Voucher

Cây xanh HCM

Cách chăm sóc cây Philodendron Paraiso Verde

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Nếu bạn đang tìm một loại cây cảnh đẹp, thu hút người khác với những chiếc lá rộng, dài có màu sắc đẹp thì Philodendron Paraiso Verde sẽ rất phù hợp với bạn. Bên cạnh đó, chúng còn không yêu cầu nhiều sự chăm sóc từ bạn và ngay cả khi bạn là một người mới, thì bạn cũng không cần phải lo lắng.

Hãy cùng Cây xanh HCM xem qua bài viết này để hiểu thêm về cây của bạn nha. 

lcay philodendron paraiso verde 3 - Cách chăm sóc cây Philodendron Paraiso Verde

Ánh sáng

Để tránh tình trạng ánh nắng quá gay gắt sẽ làm hỏng lá cây, bạn hãy đặt chúng ở gần cửa sổ, tốt nhất là cách một khoảng phù hợp. Mặc dù chúng thích nhiều ánh sáng (khoảng 70-80%) nhưng không phải là ánh sáng trực tiếp. Nếu bạn để cây tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp quá lâu sẽ gây hiện tượng cháy lá, lá cây bị loang lổ làm mất vẻ đẹp vốn có của chúng.

Vấn đề về nước

Philodendron Paraiso Verde lại khá nhạy cảm trong việc tưới nước cho chúng. Trước khi tưới, bạn cần chắc chắn rằng phần đất đã khô khoảng 3cm và bạn có thể kiểm tra bằng cách lấy tay hoặc thanh gỗ khô chọc xuống. Một cách khác cũng khá phổ biến là kiểm tra độ nặng của cây và chậu trước khi tưới.

Cụ thể, trong lần tưới đầu tiên, sau khi cây thoát hết nước, bạn hãy nhấc chậu cây lên và áng chừng độ nặng của chúng sau khi được cấp nước. Tiếp tục sử dụng mẹo đó cho những lần sau, và bạn chỉ cần nhấc chậu cây lên là biết chúng đã cần nước hay chưa.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tưới quá nhiều nước? Cây sẽ bị ngập úng, nhất là phần rễ, kém tăng trưởng và thậm chí chết cây. Bên cạnh đó, tần suất tưới cũng tùy thuộc vào mùa, tăng tần suất vào mùa sinh trưởng xuân, hè và ngược lại vào mùa lạnh.

cay philodendron paraiso verde - Cách chăm sóc cây Philodendron Paraiso Verde

Hỗn hợp đất

Tương tự với những loại cây trong nhà khác, loại cây này cũng thích đất có thể thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng và chất hữu cơ. Ngoài ra, khả năng thoát nước của đất cũng giúp bạn giảm tình trạng cây bị úng rễ do ngập úng. Vì vậy, khi trộn đất, bạn nên bổ sung thêm rêu than bùn, Perlite, than củi hoặc xơ dừa theo tỉ lệ cân bằng thì sẽ rất tốt cho cây. Một gợi ý khác cho bạn là sử dụng vỏ cây lan, đất cát hoặc đất vườn để tạo thành một hỗn hợp đất phù hợp.

Nhiệt độ

Về yếu tố nhiệt độ, chúng không có nhiều yêu cầu đặc biệt, chỉ cần từ 12-32 độ C là ổn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý nếu sống ở khu vực có dưới mức nhiệt độ này vào mùa lạnh vì chúng sẽ không thể tạo ra lá khi quá lạnh. Đó là lý do bạn hãy để chúng ở gần lò sưởi thay vì máy điều hòa, máy quạt để đảm bảo giữ ấm cho cây vào mùa lạnh.

cay philodendron paraiso verde 2 - Cách chăm sóc cây Philodendron Paraiso Verde

Độ ẩm

Philodendron Paraiso Verde là loài cây nhiệt đới, nên không lấy làm lạ khi chúng yêu thích độ ẩm 60-70%. Điểm cộng cho loại cây này là chúng vẫn có thể phát triển trong môi trường có độ ẩm thấp nhưng không dưới 40%. Nếu bạn sống ở nơi khí hậu khô thì bạn hãy dùng máy tạo độ ẩm hoặc khay nước có chứa đá, sỏi để tăng độ ẩm cho cây. Ngoài ra, bạn cũng có thể tiết kiệm bằng cách phun sương bằng bình xịt nhưng phải cẩn thận để tránh cây quá ẩm.

Phân bón 

Một ưu điểm khác của loài Philodendron này là chúng không cần bổ sung phân bón nhiều mà vẫn sống tốt. Tuy vậy, khi lá quá còi cọc, kích thước lá không bình thường thì đó lại là dấu hiệu mà cây đang cần bạn bón phân cho chúng.

Ngoài loại phân bón dạng lỏng chất lượng cao thì bạn cũng có thể tự làm phân bón tại nhà với công thức bã cà phê, vỏ trứng và vỏ chuối băm nhỏ, trộn đều. Với công thức tại nhà thì sẽ yêu cầu bạn có kinh nghiệm, biết kiểm tra độ pH của đất, vì thế an toàn nhất vẫn là sử dụng phân bón bán sẵn.

la cay philodendron paraiso verde - Cách chăm sóc cây Philodendron Paraiso Verde

Nhu cầu của chúng cũng thay đổi theo mùa, vào mùa sinh trưởng thì 6-8 tuần/ lần cho phân bón tan nhanh, mùa đông thì giảm số lần bón vì cây đang ngủ đông. Trong trường hợp sử dụng phân bón tan chậm thì khoảng 3 lần/ năm là đủ.

Thay chậu

Khi rễ phát triển đến kích thước tối đa, chúng sẽ bị bó lại nếu chậu của bạn quá nhỏ. Vì vậy, đó là thời điểm thích hợp mà bạn cần thay chậu cho cây. Chậu cây cần có đủ lỗ thoát nước và kích thước thoải mái để cây có thể tiếp tục sinh trưởng. Lưu ý, bạn hãy thay chậu vào thời điểm sinh trưởng thay vì vào mùa lạnh nha.

Nhân giống

Phương pháp nhân giống cho Philodendron Paraiso Verde phổ biến nhất là giâm cành hoặc tách rễ trong nước hoặc trong đất. Bạn hãy tiến hành nhân giống vào đầu mùa sinh trưởng với một cái cây trưởng thành, khỏe mạnh. Bên cạnh đó, bạn hãy khử trùng vật dụng để nhân giống.

cutting cay philodendron paraiso verde - Cách chăm sóc cây Philodendron Paraiso Verde

Với phương pháp giâm cành

Đầu tiên, cắt một cành cây (có bao gồm lá). Đặt chúng vào nước (không quá lạnh) hoặc hỗn hợp đất có sẵn một vài mẩu than củi, trong than bùn cát cũng là sự lựa chọn tốt. Tiến hành chăm sóc với nhiệt độ, độ ẩm ổn định. Sau 2-3 tuần, cây sẽ lên rễ mới, lúc này bạn sẽ cho vào chậu có hỗn hợp đất như đã hướng dẫn trên.

Tách rể

 Lấy cây trưởng thành nhẹ nhàng khỏi chậu, gỡ rối phần rễ rồi dùng dao, kéo tách một phần rễ của cây (có bao gồm thân và lá). Trồng thẳng chúng vào chậu mới có chuẩn bị sẵn đất. Tiếp tục chăm sóc chúng cẩn thận trong thời gian đầu để cây mới quen dần với điều kiện sống của chúng.

Độc tính

Thật không may, chất Canxi Oxalat lại có mặt trong loại cây tuyệt đẹp này nên sẽ rất có hại nếu tiêu hóa phải. Cụ thể, chúng sẽ gây tình trạng khó thở, dị ứng và tiêu chảy. Vì vậy, hãy tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng của bạn nếu bạn có trồng chúng trong nhà nhé.

 Những căn bệnh phổ biến với Philodendron Paraiso Verde

Loại cây này không có khả năng kháng bệnh tốt. Chúng có thể gặp một số vấn đề phổ biến như cháy lá, đốm lá hoặc sâu bệnh. Những loài thích tấn công cây của bạn thường sẽ là rệp, rệp sáp, ve nhện,…

Để phòng bệnh cho chúng thì bạn hãy tuân thủ những lưu ý trong quá trình chăm cây, thường xuyên kiểm tra để phát hiện vấn đề kịp thời. Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sâu bệnh thì hãy sử dụng thuốc diệt côn trùng để loại bỏ chúng. Ngoài ra, tình trạng lá bị đốm hay có vi khuẩn thì xuất phát từ việc bạn để đất quá ẩm.

Với tất cả những lưu ý mà chúng mình đem đến cho bạn trong bài viết này, hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức để chăm sóc Philodendron Paraiso Verde của bạn luôn khỏe mạnh, tươi tốt.

Thư viện hình ảnh

Cách chăm sóc cây Philodendron ‘White Princess’

Bài viết có thể bạn quan tâm

Scroll to Top
Scroll to Top