Voucher

Cây xanh HCM

Cách chăm sóc và nhân giống cây Aglaonema Pictum Tricolor

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Bạn đang cần tìm một loại cây trong nhà độc đáo? Bạn đã thử xem qua  Aglaonema Pictum Tricolor và những chiếc lá độc đáo như bộ quân phục của những quân nhân chưa? Với cái tên “Tricolor”, chúng là sự kết hợp hài hòa giữa ba sắc thái xanh khác nhau: Sáng-trung bình-đậm. Ngoài ra, hình dáng của chúng cũng rất đẹp và bắt mắt. Một loài cây gần như là “hoàn hảo” đến từ khu vực nhiệt đới nhưng chăm sóc chúng không hề khó đâu nha.

cay aglaonema pictum tricolor - Cách chăm sóc và nhân giống cây Aglaonema Pictum Tricolor

Một số thông tin cơ bản về Aglaonema Pictum Tricolor

Loài cây này bắt nguồn từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới phía nam Trung Quốc, Malaysia và New Guinea. Ngoài ra, người ta còn tìm thấy chúng phát triển mạnh ở các vùng đầm lầy và vùng cao. Lá của chúng cực kì đẹp với kết cấu bóng và có khuôn dáng hình bầu dục dài khoảng 10 đến 20 cm.

Phần thân của chúng sẽ khoảng từ 30 đến 60cm, nhưng khi trong điều kiện lý tưởng, chúng có thể cao đến 2m. Đặc biệt hơn, chúng được gọi là cây “thường xanh”, bởi chúng sẽ luôn trông xanh tươi và ít bị ảnh hưởng bởi các mùa. Vì vậy, chúng được nhiều người yêu thích và cảm thấy thư giãn khi ngắm nhìn chúng.

Nhiệt độ

Mặc dù chúng là loài dễ thích nghi và có thể chịu được ở mức độ lạnh dưới 15 độ C, nhưng nếu nhiệt độ gây đóng băng sẽ là điểm yếu của chúng. Chúng sẽ bị ngừng phát triển và thậm chí gây chết cây. Vì vậy, nhiệt độ lý tưởng để chúng sinh trưởng mạnh thường sẽ từ 15 độ C trở lên.

cay aglaonema pictum tricolor 2 - Cách chăm sóc và nhân giống cây Aglaonema Pictum Tricolor

Độ ẩm

Khác với những giống cây nhiệt đới, Aglaonema Pictum Tricolor chỉ cần sống trong môi trường ẩm nhẹ là đủ. Nếu quá nhiều ẩm, chúng sẽ không thích điều này cho lắm đâu nha. Vì vậy, nhiệt độ ẩm trong nhà vẫn là môi trường ổn định cho chúng.

Tưới nước hợp lý

Loài cây này có khả năng chịu khô hạn tốt hơn so với những loài khác. Nếu bạn đi ra ngoài một vài ngày và quên tưới nước cho chúng, chúng vẫn có thể số được. Tuy nhiên, hạn chế trường hợp để chúng chịu hạn quá thường xuyên. Hãy tưới cho chúng khi quan sát thấy đất bị khô và tưới lượng đủ để tránh cây bị ngập úng.

Ánh sáng

Những loại cây trong nhà có đặc điểm như nhau là chúng không thể chịu được ánh nắng quá gay gắt. Những gì bạn cần làm là đảm bảo chúng nhận được ánh sáng lọc từ phía cửa sổ. Bên cạnh đó, ánh sáng yếu cũng đủ cho chúng sinh trưởng nhưng tốt nhất vẫn là ánh sáng lọc hoặc gián tiếp.

cay aglaonema pictum tricolor 3 - Cách chăm sóc và nhân giống cây Aglaonema Pictum Tricolor

Nhân tố đất

Với Aglaonema Pictum Tricolor những hỗn hợp đất từ than bùn ẩm và thoát nước tốt sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Bạn có thể tham khảo các công thức từ những người có kinh nghiệm hoặc an toàn nhất là mua đất bán sẵn. Ngoài ra, mẹo cho bạn là hãy thêm vào đá trân châu, xơ dừa khi trộn đất để tăng khả năng thoát nước, giữ ẩm cho đất. 

Bón phân

Vào mùa sinh trưởng xuân và hè, bạn hãy bón cho chúng 1-2 lần/ tháng. Thêm vào đó, hãy giảm tần suất bón vào mùa đông vì cây sẽ phát triển chậm vào thời gian này. Ở đây, liệu pháp an toàn cho bạn chính là sử dụng phân bón thực vật dạng lỏng với phân nửa liều lượng hướng dẫn trên nhãn.

Hoa của Aglaonema Pictum Tricolor 

Loài cây này cũng có cách phân bố hoa rất độc đáo: Bông cái sẽ nằm ở gốc còn bông đực lại tập trung ở ngọn. Hoa của chúng có màu trắng xanh và phát triển thành quả dưới dạng quả mọng màu vàng hoặc đỏ. Tán lá thường sẽ là điểm thu hút của chúng vì hoa trông khá nhạt nhòa. 

cay aglaonema pictum tricolor 4 - Cách chăm sóc và nhân giống cây Aglaonema Pictum Tricolor

Nhân giống

Có hai cách để nhân giống loại cây này là giâm cành và tách cây. Chỉ cần thấy cây đủ trưởng thành thì bạn có thể tiến hành một trong hai phương pháp này.

Giâm cành

  • Bạn hãy chuẩn bị vật sắc đã khử trùng sạch. Chọn một cành cây khỏe mạnh và lưu ý rằng chúng phải có một đến hai chiếc lá.
  • Bạn cần nhúng cành cây vào dung dịch kích thích rễ từ 1-2cm tính từ gốc trong 5-10 giây.
  • Vẩy khô cành và tiến hành cho vào hỗn hợp đất mới. Bạn cần chăm sóc chúng đúng quy trình để cây mau tạo rễ bạn nhé.

Tách cây

  • Bạn cần lấy cây ra khỏi chậu và làm sạch, gỡ rối rễ.
  • Nhẹ nhàng dùng tay và vật sắc để tách một phần thân (có bao gồm rễ và lá) rồi trồng riêng vào chậu mới.
  • Tiến hành chăm sóc theo đúng hướng dẫn để cây phát triển khỏe mạnh.

Những căn bệnh cần lưu ý

Aglaonema Pictum Tricolor không có những căn bệnh đáng lo ngại ngoài trừ vấn đề sâu bệnh và tưới nước. Những loài gây hại thường là rệp, bọ ve nhện. Khi phát hiện ra chúng, bạn hãy làm sạch lá cây và thân bằng khăn ướt trước rồi xịt lên thuốc diệt sâu bệnh để loại bỏ chúng là được.

Nếu thấy lá của chúng yếu đi hay bị vàng, có thể do bạn đã tưới nước quá mức làm cho rễ của chúng bị ngập úng, thậm chí làm cây chết dần. Bạn nên xem xét lại hỗn hợp đất và chậu xem có đạt yêu cầu hay chưa. Thêm vào đó, tạm thời dừng tưới nước trong vài ngày để cây có thời gian hồi phục.

Độc tính

Hãy để trẻ nhỏ và thú cưng của bạn tránh xa loại cây này bởi bên trong chúng có chứa tinh thể Canxi Oxalat. Nếu ăn phải chúng, chúng ta có thể bị sưng miệng và cổ họng từ nhẹ đến nặng.

Một loại cây đẹp, ít công chăm sóc thì có phù hợp với bạn không? Nếu bạn đã thích chúng, thì sao không ngần ngại sắm vài cây Aglaonema Pictum Tricolor để làm đẹp không gian sống và làm việc của bạn!

[grace id=”1″]

Kỹ thuật khắc phục tình trạng vàng lá ở cây kim tiền

Bài viết có thể bạn quan tâm

Scroll to Top
Scroll to Top