Cây xanh HCM

Hướng dẫn chăm sóc cây Anthurium Clarinervium

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Được mệnh danh là “nữ hoàng cây cảnh”, Anthurium Clarinervium là loài thực vật có lá tuyệt đẹp thuộc họ Araceae. Lá của chúng có lớp nhung mềm, màu lá xanh đậm cục kỳ thu hút và hoàn toàn khác so với các cây cùng họ. Nếu bạn là người yêu cây cảnh thì chúng sẽ là một bổ sung tuyệt vời cho bộ sưu tập của bạn.

cay anthurium clarinervium - Hướng dẫn chăm sóc cây Anthurium Clarinervium

Nhân giống 

Cách tốt nhất để nhân giống loại cây này là tách caay của chúng. Khi thấy cây đã sẵn sàng cho việc này, bạn hãy nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu và rửa sạch rễ. Cẩn thận gỡ rối phần rễ và cắt bỏ đi một phần với dao vô trùng. Bạn cần chắc rằng cây mới có rễ và một phần thân với hai ba chiếc lá. Cuối cùng, cho cây vào chậu đã chuẩn bị sẵn đất tốt và bắt đầu quá trình chăm sóc. 

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn chăm sóc cây Anthurium Clarinervium

Môn tim nhạy cảm với ánh sáng 

Loại cây này không thể chịu được lâu và lá của chúng sẽ bị hư hại dưới ánh nắng trực tiếp. Nếu bạn muốn đặt cây ngoài cửa sổ, hãy lưu ý rằng cây sẽ nhận được ánh sáng lọc không quá mạnh. Điều đó sẽ giúp cây phát triển mà không lo bị cháy lá. 

la cay anthurium clarinervium - Hướng dẫn chăm sóc cây Anthurium Clarinervium

Nhiệt độ 

Nhiệt độ lý tưởng cho cây là khoảng từ 12-23ºC. Trong trường hợp quá 23ºC, cây sẽ bị khô héo và thậm chí bị cháy. Bên cạnh đó, nếu dưới 12ºC thì cây sẽ bị đóng băng, bắt đầu quá trình ngủ đông. Vì vậy, bạn nên lưu ý đặt cây xa cửa sổ một chút vào mùa hè cũng như để cây nhận được độ ấm từ lò sưởi vào mùa đông nếu bạn sống ở khu vực lạnh.

Độ ẩm

Anthurium Clarinervium thích ở nơi ẩm ướt với độ ẩm khoảng 80% đổ lên. Đó là lý do vì sao người có kinh nghiệm thường sẽ đặt chúng ở trong phòng tắm của họ. Nếu bạn không thích đặt trong phòng tắm, bạn có thể trang bị thêm máy tạo ẩm hay khay nước để đảm bảo nhu cầu độ ẩm cho chúng. 

Đất 

Xem Thêm : Cây thịnh vượng độc đáo mang tài lộc về với gia đình bạn

Một hỗn hợp đất phù hợp rất quan trọng để cây sinh trưởng. Cụ thể hơn, một hỗn hợp đất có khả năng thoát nước tốt sẽ làm cây của bạn “vui”. Điều bạn cần chuẩn bị làm tham khảo những hỗn hợp đất ngoài cửa hàng và nhớ bổ sung xơ dừa để tăng khả năng thoát nước cho đất. Ngoài ra, bạn nên thêm vào đất ủ và than bùn cho đất bởi chúng sẽ thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây. Mức độ pH của đất cũng là yếu tố đáng chú ý, nên ở mức 6,5 là được. Dưới đây là những gì cần thiết cho một hỗn hợp đất tốt:

  •  Đất bầu và đất trồng lan trộn theo tỉ lệ bằng nhau.
  •  Đất bầu và đá trân châu.
  •  Đất bầu, đá trân châu, sỏi, than, rêu và lớp phủ.
dat trong cay anthurium clarinervium - Hướng dẫn chăm sóc cây Anthurium Clarinervium

Yếu tố nước 

Cây trồng của bạn không cần tưới nước mỗi ngày, mặc dù chúng là cây ưa ẩm. Nếu bạn tưới nước quá nhiều, cây sẽ gặp tình trạng sũng nước ở rễ và thậm chí gây chết cây. Bạn nên sử dụng bình xịt hoặc phun sương thay vì đổ nước trực tiếp lên cây. Tuy nhiên, bạn cần phải kiểm tra đất bằng cách dùng ngón tay cho vào chậu cây trước khi tưới để biết xem cây có thật sự cần nước không. 

Bón phân cho Môn tim

Hầu như tất cả các cây trồng trong nhà sẽ phù hợp với phân bón thực vật dạng lỏng. Bạn hãy bón thường xuyên cho chúng 2 tháng/ lần vào tháng 3 và tháng 9 bởi đây là mùa sinh trưởng của chúng. Hạn chế bón phân vào mùa đông và khi thực hiện, lưu ý về liều lượng trên nhãn.

cay anthurium clarinervium 2 - Hướng dẫn chăm sóc cây Anthurium Clarinervium

Cắt tỉa

Bạn cần cắt tỉa thường xuyên để duy trì khuôn lá hình trái tim của cây và đảm bảo cây không có bất kỳ lá bệnh, hỏng nào. Cây Môn tim có thân cứng, mình dày nên chúng vẫn có thể sống tốt dù chỉ còn 1-2 lá trên cây. Tuy nhiên, không được cắt tỉa quá mạnh vì có thể làm cây tổn thương.

Ngoài ra, trước khi cắt tỉa, bạn cần quan sát và xác định lá nào bị biến màu như màu nâu hoặc vàng. Thêm vào đó, những lá có hình dạng kỳ lạ hoặc quá dài cũng nên cắt tỉa để duy trì độ thẩm mỹ cho toàn cây. Nếu thấy hoa héo, bạn cũng đừng ngần ngại, hãy lập tức loại bỏ để tránh ảnh hưởng xấu đến cây của bạn nhé. 

tia la cay anthurium clarinervium - Hướng dẫn chăm sóc cây Anthurium Clarinervium

Thay chậu 

Xem Thêm : Cây ngũ gia bì tác dụng đuổi muỗi thần kỳ

Cây cần được thay “nhà” mới khoảng 2 năm/ lần để chúng có thể phát triển bình thường. Ngoài ra, thay chậu có kích thước phù hợp cũng hạn chế tình trạng cây thiếu không gian để lớn và dẫn đến tình trạng còi cọc. Nhìn chung, cây Anthurium Clarinervium sinh trưởng khá nhanh.

Đó là lý do chúng cần bạn quan tâm ở rất nhiều yếu tố, trong đó có thay chậu. Khi mua chậu, hãy chọn loại có lỗ thoát nước chứ không nên chọn chậu kín và đổi hỗn hợp đất mới khi thay chậu. 

Vấn đề phổ biến – sâu bệnh và độc tính của cây

Sâu bệnh 

Những cây trồng trong nhà thường thu hút sâu bệnh bởi nhựa cây chính là nguồn dinh dưỡng của chúng. Cây Môn tim cũng không ngoại lệ, phần lá rộng và dày của chúng sẽ làm chúng ta khó phát hiện được sâu bệnh đang ẩn náu. Hãy chăm kiểm tra cây của bạn và dùng thuốc trừ sâu gốc Pyrethrin phun lên cây.

Tiếp theo, làm sạch lá và thân với xà phòng dùng riêng cho thực vật. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thêm các loại dầu thực vật để ngăn chặn tình trạng sâu bệnh tấn công.

Độc tính 

Loại cây này lại có độc tính do có chứa các tinh thể canxi oxalat. Nếu tiêu hoá phải chúng, bạn sẽ bị trúng độc và ảnh hưởng đến thực quản và cổ họng. Vì thế, bạn cần phải đặt cây tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng. 

Với những chia sẻ trên, chúng mình mong bạn sẽ biết cách làm sao để giúp cây Anthurium Clarinervium của bạn phát triển tốt. Chúc bạn thành công! 

Thư viện hình ảnh

Nguồn: https://cayxanhhcm.com
Danh mục: Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Scroll to Top