Voucher

Cây xanh HCM

Cách trồng cây Philodendron Florida Ghost – Trầu bà cánh én

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Philodendron Florida Ghost hay còn gọi là Trầu bà cánh én, nổi tiếng nhờ sự độc lạ của riêng nó. Cụ thể, lá của chúng sẽ có màu trắng và sẽ chuyển xanh lục khi bắt đầu già đi. Ngoài công dụng làm đẹp cho không gian bạn muốn, chúng còn có thể lọc không khí, xua tan căng thẳng và mang lại lối sống xanh. Nhưng chăm sóc loại cây này có khó không? Hãy cùng cây xanh HCM tìm hiểu trong bài viết nhé.

cay philodendron florida ghost nho - Cách trồng cây Philodendron Florida Ghost - Trầu bà cánh én

Ánh sáng như thế nào?

Những loại cây trong nhà luôn không thích ánh nắng trực tiếp, nhất là ánh sáng quá gay gắt. Điều này có thể làm cháy lá, thậm chí là làm chết cây. Thay vào đó, bạn nên để cây tiếp xúc với ánh sáng lọc khoảng 60-70% bằng cách đặt chúng gần cửa sổ. Ngoài ra, nếu để chúng hoàn toàn trong nhà thì bạn có thể dùng đến đèn nhân tạo để đảm bảo cây đủ ánh sáng.

Nhiệt độ

Philodendron Florida Ghost sẽ sống tốt ở khoảng 16,5-24,5 độ C, phù hợp với nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh thì lưu ý vấn đề nhiệt độ khi về mùa đông. Quá lạnh sẽ dẫn đến cây ngừng phát triển và thậm chí chết cây của bạn.

Yếu tố độ ẩm

Vì có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới nên chúng rất ưa ẩm, cần mức độ ẩm không dưới 60%. Trong trường hợp nơi bạn sống khô hạn hoặc khắc nghiệt thì bạn cần thỉnh thoảng phun sương cho chúng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc khay nước như những giải pháp khác.

Khay nước sẽ cần có những viên sỏi bên trong và bạn chỉ cần đổ nước, đặt chậu cây của bạn lên trên nhưng không để chạm trực tiếp với nước. Bạn lưu ý tránh lạm dụng phương pháp này vì khi cây quá dư ẩm, hiện tượng thối rễ rất dễ xảy ra.

cay florida ghost - Cách trồng cây Philodendron Florida Ghost - Trầu bà cánh én

Hỗn hợp đất

Trầu bà cánh én thích đất hữu cơ và cơ chế thoát nước tốt. Đồng thời, độ pH của loại đất tốt cho cây sẽ từ 5-8 (hơi chua đến hơi kiềm). Khi trộn đất hoặc mua đất sẵn, bạn nên cho thêm vỏ cây, than củi và than bùn theo tỉ lệ 1:1 để tăng khả năng thoát nước cho cây.

Tưới nước

Với loại cây này, bạn có thể tưới nước thường xuyên nhưng cần nhất là khi lớp đất đã khô khoảng 3cm chiều sâu. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra trước khi tưới để chắc rằng bạn có một chu kỳ tưới nước đúng cách bởi tưới quá nhiều thì cây sẽ bị úng rễ. Đặc biệt, hãy thường xuyên quan tâm đến cây vào mùa xuân và hè và giảm mật độ tưới vào mùa thu, đông. Bạn có thể mua thêm máy đo độ ẩm để tăng độ chính xác và kiểm tra độ ẩm xung quanh cây thì càng tốt.

Phân bón cho Philodendron Florida Ghost

Đa phần bón phân cho cây trồng tốt nhất khi sử dụng phân bón dạng lỏng chất lượng cao. Thêm vào đó, cây sẽ cần được bổ sung phân bón vào thời điểm sinh trưởng xuân và hè. Vì vậy, bạn hãy bón cho cây khoảng 1 tháng/ lần ở thời gian này để cây khỏe mạnh hơn.

Hãy giảm tần suất bón phân khoảng 6-8 tuần/ lần vào mùa thu và đông. Nếu ít bón phân hoặc bón không đủ liều lượng theo hướng dẫn trên nhãn thì cây của bạn sẽ khó đạt được mục tiêu phát triển, lá của chúng sẽ nhỏ, nhợt nhạt và trông kém sức sống.

la cay philodendron florida ghost - Cách trồng cây Philodendron Florida Ghost - Trầu bà cánh én

Cây có cần thay chậu thường xuyên không?

Loại cây này thường phát triển chậm nên bạn không phải lo lắng nhiều đến việc thay chậu cho cây. Chỉ cần có không gian sống vừa đủ là chúng sẽ cảm thấy thoải mái, vì thế việc thay chậu sẽ khoảng 2-3 năm/ lần vào mùa sinh trưởng. Lưu ý, chậu của cây phải có lỗ thoát nước để tránh tình trạng đất không thể thoát hết nước và bị ngập úng. 

Nhân giống

Khi có nhu cầu nhân giống cây mới, thời điểm tốt nhất là khi chúng đã kết thúc quá trình ngủ đông. Có hai phương pháp với cây Trầu bà cánh én là giâm cành và giâm ngọn. Với cả hai phương pháp, bạn cần đảm bảo khử trùng mọi vật dụng, bao gồm: dao hoặc kéo, sử dụng bao tay. Ngoài ra, hãy chuẩn bị trước chậu và hỗn hợp đất cho cây mới của bạn.

  • Đầu tiên, sử dụng dao, kéo cắt một đoạn thân khỏe mạnh, dài ít nhất 2-3inch. Nếu là phương pháp giâm ngọn thì cắt một phần thân cây nhưng phải bao gồm 1 hoặc 2 lá trên đầu ngọn.
  • Cho đoạn thân vừa cắt vào chậu mới. Để tăng độ ẩm, bạn có thể bọc chậu bằng một cái túi ni lông trong suốt. Tuy nhiên, nếu sử dụng túi thì bạn phải thường xuyên làm sạch để tránh tình trạng sản sinh vi khuẩn có hại.
  • Tiến hành chăm sóc cho cây theo đúng hướng dẫn, Khi cây lớn, bắt đầu có rễ thì bạn có thể thay chậu có kích cỡ phù hợp.
cutting florida ghost - Cách trồng cây Philodendron Florida Ghost - Trầu bà cánh én

Những căn bệnh phổ biến

Loại cây này không may lại không có khả năng kháng bệnh và côn trùng gây hại. Bệnh thường thấy ở chúng là đốm lá Pseudomonas và sâu bệnh, rệp sáp. Với loại cây này, khi rễ bị nhiễm bệnh sẽ rất khó hồi phục nên bạn cần lưu ý phòng bệnh tốt cho cây nhé. Hãy giữ cây sạch sẽ, khô ráo và thường xuyên kiểm tra xung quanh để phát hiện những dấu hiệu và loại bỏ kịp thời.

Độc tính

“Đẹp nhưng có độc” là câu nói dành cho Trầu bà cánh én bởi trong chúng chứa các tinh thể Canxi Oxalat. Chất độc này sẽ gây nên tình trạng dị ứng, ảnh hưởng xấu đến vùng miệng và tiêu hóa khi ăn phải. Đó là lý do bạn cần để tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng của bạn. Nếu ăn phải, hãy đưa đến trung tâm y tế ngay lập tức chứ đừng tự ý xử lý nha.

Nhìn chung, Philodendron Florida Ghost cũng không phải một loại cây trồng “khó chịu”. Cho dù bạn là người mới tập trồng cây thì vẫn có thể chăm sóc chúng tốt nếu tuân thủ những lưu ý mà chúng mình đã giới thiệu trên.

Thư viện hình ảnh

Các loại cây trầu bà thường phổ biến trong trang trí

Bài viết có thể bạn quan tâm

Scroll to Top
Scroll to Top