Voucher

Cây xanh HCM

Hướng dẫn chăm sóc cây Alocasia Pink Dragon

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Cây có thân màu hồng? Đó là ấn tượng đầu tiên khi người ta nhìn thấy Alocasia Pink Dragon hay còn gọi là Môn Rồng Hồng Gân. Thật vậy, chúng có thân cây màu hồng, lá thì xuất hiện những đường gân sâu, mặt dưới màu đỏ tía. Một loại cây gần như là hoàn hảo để trang trí cho không gian của bạn. Đặc biệt hơn, chúng cũng rất dễ trồng và nhân giống.

cay alocasia pink dragon - Hướng dẫn chăm sóc cây Alocasia Pink Dragon

Yếu tố đất

Loài cây này phát triển tốt nếu bạn trồng chúng ở đất tơi xốp, có thể thoát nước tốt. Tuy nhiên, bạn cần tránh để đất bị ẩm quá mức dẫn đến sũng nước và làm cho rễ cây bị úng, thậm chí là chết cây nếu không được xử lý kịp thời. Hỗn hợp đất hoàn hảo sẽ có thêm cát hoặc đá trân châu trộn cùng than bùn và đất với tỉ lệ 1:1. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung phân trộn để chất lượng đất tốt hơn. Trong trường hợp không chắc chắn về cách trộn đất, bạn có thể tìm mua đất sẵn và xin lời khuyên từ những cửa hàng.

Ánh sáng

Là một loại thực vật dễ chịu với ánh sáng nên cây vẫn có thể phát triển trong nhà khi chỉ có ánh sáng yếu. Thế nhưng, tốt nhất hãy để cây tiếp xúc với ánh sáng nhẹ, gián tiếp và tránh ánh sáng trực tiếp vì lá cây có thể bị cháy và xỉn màu. Nếu bạn thích để trang trí cho không gian trong nhà, bạn có thể trang bị thêm đèn để đảm bảo cây vẫn có đủ ánh sáng.

Nhiệt độ

Với những loại cây dòng Alocasia, chúng sẽ ưa được sống trong môi trường ấm áp, Alocasia Pink Dragon cũng không ngoại lệ. Nếu bạn sống trong khu vực lạnh thì hãy để chúng trong nhà thay vì ngoài trời và tránh gió thổi mạnh. Nhiệt độ lý tưởng cho loại cây này thường sẽ từ 15 độ C đến 28 độ C.

cay alocasia pink dragon 2 - Hướng dẫn chăm sóc cây Alocasia Pink Dragon

Độ ẩm

Môi trường ẩm trên 50%, nhiệt độ ấm áp sẽ là những gì mà loại cây này cần. Để tăng độ ẩm cho cây của bạn, bạn có thể áp dụng những cách sau: 

  • Mua máy tạo độ ẩm
  • Nhóm cây của bạn với những dòng cây có độ ẩm cao khác và cố gắng đặt chúng ở nhà tắm càng tốt.
  • Sử dụng khay nước và lưu ý là hãy kiểm tra thường xuyên để thêm nước nhé.

Tưới nước

Môn Rồng Hồng Gân là loại cây ưa nước và cần được tưới nước thường xuyên. Tuy nhiên, tần suất tưới sẽ được thay đổi theo thời điểm trong năm. Ở mùa sinh trưởng, nhu cầu về nước của chúng sẽ tăng lên khoảng 1-2 lần/ tuần. Bạn hãy kiểm tra khoảng 1 inch đất từ lớp bề mặt để xem chúng đã khô chưa trước khi tưới nước. Trái lại, vào mùa đông, chúng sẽ không cần bạn tưới nước nhiều đâu nhé bởi chúng đã bắt đầu thời kỳ “ngủ đông”.

Bón phân

Bón phân cho cây cũng rất đơn giản. Vì cây sẽ tích cực phát triển vào mùa xuân và hè nên hãy bón cho chúng thường xuyên vào khoảng thời gian này. Bạn có thể sử dụng phân bón dạng lỏng cho thực vật với liều lượng chỉ phân nửa theo nhãn. Tuy nhiên, cách tốt nhất để thúc đẩy sự phát triển của chúng là thêm phân trộn vào hỗn hợp đất.

cay alocasia pink dragon 4 - Hướng dẫn chăm sóc cây Alocasia Pink Dragon

Thay chậu

Alocasia Pink Dragon không thay đổi nhiều về kích thước khi đã trưởng thành nên việc thay chậu lại không hề phức tạp. Khoảng từ 1-2 năm là bạn có thể thay chậu cho chúng nếu bạn nhận định chúng cần không gian sống rộng hơn.

Khả năng chịu áp lực và độ bền

Nhờ vào những chiếc lá rộng, dai, chúng có khả năng chịu áp lực tốt hơn một số loài cùng họ và sẽ không chết ngay khi bị đè lên hoặc giẫm phải. Dù vậy, khi trồng cây, chúng ta vẫn phải cẩn thận và nâng niu để chúng phát triển toàn diện đúng không nào? Trong điều kiện thuận lợi, chúng sẽ sống khá lâu, có thể trong vài năm.

Độc tính

Loài cây đẹp này lại không may chứa độc tính với con người và thú cưng. Hãy tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ và thú cưng của bạn khi trồng chúng trong nhà. Nếu tiêu hóa chúng, bạn có thể bị dị ứng, viêm da hay thậm chí ảnh hưởng đến vùng miệng, hệ tiêu hóa.

cay alocasia pink dragon 5 - Hướng dẫn chăm sóc cây Alocasia Pink Dragon

Nhân giống

Môn Rồng Hồng Gân nhân giống có khó không? Nhân giống loài cây này hoàn toàn đơn giản bằng cách tách thân cây và có thể tự bạn thực hiện tại nhà. Hãy chọn thời điểm vào mùa xuân, hè và chắc chắn cây đã đủ trưởng thành để làm việc đó. Các bước tiến hành như sau:

  • Chuẩn bị sẵn chậu mới có kích thước phù hợp cho cây con. Trộn sẵn đất dành cho cây con.
  • Sau khi chọn cây khỏe mạnh hãy nhẹ nhàng lấy chúng ra khỏi chậu.
  • Gỡ rối rễ và làm sạch lớp đất. Tiếp theo, tách phần thân có kèm theo rễ cây và trồng sang chậu mới.
  • Hãy giữ cho cây đứng thẳng bằng cách nhấn nhẹ phần đất xung quanh để cố định.
  • Bắt đầu các bước chăm sóc như hướng dẫn trên. Đặc biệt, thường xuyên kiểm tra và theo dõi cây để phát hiện và xử lý những vấn đề phát sinh.

Sâu bệnh và khả năng kháng bệnh của Alocasia Pink Dragon

Loại cây này không có khả năng kháng bệnh cao. Những vấn đề chúng thường gặp là bệnh đốm lá, thối rễ hay sâu bệnh như rệp sáp và ve nhện.

Để phòng tránh những căn bệnh này, bạn cần giữ cây sạch sẽ và tưới nước với liều lượng vừa phải. Ngoài ra, nếu không may cây của bạn bị sâu bệnh tấn công, sử dụng thuốc xịt côn trùng là cách hữu hiệu nhất cho bạn. Bên cạnh đó, đừng ngần ngại bỏ những chiếc lá hỏng hoặc già để tránh ảnh hưởng đến phần còn lại của cây.

Chăm sóc Alocasia Pink Dragon quả là không khó đúng không nào? Chỉ cần tuân thủ những hướng dẫn của chúng mình và kiên nhẫn thì cây sẽ luôn luôn tươi tốt bạn nha! Chúc bạn thành công.

Hướng dẫn chăm sóc cây Philodendron ‘Pink Princess’

Bài viết có thể bạn quan tâm

Scroll to Top
Scroll to Top