Voucher

Cây xanh HCM

Monstera Pinnatipartita – Trầu bà hạnh phúc lá xẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Monstera Pinnatipartita là một trong những loài cây cảnh trong nhà khá hiếm, chúng có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới của Colombia, Ecuador và Peru. Tại sao chúng lại được săn lùng? Vì khi trưởng thành, sự thay đổi ở lá của chúng trở nên rất “phi thường” nên chúng còn có tên gọi trầu bà hạnh phúc lá xẻ. Tuy nhiên, việc chăm sóc chúng lại không hề khó khăn như nhiều người thường nghĩ.

monstera Pinnatipartita - Monstera Pinnatipartita - Trầu bà hạnh phúc lá xẻ

Đất

Hỗn hợp đất lý tưởng cho giống cây này là loại có nhiều chất hữu cơ như mùn, phân trộn và vỏ cây giống như loại ở khu rừng mưa. Ngoài ra, nếu bạn có thể sử dụng loại phân hữu cơ từ phân động vật thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Hãy trộn đất để nó có thể thoát nước tốt cho cây và giữ được độ ẩm nhất định cho rễ cây phát triển.

Về tỷ lệ, bạn hãy cân nhắc tỉ lệ 1:1 với những công thức tham khảo từ người có kinh nghiệm để tạo hỗn hợp đất cho cây. Trong trường hợp không có thời gian,đất có sẵn tại các cửa hàng cũng là sự lựa chọn ổn định cho bạn.

Ánh sáng

Hãy tránh những khu vực có ánh sáng trực tiếp vì cây sẽ bị cháy lá khi tiếp xúc. Với bất kỳ dòng nào trong họ trầu bà, chúng thích sống trong bóng râm và có ánh sáng lọc là đủ. Cây trầu bà hạnh phúc lá xẻ cũng có thể trồng trong nhà, nơi có ánh sáng yếu. Thế nhưng, nếu quá ít sáng, chúng sẽ phát triển chậm hơn bình thường và lá sẽ bị sẫm màu hơn. Bên cạnh đó, cây sẽ có ít lá, lá mọc thưa và mất đi những khe và đường xẻ làm nên “thương hiệu” của chúng.

Tưới nước

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw== - Monstera Pinnatipartita - Trầu bà hạnh phúc lá xẻ
Tránh đất bị sũng nước vì sẽ làm rễ cây bị ngập nước

“Ẩm nhưng không ướt” là cách để giữ cho cây của bạn sinh trưởng ổn định. Về chu trình tưới nước, hãy tưới cho cây khi đất đã khô hoàn toàn. Thêm vào đó, bạn cũng cần xem xét đến kích thước, những yếu tố bên ngoài mà tưới cho cây một lượng nước phù hợp. Mẹo cho bạn có thể tạo thói quen tưới nước cho cây để chúng có thời gian thích nghi trước. Ví dụ, tập cho cây quen với tần suất tưới 1 lần/ tuần hay 2 lần/ tuần vào mùa xuân và hè. 

Lưu ý: Khi thấy lá cây bị úa vàng thì hãy ngưng tưới trong 1-2 tuần và bắt đầu tưới lại như bình thường sau đó. Đồng thời, hãy tưới thật sâu cho đến khi nước thoát ra hết được bên ngoài, nhất là khi bạn đang bón phân. 

Nhiệt độ

Điểm đặc biệt của Monstera Pinnatipartita là chúng có thể chịu lạnh hơn so với nhiều loại khác cùng họ, không dưới 10 ° C thì cây vẫn sống được. Cụ thể hơn, nhiệt độ phù hợp với cây sẽ khoảng 18-27ºC. Nếu bạn trồng cây ngoài trời, hãy đem chúng vào nhà vào mùa lạnh  trong những khu vực có khí hậu khắc nghiệt. 

Độ ẩm

la cay monstera pinnatipartita - Monstera Pinnatipartita - Trầu bà hạnh phúc lá xẻ
Độ ẩm là yếu tố “nên có” với hầu hết giống cây nhiệt đới

Vì là cây sống trong vùng nhiệt đới nên chúng có tính ưa ẩm thì không có gì lạ. Độ ẩm từ các khu rừng này luôn trên 50% và chúng phát triển mạnh cũng như đó. Trong trường hợp bạn sống ở nơi có độ ẩm thấp, bạn cũng đừng lo lắng. Chúng mình có 2 mẹo sau đây để giúp bạn:

 1. Sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc để trong phòng tắm có cửa sổ.
 2. Nhóm các cây để tạo môi trường ẩm xung quanh. Theo cách này, bạn có thể nhóm tùy thích với các dòng  Philodendrons và Pothos đều được. Bạn sẽ làm cho bộ sưu tập của bạn trông sinh động hơn rất nhiều.

Bón phân

Nếu trồng trong khu vực đất tốt, bạn cũng không cần cho chúng ăn quá nhiều. Chất hữu cơ đã phân hủy trộn với đất đóng vai trò như thức ăn hữu cơ giải phóng chậm cho cây. Bạn còn có thể bổ sung thêm cá nhũ tương pha loãng cho cây từ 4-6 tuần vào những mùa xuân, hè và hạn chế bón cho chúng vào mùa đông bởi đây là thời gian chúng cần nghỉ ngơi.

Thay chậu

Trầu bà hạnh phúc lá xẻ thích có không gian sống rộng rãi, vì thế hãy chọn những loại chậu có kích thước lớn một chút. Chúng sẽ cần bạn thay chậu khoảng 2 năm/ lần và tránh để rễ của chúng mọc trồi lên mặt đất. Đồng thời, khi mua chậu, chọn loại có lỗ thoát nước bạn nhé.

 Sự phát triển của lá cây

cay trau ba la xe hanh phuc - Monstera Pinnatipartita - Trầu bà hạnh phúc lá xẻ
Lá cây cây phát triển sẽ tạo những vết cắt xẻ cực kỳ thú vị

Khi cây trưởng thành, lá của chúng sẽ có màu xanh ngọc lục bảo xếp chồng lên nhau, mặt lá sẽ có những vết xẻ cực kỳ tự nhiên và đẹp. Nếu biết cách chăm sóc, bạn sẽ có thể được ngắm nhìn thực tế những bông hoa trắng tinh khiết tuyệt đẹp của loài cây này.

Nhân giống cho Monstera Pinnatipartita

Theo người có kinh nghiệm, phương pháp phổ biến nhất chính là giâm cành 

Phương pháp giâm cành:

Đảm bảo rằng cây đã đủ trưởng thành và sẵn sàng nhân giống.

 • Nhấc cây nhẹ nhàng từ chậu, chọn phần cành phù hợp, tốt nhất là vị trí có thể thấy rễ phía trên. 
 • Dùng kéo, vật sắc nhọn cắt từ phần ngọn có ít nhất 2 nút lá.
 • Chuẩn bị sẵn một chậu có hỗn hợp đất và rêu sphagnum theo tỉ lệ 50:50, đất ẩm nhưng không sũng nước.
 • Trồng cây đã cắt trước đó, ấn nhẹ xuống đất ít nhất 1 nút để giữ cho cây thẳng. Bạn cũng không cần sử dụng chất kích thích tạo rễ.
 • Tiến hành chăm sóc cẩn thận. Quá trình tạo rễ cho cây mới sẽ mất từ 1-2 tuần, và sau 8 tuần, trồng cây ở hỗn hợp đất thông thường.

Phương pháp nhân giống trong nước:

 • Chiết cành theo những bước trên.
 • Thay vì chuẩn bị hỗn hợp đất thì hãy chọn một lọ nước có miệng rộng ít nhất 3 inch, có độ sâu để các nút của vết cắt nằm dưới nước nhưng các đầu lá cuối phải nhô ra ngoài.
 • Bạn có thể chuyển cây con vào đất khi rễ của chúng dài 1-2 inch và bắt đầu trồng trong đất bình thường sau 8 tuần.

Phương pháp phân lớp không khí cho trầu bà hạnh phúc lá xẻ:

 • Bạn sẽ cần túi nhựa trong suốt cỡ 6 inch, rêu sphagnum và vài dây buộc xoắn.
 • Chọn một nút có rễ phía trên và tạo một khe nông khoảng ¼ độ dày của thân cây ngay dưới nút. 
 • Đục một vài lỗ nhỏ bên dưới túi để tạo lỗ thoát nước và đặt một nắm rêu ẩm đầy ở đáy. Cắt phần đầu trên của túi nhựa sao cho thành các vạt có thể cuộn lại khi bạn cho cuống vào. 
 • Đặt phần rễ và cuống vào phần rêu đã chuẩn bị và cuốn phần đầu túi vào xung quanh thân cây. Bạn có thể cố định phần rêu vào thân cây bằng cách sử dụng các dây buộc xoắn tạo thành các kén rêu ướt. 
 • Hãy kiên trì giữ ẩm bằng cách tưới nước cho cây qua những lỗ. Sau 2 tuần, cây sẽ bắt đầu mọc rễ.
 • Tách chúng ra cẩn thận để không làm chúng bị đứt và cho vào chậu. Mẹo cho bạn ở phương pháp này là hãy làm trên nhiều điểm nút để có tỉ lệ cây tốt và thành công cao hơn.

Các vấn đề cần lưu ý

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw== - Monstera Pinnatipartita - Trầu bà hạnh phúc lá xẻ
Lá sẽ bị sẫm màu nếu thiếu ánh sáng
 • Vàng lá: Do bạn tưới quá nhiều nước. Hãy kiểm tra đất khi thấy hiện tượng này và ngưng tưới nước trong vài tuần.
 • Các cạnh lá màu nâu: Do cây đang thiếu nước hoặc bị phơi nắng quá lâu. 
 • Lá mới nhưng chưa có vết tách: Điều này thường xảy ra khi cây thiếu ánh sáng nên sự phát triển sẽ bị kìm hãm.
 • Sâu bệnh và côn trùng: Khi bạn trồng Monstera Pinnatipartita, bạn không cần phải lo lắng về sâu bệnh và côn trùng. Tuy nhiên, chúng vẫn sẽ bị rệp và bọ xít nhện tấn công. Bạn hãy sử dụng thuốc xịt côn trùng hoặc dầu neem để ngăn chặn chúng. 
 • Giữ cho cây luôn sạch sẽ bằng cách rửa qua nước với lá hoặc lau lá với khăn sạch để ngăn sâu bệnh cũng như nấm, vi khuẩn.

Tóm lại, chăm sóc Monstera pinnatipartita, trầu bà hạnh phúc lá xẻ không khó. Bạn chỉ cần nắm những thông tin chúng mình đã chia sẻ và tập tính kiên trì khi chăm sóc cây nhé. 

Bài viết có thể bạn quan tâm

Mục lục
Bài viết liên quan
Scroll to Top
Scroll to Top