Voucher

Cây xanh HCM

Lựa Chọn Chậu Gỗ Và Cách Làm Chậu Gỗ (Hình Chữ Nhật)

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Cách làm chậu gỗ là vấn đề được nhiều người quan tâm gần đây. Khi đã chán trường với những chậu cây nhựa gây hại cho môi trường hay chậu cây bằng gốm sứ có thể bị vỡ, gây nguy hiểm nếu có trẻ nhỏ thì tại sao bạn không tạo cho mình những chậu cây bằng gỗ? Vừa tiết kiệm tiền, vừa có thể tự làm ra những chậu cây theo ý, vừa an toàn lại bảo vệ môi trường. Làm chậu gỗ có nhiều tác dụng như thế nhưng không phải ai cũng biết cách làm. Bài viết dưới đây, Cây Xanh HCM sẽ giới thiệu tới bạn các cách lựa chọn chậu gỗ và cách làm chậu gỗ hình chữ nhật đơn giản, cùng theo dõi để có thể làm ra những chiếc chậu gỗ ưng ý nhé!

Lua Chon Chau Go Va Cach Lam Chau Go Hinh Chu Nhat - Lựa Chọn Chậu Gỗ Và Cách Làm Chậu Gỗ (Hình Chữ Nhật)

Tại sao người ta làm chậu gỗ?

Tự làm chậu gỗ tại nhà, tốn công hay việc làm ý nghĩa? Sẽ không hề tốn công nếu bạn biết những tác dụng hữu ích của nó. Vậy Tự làm chậu gỗ có những tác dụng gì? 

Thứ nhất, tiết kiệm chi phí. Thay vì bỏ tiền ra mua những chiếc chậu với những chất liệu đắt tiền khác thì bạn có thể tự làm ra cho mình những chiếc chậu xinh xắn chỉ bằng vài thanh gỗ bỏ đi. Tiết kiệm mà rất tiện phải không nào?

Thứ hai, gỗ phân hủy dễ dàng trong môi trường, không gây hại đến thiên nhiên. Đúng vậy, gỗ với thời gian phân hủy khá nhanh, chất sau khi phân hủy không gây hại đến môi trường, ngược lại còn có thể dùng làm phân bón. Vừa bảo vệ thiên nhiên, vừa tận dụng từ trước, trong và cả sau quá trình dùng, trong tương lai đây sẽ là loại chậu được nhiều người dùng nhất. 

Lua Chon Chau Go Va Cach Lam Chau Go Hinh Chu Nhat1 - Lựa Chọn Chậu Gỗ Và Cách Làm Chậu Gỗ (Hình Chữ Nhật)

Thứ ba, nếu bạn là một tín đồ của handmade, bạn thích biến những món đồ bỏ đi thành vật trang trí hay bạn thích tự tay làm ra những món đồ để tặng người thân thì chậu gỗ là một món đồ lý tưởng. 

Chỉ từ 5 tấm gỗ là bạn đã có thể tự làm chậu gỗ trồng cây cho riêng mình rồi. Bạn sẽ không phải mua thêm những món đồ mới, tận dụng những món đồ cũ có sẵn. Đặc biệt khi bạn của bạn biết rằng bạn đã tự bỏ ra thời gian để làm những chiếc chậu gỗ tặng thì chắc chắn người bạn đó sẽ rất vui đó!

Cách làm chậu gỗ (hình chữ nhật) 

Lên ý tưởng

Trước khi làm ra một chậu gỗ thì bạn cần lên ý tưởng, phác họa chúng thành hình vẽ để dễ dàng hình chung các chi tiết, cấu tạo và bộ phận, vật dụng cần chuẩn bị. Nói cách khác đó chính là vẽ bản thiết kế cho chậu gỗ của bạn.

Cach lam chau go3 - Lựa Chọn Chậu Gỗ Và Cách Làm Chậu Gỗ (Hình Chữ Nhật)

Sau khi vẽ thiết kế bạn cũng cần hình dung ra trong đầu các vật dụng cần thiết dựa vào những chi tiết trong bản thiết kế và chuẩn bị nguyên vật liệu sao cho tiết kiệm nhất có thể.

Nguyên vật liệu làm chậu gỗ

Nguyên liệu chính cần để làm chậu gỗ là gỗ Pallet. Gỗ Pallet là gì? Đây chỉ là cách gọi khác của những tấm gỗ nhỏ. Gỗ Pallet chuẩn thường được làm từ gỗ tràm, gỗ thông hoặc cao su. Tuy nhiên bạn có thể làm chậu gỗ từ nhiều nguyên liệu khác, không giới hạn.  

Nếu bạn muốn mua gỗ Pallet thì trên thị trường cũng có bán với giá thành khá rẻ. Bạn cần chuẩn bị số tấm gỗ cần thiết theo dự tính. Nếu làm chậu gỗ cơ bản thì bạn chỉ cần chuẩn bị 5 tấm gỗ bao gồm 4 tấm làm thành bao quanh và 1 tấm làm đáy chậu.

Bên cạnh gỗ, bạn cũng cần chuẩn bị đinh, ghim bấm, vải dùng dưới đất, búa, máy khoan, đất và cây và vật trang trí tùy theo kiểu dáng chậu gỗ của bạn.

Cach lam chau go1 - Lựa Chọn Chậu Gỗ Và Cách Làm Chậu Gỗ (Hình Chữ Nhật)

Cách làm chậu gỗ

Bước 1: Bạn cần làm khung chậu, ghép 4 tấm gỗ thẳng tạo thành hình chữ nhật rồi khoan các cạnh lại với nhau. 

Bước 2: Sau khi đã tạo khung xung quanh, bạn cần làm đáy cho chậu. Dùng tấm gỗ to với kích thước chuẩn bị trước khoan xuống đáy hình chữ nhật. Sau đó bạn cần khoan các lỗ xuống dưới đáy để đất có thể thoát nước, giúp cây không bị ngập úng. 

Bước 3: Hoàn thiện. Tạo khung, móc dây cho chậu hoặc các họa tiết khác. Sau đó lót tấm vải chuyên dùng trong trồng cây xuống dưới để giúp đất không bị trôi ra ngoài theo nước và cũng không ngấm trực tiếp vào gỗ, vì trong đất có một số loại muối khiến gỗ có thể bị ăn mòn và phân hủy. 

Trang trí chậu gỗ

Chậu gỗ đã hoàn thành rồi, bạn có thể sơn thêm các màu sắc hoặc vẽ để chậu gỗ đa dạng màu sắc, thêm phần sinh động. Sau đó, bạn chỉ cần trang trí các chậu gỗ bằng cách trồng những loại cây phù hợp và tạo kiểu, hình dạng cây, thêm đá trắng hoặc sỏi vào để thêm phần sinh động cho chậu gỗ. Cuối cùng là treo lên hoặc đặt chúng vào những nơi phù hợp. 

Cach lam chau go4 - Lựa Chọn Chậu Gỗ Và Cách Làm Chậu Gỗ (Hình Chữ Nhật)

Cách chọn chậu gỗ

Tùy theo từng không gian và từng loại cây mà bạn xác định kích cỡ của chậu gỗ. Bên cạnh đó cũng cần xem xét phong cách nơi để chậu gỗ để định hình được kiểu chậu gỗ phù hợp, giúp cho khuôn viên nơi để chậu gỗ hài hòa hơn. 

Các chậu gỗ hình chữ nhật, hình vuông sẽ đơn giản hơn các chậu gỗ hình lục giác, hình tròn,… Vì vậy nếu mới làm bạn nên bắt đầu từ các loại chậu cơ bản nhất như hình chữ nhật hoặc hình vuông.

Bài viết có thể bạn quan tâm

Scroll to Top
Scroll to Top