Voucher

Cây xanh HCM

Hướng dẫn cách phân biệt đá Perlite và Vermiculite đơn giản nhất

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Hiện nay, 2 loại đá Perlite và Vermiculite là 2 loại đá đang được ứng dụng nhiều trong quá trình trồng cây tại nhà để cải thiện độ ẩm và sục khí cho đất. Chúng được đánh giá có công dụng gần giống nhưng không thể hoán đổi vị trí cho nhau.

Vì vậy, trong bài viết hôm nay Cây Xanh HCM sẽ hướng dẫn mọi người những mẹo phân biệt đá Perlite và Vermiculite vô cùng đơn giản. Điều này chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình chăm sóc cây cây trồng trong khu vườn của bạn.

Các tiêu chí phân biệt đá Perlite với Vermiculite

Để phân biệt đá Perlite và Vermiculite, bạn cần dựa trên những tiêu chí cụ thể như sau:

Thành phần đá

Đá Vermiculite:

Vermiculite là loại đá được cấu tạo bởi các thành phần gồm silicat, nhôm, sắt, magie gần giống nhựa mica. Với khả năng giãn nở, đá Vermiculite có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và nước tích tụ trong đất.

da vermiculite - Hướng dẫn cách phân biệt đá Perlite và Vermiculite đơn giản nhất

Đồng thời, đá Vermiculite còn có khả năng tích tụ không khí bên trong, cung cấp nhiệt độ và được ứng dụng để ấp trứng bò sát cũng như sử dụng trong các công trình xây dựng. 

Sự giãn nở của đá Vermiculite có thể lên tới 3 đến 4 lần so với thể tích ban đầu để hấp thu được nhiều dưỡng chất cần thiết cho cây trồng trong quá trình phát triển hơn.

Đá Perlite:

Loại đá này còn được gọi là đá Trân Châu, là loại đá núi lửa vô định hình giàu thành phần silic thường được nghiền nát hoắc nung nóng để sử dụng trong các công tác làm vườn.

da perlite tran chau - Hướng dẫn cách phân biệt đá Perlite và Vermiculite đơn giản nhất

Đây là loại đá có khả năng giãn nở lên tới 15 lần so với thể tích ban đầu khiến các hạt nước bị mắc kẹt trong quặng cũng bị tăng thể tích và sẽ bốc hơi. 

Các bong bóng nhỏ có trong loại đá này sẽ là nơi hấp thụ chất dinh dưỡng và giữ lại nước. Đồng thời cũng có khả năng giúp lưu thông khí và thoát nước rất hiệu quả.

Màu sắc

Màu sắc cũng là 1 dấu hiệu phân biệt đá Perlite với Vermiculite dễ nhận thấy nhất.

Đá Perlite có màu trắng, dạng xốp giống như bọt bông. Chúng thường bị nhầm lẫn với loại xốp nhỏ làm từ nhựa để sử dụng trong hỗn hợp đất bầu.

Đá Vermiculite có màu nâu đậm đến nâu vàng, khi khô sẽ có dạng như lớp vảy xốp.

Khả năng giữ nước và các chất dinh dưỡng

Về cơ bản, cả 2 loại đá Perlite với Vermiculite đều có khả năng giữ nước và các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, 2 loại đá này với đặc điểm cấu tạo khác nhau sẽ có mức độ giữ nước và các chất dinh dưỡng khác nhau. 

Đá Vermiculite được cấu tạo giống các miếng xốp bọt biển nên có khả năng giữ nướng và các chất dinh dưỡng gần như tuyệt đối đến mức bão hòa. 

dat vermiculite hut nuoc - Hướng dẫn cách phân biệt đá Perlite và Vermiculite đơn giản nhất

Với những loại cây yêu cầu môi trường sống luôn cần nhiều nước như ươm giống, làm rau mầm, ươm cây non,… đá Vermiculite luôn được ưu tiên sử dụng.

Với những loại cây yêu cầu khả năng thoát nước ở đất nhanh, thông thoáng thì đá Perlite sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời.

Cả 2 loại đá Perlite với Vermiculite đều có khả năng cải thiện không khí cho đất tốt bởi cấu tạo đá chứa bóng khí có nhiều khoảng trống, giúp rễ cây hấp thụ nhiều oxy hơn. 

Đá Perlite với cấu tạo silic chứa nhiều khoảng trống hơn cho phép nước, không khí và các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn hẳn đá Vermiculite.

dat perlite hut nuoc - Hướng dẫn cách phân biệt đá Perlite và Vermiculite đơn giản nhất

Vì vậy, khi trồng các giống cây hoa như hoa lan, sen đá, xương rồng,… người ta thường trộn đá Perlite với đất để mang đến hiệu quả cung cấp dưỡng chất tốt nhất. 

Ngược lại nếu những giống cây đòi hỏi độ tơi xốp, không nén rễ mà vẫn đảm bảo được độ ẩm, cung cấp nhiều nước như cây non thì đá Vermiculite là sự lựa chọn tối ưu hơn hẳn.

Cách sử dụng đá Perlite với Vermiculite hiệu quả

Những trường hợp nên sử dụng Perlite: 

Trong quá trình trồng cây, đá Perlite có khả năng phá vỡ lớp vỏ bề mặt, giảm độ nén, khắc phục tốt khả năng hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng của đất sét nặng. 

Đồng thời trong trường hợp muốn thay chậu cây trồng trong nhà hoặc các loại cây khô, ưa bóng râm,… hỗn hợp đất bầu trộn với đá Perlite có khả năng ngăn ngừa bệnh thối và nấm ở rễ cây hiệu quả.

Với các khu vườn luôn gặp tình trạng ẩm ướt, thêm đá Perlite vào các thùng chứa hoặc giữa các luống cây trong vườn sẽ giúp đất không bị ngập úng.

da perlite va vermiculite - Hướng dẫn cách phân biệt đá Perlite và Vermiculite đơn giản nhất

Những trường hợp nên sử dụng đá Vermiculite:

Với khả năng giữ ẩm, chất dinh dưỡng và không khí tốt hơn hẳn đá Perlite, Vermiculite là loại đá được dùng phổ biến giúp hạt giống được cấp đủ nước, không bị khô trong suốt quá trình nảy mầm.

Với loại cây thường bị khô khi đặt chậu ngoài trời, lựa chọn trộn hỗn hợp bầu đất với đá Vermiculite sẽ giúp đất giữ ẩm lâu và tốt hơn hẳn. 

Với các khu vực có khí hậu khô hạn quanh năm, người ta thường thêm nhiều đá Vermiculite vào đất giúp hỗn hợp được duy trì độ ẩm trong suốt quá trình trồng trọt.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây cảnh trong chậu.

Bài viết trên của Cây Xanh HCM đã cung cấp những thông tin giúp bạn phân biệt dễ dàng 2 loại đá Perlite với Vermiculite hiệu quả nhất. 

Đồng thời hướng dẫn cách sử dụng 2 loại đá trong những trường hợp thích hợp để khắc phục tình trạng đất khô, thiếu dinh dưỡng, độ ẩm trong quá trình trồng trọt.

Bài viết có thể bạn quan tâm

Scroll to Top
Scroll to Top