Voucher

Cây xanh HCM

Hướng dẫn chăm sóc cây Anthurium Clarinervium

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Cây Anthurium Clarinervium là một loại cây cảnh có nguồn gốc từ rừng mưa nhiệt đới ở khu vực Trung và Nam Mỹ. Đây là một loại cây thân thảo có lá to, có hình trái tim và một màu xanh đậm với các gân lá trắng sáng, tạo nên một vẻ đẹp độc đáo và sang trọng.

Anthurium Clarinervium được ưa chuộng bởi vẻ đẹp tự nhiên của nó và dễ trồng và chăm sóc. Nó có thể được trồng trong chậu và làm cây cảnh trong nhà, tạo nên một không gian sống trong lành và đẹp mắt. Loại cây này thường được sử dụng để trang trí cho các sảnh khách sạn, quán cà phê, nhà hàng hoặc văn phòng.

cach cham soc cay anthurium clarinevium - Hướng dẫn chăm sóc cây Anthurium Clarinervium

Cây Anthurium Clarinervium có lá hình trái tim lớn, có đường viền rõ ràng và vân màu trắng sáng nổi bật trên nền lá màu xanh sẫm. Vân trắng trên lá tạo nên hiệu ứng tương phản đẹp mắt, tạo nên sự cuốn hút cho cây. Lá cũng có bề mặt lá dày và cứng, tạo nên cảm giác bền vững và chắc chắn.

Được mệnh danh là “nữ hoàng cây cảnh”, Anthurium Clarinervium là loài thực vật có lá tuyệt đẹp thuộc họ Araceae. Lá của chúng có lớp nhung mềm, màu lá xanh đậm cục kỳ thu hút và hoàn toàn khác so với các cây cùng họ. Nếu bạn là người yêu cây cảnh thì chúng sẽ là một bổ sung tuyệt vời cho bộ sưu tập của bạn.

cay anthurium clarinervium mungarden - Hướng dẫn chăm sóc cây Anthurium Clarinervium

Cây Anthurium Clarinervium

300.000đ

Cây Anthurium Clarinervium cũng có hoa nhỏ, không nổi bật nhưng tạo nên sự cân đối với lá. Hoa có màu trắng hoặc xanh nhạt và xuất hiện trong các chùm hoa nhỏ.

Để trồng cây Anthurium Clarinervium, bạn cần cung cấp môi trường ẩm ướt và ánh sáng vừa phải. Cây thích hợp trồng trong chậu có chất đất phần lớn là đất tươi, thoát nước tốt và giàu chất hữu cơ. Ngoài ra, nên đặt cây ở vị trí có ánh sáng phân tán hoặc ánh sáng mờ, tránh đặt nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp.

cay anthurium clarinervium - Hướng dẫn chăm sóc cây Anthurium Clarinervium

Nhân giống 

Cách tốt nhất để nhân giống loại cây này là tách caay của chúng. Khi thấy cây đã sẵn sàng cho việc này, bạn hãy nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu và rửa sạch rễ. Cẩn thận gỡ rối phần rễ và cắt bỏ đi một phần với dao vô trùng. Bạn cần chắc rằng cây mới có rễ và một phần thân với hai ba chiếc lá. Cuối cùng, cho cây vào chậu đã chuẩn bị sẵn đất tốt và bắt đầu quá trình chăm sóc. 

Có hai phương pháp chính để nhân giống cây Anthurium Clarinervium: nhân giống bằng cách chia củ rễ và nhân giống bằng cách cắt cành.

Dưới đây là cách thực hiện từng phương pháp:

Nhân giống bằng cách chia củ rễ

 • Chọn một cây mẹ khỏe mạnh và có củ rễ đủ lớn để chia nhân.
 • Cẩn thận tách cây khỏi chậu và làm sạch củ rễ, loại bỏ các củ rễ yếu.
 • Sử dụng dao sắc để chia củ rễ thành các mảnh nhỏ, đảm bảo mỗi mảnh có ít nhất một mầm hoặc một búi rễ.
 • Trồng mỗi mảnh củ rễ vào chậu riêng, sử dụng chất đất tươi và thoát nước tốt.
 • Đặt chậu ở nơi có ánh sáng phân tán và duy trì độ ẩm môi trường. Cần tưới nước đều đặn, nhưng tránh làm chậu quá ướt.

Nhân giống bằng cách chiết cành

 • Chọn một cành khỏe mạnh từ cây mẹ. Đảm bảo rằng cành có ít nhất 2-3 lá.
 • Sử dụng dao sắc và làm sạch đầu cành bằng cách cắt qua phần thân trước khi cắt chân cành.
 • Chuẩn bị một chậu nhỏ chứa hỗn hợp chất đất tươi và chất làm thoát nước.
 • Đặt cành vào chậu và chặt đất xung quanh để đảm bảo cành ổn định.
 • Đặt chậu ở nơi có ánh sáng phân tán và duy trì độ ẩm môi trường.
 • Dùng túi nhựa trong suốt hoặc hộp nhựa để tạo một môi trường ẩm và giữ độ ẩm cho cành. Đảm bảo không bao gồm cành khi đóng gói.
 • Theo dõi và tưới nước đều đặn để đảm bảo đất vẫn ẩm, nhưng tránh làm chậu quá ướt.

Môn tim nhạy cảm với ánh sáng 

Loại cây này không thể chịu được lâu và lá của chúng sẽ bị hư hại dưới ánh nắng trực tiếp. Nếu bạn muốn đặt cây ngoài cửa sổ, hãy lưu ý rằng cây sẽ nhận được ánh sáng lọc không quá mạnh. Điều đó sẽ giúp cây phát triển mà không lo bị cháy lá. 

la cay anthurium clarinervium - Hướng dẫn chăm sóc cây Anthurium Clarinervium

Nhiệt độ 

Nhiệt độ lý tưởng cho cây là khoảng từ 12-23ºC. Trong trường hợp quá 23ºC, cây sẽ bị khô héo và thậm chí bị cháy. Bên cạnh đó, nếu dưới 12ºC thì cây sẽ bị đóng băng, bắt đầu quá trình ngủ đông. Vì vậy, bạn nên lưu ý đặt cây xa cửa sổ một chút vào mùa hè cũng như để cây nhận được độ ấm từ lò sưởi vào mùa đông nếu bạn sống ở khu vực lạnh.

Độ ẩm

Anthurium Clarinervium thích ở nơi ẩm ướt với độ ẩm khoảng 80% đổ lên. Đó là lý do vì sao người có kinh nghiệm thường sẽ đặt chúng ở trong phòng tắm của họ. Nếu bạn không thích đặt trong phòng tắm, bạn có thể trang bị thêm máy tạo ẩm hay khay nước để đảm bảo nhu cầu độ ẩm cho chúng. 

Đất 

Một hỗn hợp đất phù hợp rất quan trọng để cây sinh trưởng. Cụ thể hơn, một hỗn hợp đất có khả năng thoát nước tốt sẽ làm cây của bạn “vui”. Điều bạn cần chuẩn bị làm tham khảo những hỗn hợp đất ngoài cửa hàng và nhớ bổ sung xơ dừa để tăng khả năng thoát nước cho đất. Ngoài ra, bạn nên thêm vào đất ủ và than bùn cho đất bởi chúng sẽ thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây. Mức độ pH của đất cũng là yếu tố đáng chú ý, nên ở mức 6,5 là được. Dưới đây là những gì cần thiết cho một hỗn hợp đất tốt:

 •  Đất bầu và đất trồng lan trộn theo tỉ lệ bằng nhau.
 •  Đất bầu và đá trân châu.
 •  Đất bầu, đá trân châu, sỏi, than, rêu và lớp phủ.
dat trong cay anthurium clarinervium - Hướng dẫn chăm sóc cây Anthurium Clarinervium

Yếu tố nước 

Cây trồng của bạn không cần tưới nước mỗi ngày, mặc dù chúng là cây ưa ẩm. Nếu bạn tưới nước quá nhiều, cây sẽ gặp tình trạng sũng nước ở rễ và thậm chí gây chết cây. Bạn nên sử dụng bình xịt hoặc phun sương thay vì đổ nước trực tiếp lên cây. Tuy nhiên, bạn cần phải kiểm tra đất bằng cách dùng ngón tay cho vào chậu cây trước khi tưới để biết xem cây có thật sự cần nước không. 

Bón phân cho Môn tim

Hầu như tất cả các cây trồng trong nhà sẽ phù hợp với phân bón thực vật dạng lỏng. Bạn hãy bón thường xuyên cho chúng 2 tháng/ lần vào tháng 3 và tháng 9 bởi đây là mùa sinh trưởng của chúng. Hạn chế bón phân vào mùa đông và khi thực hiện, lưu ý về liều lượng trên nhãn.

cay anthurium clarinervium 2 - Hướng dẫn chăm sóc cây Anthurium Clarinervium

Cắt tỉa

Bạn cần cắt tỉa thường xuyên để duy trì khuôn lá hình trái tim của cây và đảm bảo cây không có bất kỳ lá bệnh, hỏng nào. Cây Môn tim có thân cứng, mình dày nên chúng vẫn có thể sống tốt dù chỉ còn 1-2 lá trên cây. Tuy nhiên, không được cắt tỉa quá mạnh vì có thể làm cây tổn thương.

Ngoài ra, trước khi cắt tỉa, bạn cần quan sát và xác định lá nào bị biến màu như màu nâu hoặc vàng. Thêm vào đó, những lá có hình dạng kỳ lạ hoặc quá dài cũng nên cắt tỉa để duy trì độ thẩm mỹ cho toàn cây. Nếu thấy hoa héo, bạn cũng đừng ngần ngại, hãy lập tức loại bỏ để tránh ảnh hưởng xấu đến cây của bạn nhé. 

tia la cay anthurium clarinervium - Hướng dẫn chăm sóc cây Anthurium Clarinervium

Thay chậu 

Cây cần được thay “nhà” mới khoảng 2 năm/ lần để chúng có thể phát triển bình thường. Ngoài ra, thay chậu có kích thước phù hợp cũng hạn chế tình trạng cây thiếu không gian để lớn và dẫn đến tình trạng còi cọc. Nhìn chung, cây Anthurium Clarinervium sinh trưởng khá nhanh.

Đó là lý do chúng cần bạn quan tâm ở rất nhiều yếu tố, trong đó có thay chậu. Khi mua chậu, hãy chọn loại có lỗ thoát nước chứ không nên chọn chậu kín và đổi hỗn hợp đất mới khi thay chậu. 

Vấn đề phổ biến – sâu bệnh và độc tính của cây

Sâu bệnh 

Những cây trồng trong nhà thường thu hút sâu bệnh bởi nhựa cây chính là nguồn dinh dưỡng của chúng. Cây Môn tim cũng không ngoại lệ, phần lá rộng và dày của chúng sẽ làm chúng ta khó phát hiện được sâu bệnh đang ẩn náu. Hãy chăm kiểm tra cây của bạn và dùng thuốc trừ sâu gốc Pyrethrin phun lên cây.

Tiếp theo, làm sạch lá và thân với xà phòng dùng riêng cho thực vật. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thêm các loại dầu thực vật để ngăn chặn tình trạng sâu bệnh tấn công.

Độc tính 

Loại cây này lại có độc tính do có chứa các tinh thể canxi oxalat. Nếu tiêu hoá phải chúng, bạn sẽ bị trúng độc và ảnh hưởng đến thực quản và cổ họng. Vì thế, bạn cần phải đặt cây tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng. 

Với những chia sẻ trên, chúng mình mong bạn sẽ biết cách làm sao để giúp cây Anthurium Clarinervium của bạn phát triển tốt. Chúc bạn thành công! 

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây cảnh trong chậu đúng cách

Bài viết có thể bạn quan tâm

Scroll to Top
Scroll to Top