bạn đã tưới nước quá nhiều hoặc rễ cây đang thiếu oxy. Bạn nên giảm chu trình tưới nước và kiểm tra lại đất của bạn. Quá trình vàng lá cũng có thể xảy ra khi lá cây đã già, bạn cũng cần lưu ý để tránh nhầm lẫn nha.

Trồng cây trong nhà có rất nhiều tác dụng với bạn, không chỉ làm đẹp cho ngôi nhà của bạn. mà cây còn có thể lọc không khí, mang lại không gian xanh cho gia đình bạn. Hãy tậu ngay một cây Philodendron Subincisum về nhà ngay thôi!

Thư viện hình ảnh

Bài viết có thể bạn quan tâm

Scroll to Top
Scroll to Top