Voucher

Cây xanh HCM

Bật mí cách trồng và chăm sóc cây đa búp đỏ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Ngày nay cây Đa Búp Đỏ đang được rất nhiều người yêu thích làm những cây cảnh mini cho căn phòng, nơi làm việc của mình như mang lại sự mộc mạc, giản dị của quê hương. Cây Đa Búp Đỏ có hình dáng và màu sắc nổi bật thể hiện sự may mắn. Vậy cách trồng và chăm sóc thế nào? Hãy cùng cây xanh HCM theo dõi bài viết dưới đây nhé.

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw== - Bật mí cách trồng và chăm sóc cây đa búp đỏ
Cây đa búp đỏ

Giới thiệu cây đa búp đỏ

Cây Đa Búp Đỏ có tên khoa học: Ficus elastica còn được gọi là cây: Đa Cao Su, Đa Dai, nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Á. Đa búp đỏ thuộc loại cây thân gỗ sống lâu năm, có thể cao đến khoảng 30m, cây nội thất thường được ép với kích thước 0,7 -2m.

Lá đa búp đỏ có hình bầu dục, dày, trơn nhẵn bóng, tròn ở đầu, lá có màu đỏ khi còn non và chuyển dần sang xanh. Lá khỏe mặt trên xanh nhẵn bóng, mặt dưới nhạt màu hơn.Chồi lớn màu đỏ bắt mắt. Cây đa búp đỏ có chất nhựa, thân to, ít cành có nhiều rễ sinh khí, hệ rễ khỏe. Đa búp đỏ thường có hoa vào tháng 5-6 hàng năm. Cụm hoa dạng màu cam sau chuyển sang màu đen, quả nhỏ, cứng.

cay da bup do 1024x768 - Bật mí cách trồng và chăm sóc cây đa búp đỏ
Cây đa búp đỏ

Tác dụng của cây Đa Búp Đỏ

Cây Đa Búp Đỏ có những tác dụng nổi bật như:

  • Cây còn có tác dụng làm thuốc, lá cây được sử dụng dùng để giải cảm, vỏ của cây.
  • Khi đặt bàn làm việc, bàn ăn, phòng khách, giúp điều hòa không khí và hút bụi khí độc và khói thuốc lá ở trong không khí.
  • Cung cấp oxi, tăng khả năng tập trung hiệu quả làm việc lên 15%,giúp tăng cường 20% trí nhớ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì khi làm việc trong môi trường có nhiều cây xanh thì hiệu quả công việc và sự tỉnh táo của con người được phát huy tối đa.
  • Giảm lượng vi khuẩn tồn tại xung quanh, khử độc tố bên trong cơ thể con người.
Những loại cây cảnh trồng trong nhà đẹp và tốt cho sức khỏe

Cách trồng và chăm sóc cây búp đỏ

Cây đa búp đỏ thuộc loại cây bóng mát to lớn, khi còn nhỏ chịu bóng nên được trồng làm cây nội thất trong nhà. Để có cây đa trồng chậu đẹp, người ta phải cắt tỉa khi cây còn nhỏ để tạo dáng: cây cao khoảng 60-80cm thì ngắt ngọn để cây đẻ nhánh. Sau đó để lại 3-5 nhánh đẹp, hàng năm cắt tỉa 1 lần, sau 3 năm ta sẽ có cây dáng tròn với chiều cao khoảng 1,2-2m trưng trong nhà là đẹp.

cay da bup do cach trong - Bật mí cách trồng và chăm sóc cây đa búp đỏ

Đa búp đỏ khỏe mạnh, ít sâu bệnh, trồng trong nhà đỡ công chăm sóc, sống bền bỉ liên tục nhiều tháng trong nhà, tuy nhiên cây phát triển nhanh nên phải tỉa cành nhánh khi cây mọc phá dáng.

  • Ánh sáng: đa búp đỏ trồng trong nhà, bộ lá có sắc tố nên cần trưng nơi có nhiều ánh sáng như cửa sổ, cửa kính, góc nhà không quá tối. Lượng ánh sáng khuếch tán khoảng 40-50%, ánh sáng chiếu vào khoảng 3-4h/ ngày là tốt nhất.
  • Nhiệt độ: đa búp đỏ chịu được biên độ nhiệt lớn, chịu nóng tốt, chịu rét kém hơn, sống tốt trong môi trường điều hòa.
  • Đất trồng đa búp đỏ trong nhà phải nhiều đất thịt, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.
  • Tưới nước: mỗi tuần chỉ tưới 1 lần hoặc thấy đất trên mặt chậu se khô, tưới nhiều làm úng cây. Cây đa búp đỏ chịu hạn tốt, chịu úng kém. Hàng tháng nên cho cây tiếp xúc với ánh mặt trời tối thiểu 60 phút.
  • Bón phân: Hàng tháng bón phân nhả chậm để cây phát triển tốt.

Nhân giống đa búp đỏ bằng hạt và giâm cành, chiết cành.

Bài viết có thể bạn quan tâm

Scroll to Top
Scroll to Top