Voucher

Cây xanh HCM

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa lan

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr
Share on telegram
Telegram

Để trồng được hoa lan nở đúng vụ, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, người trồng cần phải chú ý đến việc chọn lựa giống và kỹ thuật trồng

Hoa lan là loài hoa đẹp, có tuổi thọ lâu năm, chơi được trong thời gian dài nhưng đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật chăm sóc tốt. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn kỹ thuật trồng hoa lan cùng bí quyết chọn lựa giống tốt nhất, mang đến hiệu quả cao nhất

image1 7 1024x576 - Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa lan

Bí quyết chọn giống hoa lan

Chọn lựa giống là một trong những yếu tố đầu tiên bạn cần phải chú ý nếu muốn có được một mùa hoa đẹp nhất. Đặc biệt đối với những trang trại trồng hoa lan để kinh doanh thì việc lựa chọn giống là điều vô cùng quan trọng, quyết định đến hơn 70% chất lượng hoa khi nở. Vậy khi chọn giống cần lưu ý điều gì?

Lựa chọn giống được tách từ thân cây có tuổi đời lâu năm

Đây là một trong những bí quyết quan trọng mà bạn cần phải ghi nhớ khi chọn giống hoa lan. Tuổi thọ của gốc hoa lan sẽ quyết định đến sắc hoa, hương thơm, độ bền cũng như khả năng chống chọi lại với những ảnh hưởng của hoa sau này. Bạn nên lựa chọn những giống hoa được tách từ những thân cây hoa lan có tuổi thọ lâu năm thay vì những gốc lan mới, còn non là khó có thể chịu được ảnh hưởng từ môi trường.

image4 7 1024x768 - Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa lan

Không lựa chọn giống có nhiễm sâu bệnh

Trước khi lựa chọn gốc lan, bạn cần lựa chọn những gốc lan khỏe, không bị nhiễm sâu bệnh hoặc mầm bệnh được ủ trong rễ. Tuy nhiên để nhận biết điều này không hề dễ dàng, bạn cần phải tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn để xác nhận chính xác nhất. Những gốc lan có mầm mống sâu bệnh thường có biểu hiện bị rỗng gốc, xuất hiện những đốm trắng hoặc vàng dưới rễ tùy thuộc vào loại bệnh mắc phải.

Lựa chọn giống lan phù hợp với thời tiết

Trên thị trường hiện nay có nhiều giống lan khác nhau, mỗi giống lan lại phù hợp với một điều kiện thời tiết khác nhau. Chính bởi vậy để hoa có thể nở đúng dịp theo mong muốn của mình thì bạn cần phải lựa chọn những giống hoa phù hợp nhất với khí hậu trồng.

image2 7 1024x768 - Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa lan

Kỹ thuật trồng lan mà bạn cần biết

Kỹ thuật trồng lan cũng là một trong những yếu tố quyết định đến việc lan có nở đẹp, đúng chuẩn hay không. Tùy theo kinh nghiệm của mỗi người sẽ có những kỹ thuật trồng khác nhau, tuy nhiên dù có bí quyết gì thì bạn cũng cần phải tuân thủ những kỹ thuật cơ bản sau đây:

Chuẩn bị giá thể

Chuẩn bị giá thể là một trong những yếu tố quyết định đến tỷ lệ thành công trong việc trồng lan của bạn. Bạn nên sử dụng giá thể bao gồm mùn cưa, xơ dừa và than gỗ nung. Lưu ý, tất cả giá thể đều phải được làm rạch trước khi đem trồng để đảm bảo không lây nhiễm truyền bệnh cho lan.

Kỹ thuật chuyển chậu

Nếu như chơi lan lâu năm thì bạn nên thường xuyên chuyển chậu tầm 3-4 tháng 1 lần chuyển. Chậu cần chuyển cần phù hợp với kích thước lan hiện tại. Việc chuyển chậu giúp cho lan có thể sinh trưởng một cách tốt nhất, đảm bảo nhất.

image3 8 1024x768 - Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa lan

Kỹ thuật chăm lan 

Tùy theo mỗi giai đoạn phát triển khác nhau mà kỹ thuật chăm lan khác nhau. Tuy nhiên, dù ở bất kỳ giai đoạn nào, bạn cũng cần cung cấp đủ các yếu tố: ánh sáng, độ ẩm, lượng nước, chế độ dinh dưỡng cho lan. Để biết được kỹ thuật chăm lan theo từng thời kỳ, bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên môn trồng lan để có cho mình những kinh nghiệm nhất định.

Mong rằng qua những thông tin trên đây, bạn sẽ có cho mình những kiến thức nhất định về phương pháp chọn lựa giống cũng như kỹ thuật trồng lan hiệu quả nhất.

Cách trồng và chăm sóc cây Ý Dĩ tại nhà


Bài viết có thể bạn quan tâm

Scroll to Top
Scroll to Top