Cây xanh HCM

Cách trồng và chăm sóc cây cánh bướm Christia obcordata

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Cây cánh bướm Christia Obcordata với ngoại hình độc đáo và hấp dẫn không ít người chơi cây kiểng. Và để trồng và chăm sóc cây cánh bướm thì bạn cần phải biết nhiều thông tin về đặc điểm sinh trưởng và thiên địch của chúng ra sao mà chăm sóc. Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay thông tin dưới đây để biết thêm chi tiết nhé. 

Đặc điểm sinh trưởng của cây cánh bướm Christia Obcordata

Chirsita Obcordata là loài cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á và Brazil. Cây cánh bướm này thuộc giống cây cảnh, thân thảo và là cây trồng lâu năm. 

Bạn có thể trồng trong chậu để chăm sóc hoặc trồng ngoài đất. Một cây bụi trưởng thành và phát triển thì có thể đạt tới chiều cao từ 80 – 120cm. 

Nhìn ngoại hình cây cánh bướm Christia Obcordata có vẻ yếu đuối nhưng lại vô cùng mạnh mẽ. Dù gió thổi thì chúng vẫn ít bị ngã xuống. 

Frame 4 55 - Cách trồng và chăm sóc cây cánh bướm Christia obcordata

Những đặc điểm sinh trưởng của cây cánh bướm Christia Obcordata

Nhiệt độ: Chúng có nguồn gốc từ Đông Nam Á và Brazil nên thuộc loài cây nhiệt đới. Môi trường xung quanh thích hợp cho cây cánh bướm phát triển là nhiệt độ phòng. Nhiệt độ thấp nhất mà cây cánh bướm có thể trụ vững và sinh trưởng là ở điều kiện 4 – 10 độ C. 

Ánh sáng: Cây cánh bướm Chistia Obcordata là loài cây ưa bóng râm. Nên khi trồng cần chú ý về điểm này. Nếu bạn trồng chúng ở nơi có ánh sáng mặt trời nặng và trực tiếp chiếu vào sẽ khiến lá cây bị thương, cháy lá và chết cây. 

Đất trồng: Cây cánh bướm có yêu cầu cao về đất trồng, phải có đầy đủ dinh dưỡng và khả năng thoát nước tốt, giữ ẩm 

Hướng dẫn trồng cây cánh bướm Christia Obcordata

Với cây trồng cảnh Christia Obcordata thì bạn có thể trồng chậu để trong nhà hoặc là trồng đất trong vườn. 

Dưới đây sẽ là hướng dẫn cụ thể cho từng cách trồng. 

Trồng cây cánh bướm Christia Obcordata ngoài vườn

Khi trồng ngoài vườn thì công đoạn chuẩn bị đất rất quan trọng. Đất phải đạt tiêu chuẩn tơi xốp. Bổ sung thêm chất dinh dưỡng cần thiết như phân chuồng, rêu, than, bùn hoặc là những loại phân ủ vườn. 

Đều là phân hữu cơ nên có thể giúp đất có khả năng thoát nước tốt, lại có thể để cho giun đất sinh trưởng cùng các sinh vật khác có lợi cho đất. Đất khỏe và giàu dinh dưỡng chính là yếu tố quan trọng để cây phát triển. 

Frame 4 56 - Cách trồng và chăm sóc cây cánh bướm Christia obcordata

Nên chọn những vị trí có bóng râm tốt và không nên có ánh nắng trực tiếp. Tránh ảnh hưởng tới sự phát triển của cây. 

Khi bắt đầu trồng nên đào hố gấp 2 lần so với bộ rễ của cây. Để đảm bảo được chiều sâu cần thiết để rễ cây có thể vươn sâu và hút ẩm. 

Cho cây vào hố trồng và lấp đất xung quanh rễ. Mỗi ngày tưới nước cho cây trong khoảng 1 tuần để có thời gian làm quen với đất mới. 

Trồng cây cánh bướm Chistia Obcordata trong chậu

Khi trồng cây trong chậu thì nên lựa chậu có kích thước tương thích. Chất liệu chậu để chọn vô cùng đa dạng. Nếu trưng bày trong nội thất không gian nhà thì bạn có thể sử dụng chậu có trang trí đặc biệt. 

Frame 4 57 - Cách trồng và chăm sóc cây cánh bướm Christia obcordata

Vì là trồng trong chậu nên việc chọn đất phải chú ý. Đất cần đầy đủ dinh dưỡng và chậu có khả năng thoát nước tốt. 

Chậu cây cánh bướm nên để ở nơi có bóng mát, chú ý không gian xung quanh rộng rãi. Quan trọng là phải có không gian thẳng đứng để phát triển. 

Hướng dẫn chăm sóc cây Christia Obcordata

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc cây cánh bướm

Tưới nước đúng cách

Độ ẩm là yếu tố quan trọng để cây cánh bướm sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Khi mới thời gian đầu trồng cây thì nên  chú ý tưới nước. 

Còn đến khi cây đã quen với đất trồng mới, tần suất tưới nước sẽ thay đổi. Một tuần nên tưới nước 2 lần cho cây. Đừng quên kiểm tra độ ẩm của đất trồng thường xuyên. Kịp thời phát hiện và bổ sung nước kịp thời. 

Frame 4 60 - Cách trồng và chăm sóc cây cánh bướm Christia obcordata

Bạn có thể kiểm tra độ ẩm bằng cách dùng ngón tay cảm nhận. Hoặc có thể sử dụng bay để kiểm tra. 

Cũng như đa số các loài cây khác thì cây cánh bướm cần được tưới nước vào sáng sớm. Thời điểm thích hợp để hấp thụ và ngăn chặn được tình trạng cây bị nhiễm nấm do lá bị ẩm. 

Bón phân đúng cách

Bón phân thì có nhiều cách bón có thể là bón bề mặt, bón đất và phun lên lá. Phân bón cũng có nhiều dạng như dạng hạt, tan chậm, dạng lỏng, phân hữu cơ hoặc tổng hợp. 

Tùy theo mỗi giai đoạn thì dinh dưỡng mà cây cần là khác nhau. Trong mùa mưa thì nên bón phân nhiều hơn mùa khô. 

Nếu bạn chỉ trồng trong chậu cảnh và để bàn thì không cần phải lo lắng về việc bón phân. Trên thị trường hiện bán rất nhiều combo phân bón cây nội thất. 

Combo gồm cả phân dạng hạt, dạng lỏng và hữu cơ. Chỉ cần tham khảo thêm hướng dẫn khi mua để nắm rõ cách sử dụng. Như vậy lại càng tiện lợi hơn. 

Lưu ý khi bón phân cho cây trồng trong chậu thì không nên bón trực tiếp hạt lên bề mặt đất mà nên pha loãng và tưới đều.

Hoặc bạn cũng có lựa chọn khác là thay đất cho cây thường xuyên mà không phải bón phân. 

Cắt tỉa cho cây thường xuyên 

Việc cắt tỉa lá cho cây cánh bướm Christia Obcordata sẽ giúp cho cây trưởng thành với hình dáng mà bạn mong muốn. 

Cũng như là loại bỏ những lá bị sâu, bệnh tránh lây lan ra những lá xung quanh. Làm cho cây bị  bệnh. Những lá sâu bệnh nên tách và vứt đi, không dùng lại làm phân bón cho cây để tránh rễ cây cũng bị nhiễm bệnh, đất yếu. 

Frame 4 59 - Cách trồng và chăm sóc cây cánh bướm Christia obcordata

Hi vọng với những thông tin trên về cây cánh bướm có thể giúp cho bạn có được những bí quyết nho nhỏ dễ dàng chăm sóc cho cây trồng mà mình yêu thích nhé. 

Cây không khí là gì? Cách chăm sóc cây không khí

Bài viết có thể bạn quan tâm

Scroll to Top
Scroll to Top