Cây xanh HCM

cây philodendron tortum

Cây Philodendron Tortum là gì và cách chăm sóc cây

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Những cây thuộc dòng Philodendron thường được người yêu cây cảnh ưu ái trồng trong nhà, trong đó có Philodendron Tortum. Chúng có vẻ đẹp tự nhiên với lá trông giống như một “bộ xương”. Chúng có thể sống dưới dạng cây leo hoặc thực vật biểu sinh, nhưng chăm sóc chúng lại hoàn toàn đơn giản. Ngoài ra, loài cây này còn có tác dụng giữ cho không khí trong xanh, lọc độc tố.

cay philodendron tortum - Cây Philodendron Tortum là gì và cách chăm sóc cây

Yêu cầu về đất 

Loại cây này yêu cầu đất trồng phải tươi và được bón phân định kỳ. Ngoài ra, mức pH phù hợp sẽ là khoảng 7 (trung tính). Đặc biệt hơn, khả năng thoát nước tốt sẽ giúp cây tránh được tình trạng úng rễ hay làm chết cây. Tiện nhất và an toàn cho bạn là hãy mua đất san ngoài cửa hàng.

Bạn Đang Xem: Cây Philodendron Tortum là gì và cách chăm sóc cây

Tưới nước 

Khi đất bắt đầu khô thì chính là thời điểm Philodendron Tortum của bạn cần tưới nước. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo nước sẽ được thoát ra hết để tránh tình trạng ngập úng. Hãy thường xuyên tưới nước vào mùa xuân, hè khoảng 2 lần/ tuần và giảm tần suất vào mùa đông bởi cây thực sự không cần nhiều nước ở thời điểm này. 

Ánh sáng

Loại cây trồng trong nhà thường chỉ cần ánh sáng trung bình là có thể phát triển ổn định. Đặc biệt, bạn cần tránh ánh nắng trực tiếp, gay gắt vì chúng sẽ làm hỏng lá, thậm chí là chết cây của bạn. Đặt chúng gần cửa sổ để cây nhận ánh sáng lọc sẽ là giải pháp tốt nhất cho chúng.

cay philodendron tortum trong gio - Cây Philodendron Tortum là gì và cách chăm sóc cây

Độ ẩm

Xem Thêm : Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây cảnh trong chậu đúng cách

Cũng như những loại cây nhiệt đới khác, Philodendron Tortum sẽ thích sống ở nơi có độ ẩm từ 60-80%. Nếu nhà bạn sống ở nơi khô, độ ẩm kém thì bạn có thể sử dụng những phương pháp cấp ẩm cho cây của bạn. 

  • Dùng máy tạo độ ẩm 
  • Máy phun sương, bình xịt phun sương ( nhưng không được để cây bị phủ lớp nước (sương) quá lâu.
  • Khay nước cũng là một trong những cách dễ thực hiện nhất. 

Nhiệt độ

Philodendron Tortum không thích thời tiết lạnh, chúng sẽ sống tốt ở nhiệt độ ấm áp 15-30 độ C. Nếu để chúng dưới 15 độ C, chúng sẽ ngừng phát triển. Vào thời điểm mùa lạnh, hãy đặt cây của bạn gần lò sưởi để giữ cho chúng có mức nhiệt độ ổn định nhé. 

Phân bón cho Philodendron Tortum 

Bón phân cho cây cũng là bước quan trọng để giữ cho cây phát triển tốt và luôn khỏe mạnh. Với loại cây này, hãy bón cho chúng bằng loại phân bón lỏng cho thực vật có chứa chất dinh dưỡng vĩ mô. Thời điểm tuyệt nhất để bón cho chúng vào mùa sinh trưởng xuân, hè khoảng 1 tháng/ lần. Bên cạnh đó, bạn nên giảm mật độ bón phân khoảng 6-8 tuần/ lần ở mùa lạnh. 

cay philodendron tortum la cay - Cây Philodendron Tortum là gì và cách chăm sóc cây

Thay chậu

Bạn chỉ cần thay chậu khi cây con vượt qua giai đoạn phát triển hay chậu quá nhỏ so với cây. Thực tế, loại cây này cũng không cần bạn thay chậu thường xuyên, chỉ cần khoảng 1-2 năm/ lần là ổn. Tuy nhiên, chậu của cây cần có lỗ thoát nước để đảm bảo nước sẽ thoát ra hết khi bạn tưới. Một lưu ý cho bạn là thay chậu vào thời điểm sinh trưởng của cây nha. 

Nhân giống 

Xem Thêm : Hướng dẫn chăm sóc cây trồng trong chậu ngoài sân vườn

Philodendron Tortum được nhân giống bằng phương pháp giâm cành. 

  • Chuẩn bị chậu và đất cho cây con. Cây mẹ cần được đảm bảo là đã trưởng thành và khoá mạnh.
  • Bạn nên khử trùng dao, kéo trước khi tiến hành giâm cành cho cây.
  • Đầu tiên, dùng dao, kéo để cắt một đoạn thân dài khoảng 3-8 inch. Đoạn thân cần bao gồm 2,3 lá.
  • Đặt thân mới cắt vào chậu mới và lưu ý không được để lá bị chôn trong đất nha. 
  • Tiến hành chăm sóc đúng cách để cây phát triển trong 2-3 tuần. 

Độc tính

Một sự thật đáng buồn là cây có chứa chất Oxalat Canxi rất có hại cho sức khỏe. Nếu bị tiêu hoá phải, bạn sẽ bị kích ứng vùng miệng và ảnh hưởng xấu tiêu hoá. Vì vậy, hãy để chúng tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng nhé. 

cay philodendron tortum truong thanh - Cây Philodendron Tortum là gì và cách chăm sóc cây

Vấn đề côn trùng gây hại, kháng bệnh

Philodendron Tortum không có khả năng kháng bệnh. Vì thế, chúng là “miếng mồi ngon” dành cho những loại côn trùng gây hại và vi khuẩn. Nếu quan sát thấy lá có màu nâu ở mép, đốm, cháy lá thì hãy mạnh dạn cắt bỏ phần đó để không lây lan đến toàn bộ cây. 

Thêm vào đó, những loài côn trùng phổ biến là rệp sáp, ve nhện cũng cần bạn phải lưu ý đến. Cách phòng ngừa tốt nhất là không để nước đọng lại trên lá quá lâu. Tuy nhiên, nếu bạn thấy sự xuất hiện của chúng thì hãy sử dụng thuốc xịt côn trùng cho thực vật và xịt lên cây để tiêu diệt chúng. 

Bạn thấy Philodendron Tortum có khó chăm sóc không? Chúng không chỉ không cần nhiều sự bảo dưỡng mà còn có vẻ đẹp rất riêng nữa nha. 

Nguồn: https://cayxanhhcm.com
Danh mục: Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Mục lục
Trụ cây cảnh
Trụ nhựa trồng cây - 10.000 đ - 25 x 3 cm
Bài viết liên quan
chậu cây cảnh
Scroll to Top